Trang chủ Kinh doanh Fed và sự trưởng thành từ 8 bài học khủng hoảng (Phần I)

Fed và sự trưởng thành từ 8 bài học khủng hoảng (Phần I)

qua admin
0 nhận xét

Kể từ khi được thành lập vào năm 1913 cho tới gần đây nhất là giai đoạn suy thoái do Covid-19, những bài học từ mỗi cuộc khủng hoảng giúp hình thành nên sự “trưởng thành” của một trong những ngân hàng trung ương quan trọng nhất toàn cầu: Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Federal Reserve Board).

Người thất nghiệp trên đường phố Mỹ vào năm 1935. Ảnh: Getty.

I. Sự ra đời của Fed

cuộckhủnghoảnghoảngloạn 1907 (Panic of 1907) Laotian. Chỉ sau vài ngày, thông tin vềi liên hệ giữa các nhà đầu cơ nói trên với Knickerbocker Trust, một công ty tín thác có tiếng thời đó, liênhitục xuụn. Điều đó khơi mào làn sóng người gửi tiền tới rút vốn khỏi công ty này .

Cạn kiệt tiền và không còn lựa chọn nào khác, Knickerbocker phải tạm dừng hoạt động, châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính trên diện rộng khi chính những công ty tín thác khác và nhiều ngân hàng phải đối mặt với “cơn lốc” rút tiền của ngườn. khoản lãi suất mà ấ ấ ầ tư ầ ầ tư tư choán phả KHOản khoản nợ qua êm tăNG pHI mã 9.5% Lên 100% Lên 100%. , Jiup Trang An To Trang.

Cuộc khủng hoảng này chính là tiền đề cho sự ra đời của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Federal Reserve). nướcmỹvầnmộthệngtàichínhổnh, hậuthuẫnbởimộtngângtrung

Sáu năm sau, vào năm 1913, Fed chính thức được thành lập với vai trò là “người cầm trịch” các thị trường tài chính và nền kinh tế Mỹ. Khi khủng hoảng xảy ra vào các năm 2008 và 2020, chính nguồn lực tới từ cơ quan đã gop phần vực dậy kinh tế Mỹ từ vũng lầi suy.

II. Đại khủng hoảng 1929

Bắt đầu từ giữa năm 1928, thị trường chứng khoán Mỹ thăng hoa và Fed vô tình giúp bơm căng “bong bóng”. Giátroutroutch ngbảnganh anhdướichchếbảnvịvàng、thốngngngâcngânhàngtrungươnganh montagu normanthuyếtphedfed duy chinh sachlãisusuấtấp。 Điều đó giúp ổn định đồng tiền của Anh và đồng thời khuyến khích nhu cầu vay vốn và giá trị các loại hình tài sảnh t. Từ giữanamăm 1928 cho tới đỉnh vào tháng 9/1929, chỉ số Dow Jones tăng tới 90%.

Fed và sự trưởng thành từ 8 bài học khủng hoảng (Phần I) - Ảnh 2.

Sàn chứng khoán New York vào năm 1929. Photo by AFP/Getty Images.

Các quan chức của Fed cũng không tìm được tiếng noi chung trong kế hoạch hành động. ChủtịchFed Fed New York . Và cuối cùng、bong bóng nổ tung. Chỉ số Dow Jones giảm 13% vào ngày thứ 2 đen tối (28/1/ 1929).

Tác động của sự kiện này vẫn có thể được nhìn thấy nhiều năm sau đó. Nhiều ngân hàng phá sản, cuốn theo khoản tiền tiết kiệm của biết bao hộ gia đình cũng như những khoản cho vay trước đó. Fed đã không làm tròn bổn phn ngăn chặn sự hoảng loạn trên thị trường tài chính.

Sự thất bại này đã dẫn tới nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt. Đạo luật Ngân hàng năm 1935 góp phần hàn gắn sự thiếu nhất thống trong công tác điều hành của Fed khi dồn quyền kiểm soát về ワシントン. chếchộbảnvịvàng、ràocản性vớicácchínhsáchtỷgiávàtiềntệlinhhoạtcầnthiếthồiphụcnềnkinhtế、 khôngckn Và lý thuyết kinh tế học cổ điển nhường chỗ cho thuyết kinh tế học Keynes.

