Trang chủ Kinh doanh Đừng để người lao động “lên tivi nhận tiền hỗ trợ thuê nhà”

Đừng để người lao động “lên tivi nhận tiền hỗ trợ thuê nhà”

qua admin
0 nhận xét

Thứ Hai, ngày 25/07/2022 15:39 PM (GMT + 7)

Tiền không thiếu, thời hạn giải ngân cũngsắph ết, vậy nhưng số laođộng nhận được tiền

Do giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động quá chậm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh đã trực tiếp về các địa phương, trong đó có TP.HCM để đốc thúc thực hiện việc này.

Sốt ruột trước việc giải ngân chậm của TP.HCM, ông Thanh cho rằng, không nên để người lao động chán nản rồi nghĩ “lên tivi nhận”, nhất là khi “tiền không thiếu, quan trọng là đừng bỏ sót ai”.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Lê Văn Thanh chorằng “không nên đểng ười laođộng chán nản rồi nghĩ“ lên tivin hậ

Tại TP.HCM, gói hỗ trợ thuên hà dự kiến ​​giúp đỡ khoảng 1,1 triệulao động với kinh phíhơn 1.777 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay cơ quan Bảo hiểm xã hội mới chỉ tiếp nhận trên 680.000 hồ sơ, các địa phương mới giải ngân cho gần 13.000 trường hợp với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Trước đó, cuối tháng 3, Chính phủ ban hành Quyết định 08, quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động với khoảng 6.600 tỷ đồng, cho 3,4 triệu người lao động.

The oquyết định này, người laođộng thuê trọs ẽn hận đượchỗ trợtừ 500.000 đồng đến 1 tri

Như vậy, thời hạn chó tđể giải gângói 6.600 tỷ này cũng chỉ còn chừng hơn nửa tháng nữa.

Trong khi đó, đến nay, trong số 51 tỉnh có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ xin hỗ trợ, số hồ sơ UBND cấp huyện đã tiếp nhận được là 21.792 doanh nghiệp với 1.075.561 lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ gần 669,5 tỷ đồng.

Trong đó, số hồ sơ đã được giải gân là 3.391 doanhng hiệp, với 252.560 laođộng, tổng kinh phílà 150,8 tỷ

Tiền không thiếu, thời hạn giải ngân cũngsắph ết, vậy nhưng số laođộng nhận được tiền

Đáng nói, khi đề xuất gói hỗ trợ, ngành LĐ-TB&XH đề xuất các thủ tục rất đơn giản với mục tiêu đưa tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động.

Vậy nhưng gần 4 tháng trôi qua, số lượng người laođộng nhận được tiền vẫn quáí tỏi.

Nguyênnhânđượccholàsốlượngcácdoanhnghiệplậpdanhsáchchongườilaođộnghưởngchínhsáchít; chậmtriểnkhaivìmuốngộphồsơmộtlần; một số địa phương sợ sai nên yêu cầu người lao động phải có xác nhận thuê trọ của chính quyền địa phương, dù về nguyên tắc chỉ cần chủ trọ xác nhận… Nói chung, rất nhiều lý do được đưa ra.

Tuy nhiên, nói như Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh, với tốc độ quá chậm như vậy, người lao động chán nản, không làm thủ tục hỗ trợ nữa, gói hỗ trợ sẽ mất ý nghĩa. Mục tiêu cao nhất là giữ chân người lao động, khôi phục sản xuất sau đại dịch của gói hỗ trợ này cũng sẽ không đạt được nếu tình hình không được cải thiện.

Vì vậy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và sở ngành chức năng cần rốt ráo triển khai, đừng để các loại thủ tục hành chính trở thành rào cản, làm mất đi ý nghĩa nhân văn, tốt đẹp, chia sẻ khó khăn với nười lao động củ a gói hỗ trợ lần này.

Việc chậm trễ không chỉ ảnh hưởng cuộc sống hàng triệu lao động, mà còn ảnh hưởng tới niềm tin vào cách thức triển khai các chính sách hỗ trợ của các cơ quan chức năng, đó mới là điều quan trọng.

Nguồn: https: //www.baogiaothong.vn/dung-de-nguoi-lao-dong-len-tivi-nhan-tien-ho-tro-thue-nha-d560449.ht ..

Thủ tục xác nhận BHX HđểN LĐnhận hỗ trợ tiền thuên hà

Chậm nhất đến hết ngày 15-8-2022, đơn vị sử dụng lao động phải gửi danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà đến cơ quan BHXH để xác nhận quá trình tham…

You may also like

Để lại một bình luận