Trang chủ Kinh doanh EVN kiến nghị gỡ khó cho điện mặt trời mái nhà tự dùng

EVN kiến nghị gỡ khó cho điện mặt trời mái nhà tự dùng

qua admin
0 nhận xét

EVN kiến ​​nghị các bộ, ngành sớm có quy định, cơ chế ràng buộc trách nhiệm, thủ tục đấu nối cũng như quy định về an toàn xây dựng với điện mặt trời mái nhà tự dùng.

Đề xuất này được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra trước những vướng mắc của các chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà tự dùng, không đấu nối và phát điện lên hệ thống quốc gia.

Tập đoàn này cho biết vừa qua nhận được nhiều kiến ​​nghị của một số chủ đầu tư và địa phương đề nghị được đấu nối hệ thống điện mặt trời mái nhà để tự tiêu dùng tại chỗ, không phát lên lưới điện.

Chẳnghạn、CôngtyTNHH NorskSolarViệtNammuốnđầutưhệthốngđiệnmặttrờimáinhàchocáckhucôngnghiệp、nhàm CôngtyTNHHMaruhaChemicalViệtNamđầutưđiệnmặttrờimáinhàtạihệthốngnhàmáyđểtựdùngnộibộ。 Hay Sở Công Thương Tiền Giang lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại trụ sở làm việc 8 sở, ngành và trungt

Do chưa có cơ chế, quy định pháp lý cụ thể nên hiện EVN tạm thời không thực hiện thoả thuận đấu nối các hệ thống điện mặt trời mái nhà tự dùng này và chờ hướng dẫn từ Bộ Công Thương.

Theo tập đoàn này, do các hệ thống điện mặt trời mái nhà lắp đặt trong phạm vi quản lý của chủ đầu tư, không thuộc quản lý của các tổng công ty, công ty điện lực nên nếu không chấp thuận để các chủ đầu tư phát triển điện mặt trời máin hà tự dùng có thể gây phản ứng tiêu cực từ họ.

Ngượ clại, nếu EVN chấp thuận chocác chủ đầu tư thì lại có rủiro, dochưa có cơ sở pháp lýrõràng. Mặt khác, do không kiểm soát các hệ thống điện mặt trời mái nhà tự dùng có thể gây khó khăn đến lập kế hoạch huy động các nguồn điện hiện hữu, đảm bảo cân bằng cung cầu trong vận hành hệ thống điện quốc gia, nhất là tại khu vự cmiền Trung, miền Nam.

Ngoài ra, khi hệ thống điện mặt trời mái nhà của khách hàng bị sự cố, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng tại chỗ như dự kiến, cần có cơ chế ràng buộc về trách nhiệm tự chịu rủi ro của khách hàng.

Một công trình điện mặt trời mái nhà tại TPHCM. Ảnh: EVNHCM

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư liên tục kiến ​​nghị và để gỡ vướng mắc, tập đoàn này đề nghị cơ quan quản lý sớm có quy định cụ thể về cơ chế ràng buộc trách nhiệm tự chịu rủi ro, điều kiện, trình tự thủ tụ cđấu nối, tiêu chuẩn lắp đặt … với hệ thống điện mặt trời mái nhà tự dùng. Trước mắt, EV Nđềng hị xem xé tư utiên lắp đặt tại khu vự cmiền Bắc.

Liên quanđến thủ tục đăng kýkinhdoanh với các nhà đầu tư, cácgia đình có điện mặt trời máinhà EVN cũng cónhững kiến ​​nghị gỡ vướng do hiện mỗi tỉ n hyêu cầu thủ tụ c khácnhau.

Như tỉnh Long An yêu cầu tất cả chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà phải đăng ký kinh doanh, trong đó Phú Yên, TP HCM, Đà Nẵng… lại không yêu cầu thủ tục này với hệ thống điện mặt trời mái nhà có doanh thudưới 100 triệu đồng một năm.

Đến nayđã có 104.294 dựán điện mặt trời máin hà đượ clắp đặt, với tổng công suất đặt

Trướcthựctếnày、EVNtrìnhHộiđồngthànhviênphêduyệthướngdẫnthủtụcđăngkýkinhdoanhđiệ Theo đó, tập đoàn này sẽ thanh toán tiền mua điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng không phải đăng ký, bổ sung ngành, nghề kinh doanh điện mặt trời mái nhà.

Với chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà thuộc đối tượng phải đăng ký, bổ sung ngành, nghề kinh doanh cung cấp thông tin về việc đã hoàn thành thủ tục này theo quy định.

Ammin

You may also like

Để lại một bình luận