Trang chủ Kinh doanh EVN có trách nhiệm đàm phán giá với dự án điện gió, mặt trời

EVN có trách nhiệm đàm phán giá với dự án điện gió, mặt trời

qua admin
0 nhận xét

theocụcchiềutiếtchiệnlực, evnphnicótráchnhiệmchhmphán, thỏathuậngiávàsảnlượngvớicácdựánn¡ nglượnglượngtáitạo

quanchiểmnàyccụccocoềutiếtchiệnlực (bộcôngthng) (fit).

Theo Cục này, điều kiện để các nhà máy năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời) tham gia thị trường điện là phải có công suất đất 3; đáp ứng các yêu cầu về hoàn thành nghiệm thu, vận hành hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, có hợp đồng mua bán điện…

vàevn -vớivaitròutơnvịMua鹿ntrênthịtroung -cótráchnhiệmāmphán、thỏathuậngiávàsảnl Việc này nhằm thống nhất giá, sản lượng tại hợp đồng mua bán điện mẫu được Bộc Thương quy định.


Một dự án điện gió ở Ninh Thuận. Ảnh: Quỳnh Trần

Trướcđó, khi trả lời Bộ Công ThươngEVN đề nghị không đàm phán giá, hợp đồng mua bán điện (PPA) với các dự án chuyển tiếp này, do “không khả thi trong điều kiệi Nam ViẺ.”

Lý do được tập đoàn này giải thích, thời gian đàm phán kéo dài, các dự án chuyển tiếp đã đầu tư ở nhiều giai đoạn khác nhau, với khung giá điện không hồi tố được các năm trước khi đàm phán số lượng lớn. việcchmphántheotổngmứccoầutưdochủutưkhaibáo , sảnlượng deer nhquânsẽphátsinhcácvấnchhógiảitrình,

Về dai hạn, tập đoàn này đề nghị ap dụng cơ chế đấu thầu theo hai bước. Trước tiên, chọn nhà đầu tư theo Luật Đầu tư, với quyết định chủ trương đầu tư có thời hạn. Sau thời gian quy định, nếu chủ đầu tư không triển khai dự án, cơ quan nhà nước có quyền thu lại để giao nhà đầu tư khác.

Bước tiếp THEO, chủ ược chọn thịn gia throng đi đng đu thong ể ể ể ể ể ký ppa, phát triển dựn.

Hồi tháng 7, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ cơ chế chuyển tiếp cho các dự án điện gió, mặt trời lỡ hẹn giá FIT. Theo đó, Bộ này đề nghị giao EVN đàm phán giá với các chủ đầu tư dự án trong khung giá phát điện, hướng dẫn do Bộ ban hành.

Giá FIT ưu đãi 20 năm với dự án điện mặt trời là 9,35 cent một kWh và 7,09-8,38 cent một kWh; sách này hiện đã hết ưu đãi từ 1/11/2021.

hiệncó5dựánhohoặcphầndựánthiệnmặttrờicôngsusuấthơn452 mw Ngoài ra còn một số dự án đang đầu tư, triển khai dở dang.

Theothốngkêcủaevn, hiệnsốdựánthgió, mặttrờivậnhhànhchiếngầngầngngcôngsung sung sung sung sung sung, trong, trong.

Que Duyen

You may also like

Để lại một bình luận