Trang chủ Kinh doanh “Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

qua admin
0 nhận xét

LTS: Nhân dịp đầu xuân mới năm Quý Mão, Tuần Việt Nam có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Võ Trí Thành về những thời cơ và 2 thách thức trong nă3.m

Covid, ông có cảm nhận chung không khí đất nước thế nào?

Tôi nhận thấy có ủ mọi cóm bậm xm xúc, có niềm vui pha lẫn nỗi buồn, và cũng có nỗtralàn trở.

cóchútnỗibuồnlàgiánhhưchúngtauềuhànhkhéohơn, quyếtliệthơnnhhưthúcyẩygiảingânchutưcông, thựchong, hiệncácch chchchchchchchchchchchchchcch

Hơn nữa, kể từ cuối quý 3 đã xuất hiện thêm những khó khăn, phức tạp. Khókhîthểhiounr rretlàconsốxuấtkhẩuchon tTrên10%、Khôngcaonhhưngnîmkhácmàyằngsaulàcôngngngnhg nhg nhg nhg nhg nhg nhg nhg nhg

bêncạnhācòncósựtròntrở, giánhhưchúngtakhéohơnmộtchúttrong

TS Võ Trí Thành: Năm qua có đủ cung bậc cảm xúc, có niềm vui pha lẫn nỗi buồn, và cả những nỗi trăn trở

Giai đoạn đầu năm đã phục hồi mạnh mẽ, tâm lý kinh doanh phấn khởi nên tín dụng tăng khá nhanh, huy động nhanh, nhưng đến khi đảo chiều chính sách do áp lực lạm phát, lãi suất tỷ giá bên ngoài thì có những trục truck. Cùng với đó là vấn đề giám sát ngân hàng.

Nhìn tổng thể, xem ra kinh tế Việt Nam năm qua phục hồi mạnh từ 「nền」 thấp hai năm trước đó. Tăng trưởng có thể đạt khoảng trên 8%, vượt kỳ vọng, dự báo cuối năm 2021 đến đầu năm 2022.

Tổng mức bán lẻ (phản ánh tiêu dùng cuối cùng), đầu tư (nhất là giải ngân FDI) và xuất khẩu hàng hóa đều tăngƹ ấn tợng. Sự phục hồi diễn ra trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, dù không đều. Kinh tế vĩ mô tương đối ổn định. Lạm phát trung bình thấp dưới mục tiêu 4%. Mức biến động lãi suất điều hành và tỷ giá không quá lớn so với nhiều nước trên thế giới và khu vực.

March 2, 2022 và 03

Hồi Cuối Quý 3 ầu Quý 4 của năm 2022, sau khi điều chỉnh lãi tỷt và tỷ giá, tình hình vĩ mô ã ã khác tướt nhiều.

nh ng ngtàichính, tiềntệ, nhhấtlàtỷgiádina ravàotháng8, tháng9nîm2022nênlúclúclúctadồnsứcbảov

Thời điểm đó, mức tăng huy động chỉ 3 – 4%, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng 9 – 10% nên càng tạo thêmho áp lực cho thanh. Tỷ giá biến động cũng cũng gây thêm sức ep khi người dân có xu hướng chuyển sang đô la.

Ở khía cạnh thương mại, năm nay xuất khẩu thặng dư 11​​-12 to đô la, tức xuất nhiều hơn nhập. Tuy nhiên, khu vực FDI thặng dư khoảng trên 30 tỷ đô la, hay nói cách khác, doanh nghiệp Việt cơ bản nhập nhưngt không nhôt khôngu. vào thờng thẳng đα

Có những thời điểm áp lực cực kỳ căng thẳng. Tuy nhiên, đỉnh điểm đã qua đi và giờ đây bớt căng thẳng hơn. Tỷ giá VNĐ không bị mất quá nhiều, là cách hỗ trợ doanh nghiệp nhiều.

CácChe Titieu hànhnhưlạmphát, tòngtrưởngtíndụng, tỷgiá… tuynhiên, thựctếtrongnîmqua chho shbiếngngítailờngh cc, táccungrấtlớnchonmôitrườkinh doanhvố

vềmặtlíthuyết、trongchínhsáchtiềntệcóhaiquanchi Ví dụ, mỗi năm tăng khung tiền tệ 7%. Thứ hai, là tuỳ ứng, nghĩa la trong thế giới nhiều bất động, có cú sốc thì có can thiệp nhà nước. Lâu nay vẫn có tranh luận suốt về hai trường phái này.