「ttheếtiếnthoáilưỡngnanmàedfed thngphảimặtchínhlàsự ‘xungkhắc’giữacácmụctiêuc tác giả cuốn sách Lords of Finance: The Bankers Who Broke the World viết về giai đoạn lịch sử đó. Hiện tại, Ahamed cho biết cái khó của Fed nằm giữa nhu cầu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và nhiệm vụ ngăn chặn bong bóng xuất hiện trên cáihỰh.n tẁt hiện trên cáihỰh.

III. Thỏa thuận giữa Fed và Bộ Tài chính

Sau khi Mỹ tham gia Thế chiến II, Fed cũng tìm cách hỗ trợ cuộc chiến theo cách của riêng minh. Trong ngày 29/4/1942, cơ quan nay cam kết áp dụng trần lai suất để Bộ Tài chính Mỹ có thể vay tiền từ họ với chi chi rẻ. nhưng Việc á ệ t t t ầ ộ ộ ị ể ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ tường VIệ ệ ệ.

saucuộcchiến、tổngth ng harry trumantìmcáchduyduyduytrìmứctrầnlãisusuấtnàynhhằmbảonhhữngnhà鹿 Trongtháng12/1950、tong thng th ng thrumanviếtmộtláthchchchủtịchfed thomas mccabenóinóirng:“tôihyvọngrằngとい。 ĐóchínhlàđiềuThủtướngLiênXôStalinmuốn」。

Tuy nhiên, lạm phát tại Mỹ bắt đầu leo ​​thang kể từ sau cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên và Fed rất muốn đa lãi suất đi đi lên.

Sau nhiều tuần đàm phán, một thỏa thuận đã được thống thất.

Cuộc chiến chống lạm phát đòi hỏi cơ quan điều hành được hoạt động một cách tự do, không chịu bất cứ ap lực chính trị nà. Việc duy trì tính độc lập của Fed trong bối cảnh thống và quốc hội luôn có những ưu tiên khác là một thách thức. Nhưng việc chọn rangười đứng đầu cơ quan này cũng không hề đơn giản. McCabechưathng ng chocongohoặccóchuyênmôntronglĩnhvựckinhtế、tuynhiênônggópphầnquantrọngvàoviệc

Fed và sự trưởng thành từ 8 bài học khủng hoảng (Phần I) - Ảnh 3.

Cựu Chủ tịch Fed Thomas McCabe (thứ ba từ trái sang). Ảnh: Ira Gay Sealy/The Denver Post/Getty Images.

IV. Cú sốc Volker

Vào năm 1979, lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát và người dân vô cùng phẫn nộ. Tổng thống Jimmy Carter đã phải cải tổ lại chính phủ, đưa Chủ tịch Fed luc bấy giờ là G. William Miller lên đứng đầu Bộ Tài chính. Sau đó, ông bổ nhiệm Paul Volcker trở thành lãnh đạo tối cao của Fed.

Hai tháng sau, vào ngày 30/9, Volcker tham dự cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại ベオグラード. Ông đặc biệt chú ý tới bài phát biểu của cựu Chủ tịch Fed Arthur Burns giải thích nguyên nhân các ngân hàng trung ưng gặp khó trong việc kiểm soát l.

慈悲深いvolckerrờicuộchọpotừrấtsớmvàquaytrởitrởiwashingtonthiounthiệnnhhữngnướccuốicùgtrongcáchtiếpcậnchinhsáchti Một tuần sau, ông chủ tri một cuộc họp ngoài bất thường với Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC)。 Chiến lược mà ông ap dụng là tạo ra một cú sốc và tâm lý sợ hãi một cách có chủ đích nhằm bẻgãy tư tưởng lạm phát của ng.

Chiến thắng không đến nhanh và cái giá phải trả không hề rẻ. Điều này châm ngòi làn sóng biểu tình lớn và tỷ lệ thất nghiệp lập đỉnh mới kể từ cuộc Đại Suy thoái nhưng cũng giúp đặt nền móng cho một giai đoạn yên ả đối trường chứng khoán liên tục phát triển.

Vockler hiểu rằng các ngân hàng trung ương phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong việc kiểm soát lạm phát. Và ông đã chuẩn bị kỹ càng trước khi ap dụng các giải biện pháp quyết liệt. Ngay nay, ong Powell cũng luôn khẳng định trách nhiệm của Fed trong cuộc chiến lạm phát, đặt mục tiêu khôi phục ổn định giá cả bằngámỻ.

(Cón tiếp…)

You may also like

Để lại một bình luận