Trang chủ Kinh doanh Giá ‘nữ hoàng của các loại hạt’ tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần

Giá ‘nữ hoàng của các loại hạt’ tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần

qua admin
0 nhận xét

Tân Uyên là một huyện nằm phia đông của tỉnh Lai Châu được thành lập năm 2008 trên cơ sở tách ra từ huyện Than Uyên. Trongnhữngnîmgần性、câymắccadầntrởthànhcâytrồngchủlựccủahuyệnvớidi di di di di dichhhơn1.000 ha、trong d dintíchtrồngthu Mắc ca được coi là “nữ hoàng của các loại hạt” hoặc “cây quý tộc” vì hàm lượng dinh dưỡng cao, vị béo bùi đặc trưng và ngày cưc ƻ.

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Cát (tổ dân phố 1, thị trấn Tân Uyên), là người tiên phong đưa cây mắc ca bám rễ trên đất Tân Uyên. alungnhận200câymắccagiốngtừviệnkhoahọcthuộcbộnôngnghiệpvàpháttrioungthôngthrungthnghiệmtừn・nî2012. Đến nay, ông là hộ gia đình đầu tiên và duy nhất của huyện Tân Uyên có được lợi nhuận từ mắc ca quy mô lớn.

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 3.

Ông cho biết, mỗinăm 1 ha mắc ca cho thu nhập khoảng 300 triệu, gấp 3 lần cây chè, nếu chăm sóc tốt có thể hơn. Không những thế, do mắc ca trồng xen với chè, cây chè vẫn cho thu hoạch bình thường nên thực ra trên cùng một diện tích, giá trị đã tăng 4 lần.

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 4.

Nhớ lại những ngày đầu tiên được vận động trồng mắc ca, ong Cát noi: 「10 năm trước, sau khi tìm hiểu và biết mắc ca cho hiẇu ết. Là người đầu tiên trồng, toi cũng sợ nhưng đã mạnh dạn trồng thử nghiệm loàicâynàychịuhạn, ưasáng, kháphùhợpvớikiệnkhíhíhhậuvàthổnhưỡngcủatânuyên”. cần được hỗ trợ nhiều hơn.

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 5.

Ngoài trồng mắc ca xen chè, ông Nguyễn Xuân Cát đã có xưởng chế biến mắc ca với chi phi đầu tư ban đầu là 1 tỷ đồng. Mắc ca thành phẩm gồm các sản phẩm: nhân hạt, bột, tinh dầu có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 6.

Cây mắccacónguồngốctừ ChâuĐại Dương, cóquytrìnhchamsócđơngiảnvàlợinhuậncao. Theo đề án Phát triển Bền vững Mắc ca của bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn năm 2021 thì giá mắc ca đã tăng mạnh từ khoảng 20.000 đồng/kg năm 1990 lên 100.000 đồng/kg vào năm 2021. Trong tương lai, nhu cầu dùng hạt mắc ca trên thế giới sẽ tăng khoảng 12% mỗi năm trong khi khả năng đáp ứng chỉ tăng 9% do diện tích đất phù hồng hợp để

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 7.

việtnamcónhiều deer kiệnkiệnthuậnlợi tục mở rộng lên 250.000 ha vào năm 2050, tập trung chủ yếu ở Tây Bắc và Tây Nguyên.

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 8.

3.200 ha chè. Được trồng từ 60 năm trước, chè nhanh chóng trở thành mũi nhọn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của huyện. Năng suất chè búp tươi bình quan của huyện đạt 12 tấn/ha/năm. Nhiều diện tích chè trồng lâu năm, chăm sóc tốt cho thu từ 25 – 30 tấn chè búp tươi/ha/năm. 5 – 7.000 ドン/kg. Ngành chè tạo việc làm ổn định cho khoảng trên 1.000 người dân địa phương. Cây chè ngày càng được định hướng theo hướng sản xuất hàng hóa.

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 9.

nhờtrồngvàchếbiếnchè、kếthợpkinh doanhvậtliệuxâydng、phânbóngnghiệp、t haibàntaytrắng、ôngnguyễnxuânkhánkhnkhnh hh hhmyn hhmyn Ông Khá cũng mạnh dạn đầu tư 10 tỷ đồng xây dựng nhà máy, trang bị máy móc hỗ trợ các khâu sản xuất chế biến chè. Nhàmáycủaôngthumuachègópphầngiảiquyếtđầurachobàconnôngdântrongvùng。 ôngkháhồhởichiasẻ: “nh ngnîmgần deer deer, cáckhâuthuhochvàchhbiếnchèchỗtrợbởimáymócnênnnænngsu sunglên. Trongvùng.

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 10.

Trong giai đoạn 2020-2025, huyện Tân Uyên sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng chè mới thêm 400 ha, kêu gọi các các doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh sản xuất đồng thời áp dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hóa các khâu chến để nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm, cải thiện đời sống của người dân.

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 11.

bênCạNHHUNGINGàNHNLONGNGHIệPCHủLựC, Huyệntânuyêncũngtậndụngsựngsựsựngngbảns

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 12.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, huyện dự kiến ​​sẽ có 3 bản được xây dựng thành bản du lịch cấp tỉnh: bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa) v2 và2 bản Phiêng Phát (xã Trung Đồng) vào năm 2023 và bản Hô Tra ( xã Mường Khoa) vào năm 2024.

Giá 'nữ hoàng của các loại hạt tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần - Ảnh 13.

Huyện Tân Uyên có diện tích 903 km2. Địa hình phức tạp, nhiều núi cao, độ dốc lớn và chia cắt mạnh. Trung tâm huyện cách Hà Nội khoảng 350 km và có thể đi lại khá thuận tiện bằng ô toô.

You may also like

Để lại một bình luận