Trang chủ Kinh doanh Đừng để ngân hàng “ngại”, không dám cho vay bất động sản

Đừng để ngân hàng “ngại”, không dám cho vay bất động sản

qua admin
0 nhận xét

Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39 ngày 30/12/2016 của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, tại Điể mb khoản 7 Điều 1 Dự thảo Thông tư bổ sungđiể mh khoản 2 Điều 22 Thông tư 39/ kinh doanh chứngkhoán; cho vay mua、kinhdoanhbấtđộngsản; chovaychocácdựánđầutưtheohìnhthứcđốitáccôngtư; chovaycácnhucầuvốnphụcvụđờisốngcógiátrịlớntheoxácđịnhcủatổchứctíndụng”。

Chuyên gia đề xuất nên thay thế từ “kiểm soát” bằng từ “quản lý” hoặc “tăng cường quản lý” để tránh việc ngân hàng “ngại” không dám cho bất động sản vay (Ảnh: Hải Long).

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA – cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng quy định nội bộ của các tổ chức tín dụng là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo ông Châu, quy định tại dự thảo nêu trên sử dụng từ “kiểm soát” việc “cho vay mua, kinh doanh bất động sản” và “kiểm soát” việc “cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn “nên đã dẫn đến luồng dưluận cholà N gânhàng Nhà nướcđịnh hướng” thắt chặt “tín

Việc thắt chặt này, theo ông Châu, hướng đến khoản cho vay để mua bất động sản cao cấp do đây là khoản vay “có giá trị lớn”, có thể dẫn đến hệ quả là các tổ chức tín dụng “ngại” hoặc ” không dám “chova y đối với doanhng hiệp bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp và kể cả cán hân, hộ gia đìn hvay để mua, thuê mua bất đề

Lãnh đạo HoREA cho rằng, việc quy định này nếu đưa vào thực thi sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Do vậy, lãnh đạo Hiệp hội đề xuất nên thay thế từ “kiểm soát” bằng từ “quản lý” hoặc cụm từ “tăng cường quản lý” và Ngân hàng Nhà nước cần quy định “khoản vay có giá trị lớn” để thuận tiện chocông tác thống kê và quản lý.

Hướng sửa đổi được lãnh đạo HoREA nêu rõ, đó là: “Quản lý (hoặc tăng cường quản lý) việc cho vay để đầu tư kinh doanh chứng khoán; cho vay mua, kinh doanh bất động sản; cho vay cho các dựán đầu tư the ohình thức đối tác công tư; chova y cá cn hucầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn “.

Thờigianqua、thịtrườngbấtđộngsảnồnàovớithôngtinsiếtchặttíndụngtừngânhàng、trongkhiđây Phát biểu tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng cho hay, với các dự án, phương án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khản ăng trả nợ vayđầy đủ và đún ghạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theođúng quy định.

“Hiện nay chúng ta có những điều chỉnh. Nếu trước chưa làm đúng thì làm lại cho đúng, còn làm đúng rồi thì làm tiếp, chứ không phải siết chặt trong lĩnh vực này. Với những dự án hiệu quả thì vẫn cung cấp vốn để hiệu quảch onền kinhtế “, ông Lê Minh Kháin hấn mạnh.

You may also like

Để lại một bình luận