Tuy nhiên, trường phái room base minh bạch hơn, thị trường hơn, và đoán định hơn. Chẳng hạn, ta noi hàng năm tăng cung tiền tệ 7%, hay như FED tăng lãi suất, siết sản xuất kinh doanh cho đến khi lamb fat xuống 2%.

Trường phái thứ hai được nhiều nơi ap dụng và cũng rất tốt, ứng biến theo biến động bên ngoài.

Việt Nam cũng có tính minh bạch về mục tiêu lạm phát cần giữ dưới 4% như Quốc hội yêu cầu song vẫn là tuỳ ứng

trongchiềuhànhvừaqua、fed hinhbạch3鹿:mụctiêulạmphátrthràngtrởvề2%、tònglãisuất、tòngtheocáckìhọpcủafed nhgnglãihm cuốinæm2021、chủtịchfednóilạmphátlúcbấygiờlàtạmthi、dodochạchnênchgãychuỗicung và dai dẳng nên FED tăng lãi suất, có tính minh bạch cao, có tính room base nhưng vẫn chưa dự báo được đầy đủ.

Việt Nam cũng có tính minh bạch về mục tiêu lạm phát cần giữ dưới 4% như Quốc hội yêu cầu. 歌、ベトナム điều hành cơ bản vẫn là tuỳ ng. Tuỳ ứng ấy mà được dự báo trước tốt hơn thì sẽ có hướng tốt hơn.

Quan sát nhận thấy ông luôn bảo vệ (tính đúng đắn) của con số CPI rất thấp?

Con số lạm phát là do cơ quan thống kê chính thức công bố. Cảm xúc người tiêu dùng phụ thuộc rổ hàng hoá cá nhân. Cảm nhận quyết định hành vi cá nhân con người. Nếu cả xã hội theo trào lưu cảm nhận thì chính sách phải chỉnh sửa, theo cảm nhận.

Hơn nữa, không có con số nào tuyệt đối chính xác vì không bao giờ tìm được rổ hàng hoá nào đại diện cho 100% các mặt hàng dịch vụng êng. Trọng số luôn sai, trong rổ hàng hoá cứ 3-4 năm lại đánh giá lại rổ hàng hoá. Trong 5 năm ấy biến động nhưng không có tiền của để mỗi tháng đi đo trọng số đó cả. Chưa kể, 5 năm Việt Nam mới làm một lần, trọng số đó mỗi thời điểm do tình hình kinh tế thay đổi, hành vi thay đổi nón sai số b.

Châu âu hiện tại là 10% lạm pát. NGười dân châu có tạu tăN không vì giá n ăng tăng tăng gấp 3. trước kia lươNG họ 1/3 Bây giờm phi m pước có thể 20-30%. chính sách phải quan tâm cả hai: cảm nhận và con số đo lường.

Vì sao các nước phát triển, EU bao giờ cũng đặt ưu tiên chống lạm phát 2%. Lạm phát đối với nước phát triển quan tâm nhiều vì đó là phúc lợi xã hội. Người lao động khi về già sống bằng lương hưu. Lạm phát tăng họ không sống được nên giai đoạn lạm phát vừa rở Châu àu những người khổ nhất là ngềi về hu. Còn với các nước đang phát triển vì sao lạm phát cao hơn chút, vì họ cần tăng trưởng nên nó có ngưỡng lạm phát .

Cách đặt mục tiêu lạm phát thế nào? Việt Nam có chuyển sang mục tiêu lạm phát được không vẫn còn là câu hỏi. Bởi vì, Việt Nam mới đạt được 4-5 điều kiện trong 8-9 điều kiện như tính tự chủ ngân hàng Trung ợng. Cách đặt mục tiêu lạm phát không thể những con số cứng ví dụ từ 4-6%. Cái gọi lạm phát trung bình để tính toán GDP trung bình cả năm tính bằng đô để tính tỷ giá trung bình.

Kỳ tới: Vượt nguy, tận cơ

Lan An

You may also like

Để lại một bình luận