Trang chủ Kinh doanh Giữ đơn hàng, giữ dòng tiền

Giữ đơn hàng, giữ dòng tiền

qua admin
0 nhận xét

LTS: Hello.

Trong môi trường kinh doanh biến động, lạm phát, lai suất, tỷ giá, giảm cầm… yếu tố nào sẽ làm khó c doanh nghiệp Việt Nam và khó gụ ?

Trước hết, phải khẳng định môi trường kinh doanh của doanh nghiệp đã rất khó khān, mà khó khān không hoàn toàn là vì lãi suất tăng cao. Không ít người cho rằng lãi suất tăng cao sẽ làm tăng gánh nặng chi phí của doanh nghiệp , nhưng vấn ền ềánh đnh tình tình tình tình ơn ơn hàng, hàn tồn kho tăng lên, doanh ngriệp không có ơn hàn hàngi và dựho tình trạng nàm choru nặ nặ nặ nặ nặ ế ế ế…

doyó、cóthểnóichínhsáchtiềntệtệtchặt、lãisuttt unglên、làdohệquảcủcủalạmphát -chủyullàlạmphátgiáhhànghóado chung thang bởi chiến tranh Nga – ウクライナ、một phần do chính sách tiền tệ mở rộng để cứu nền kinh tế thoát 19-19 (chủ yếu ở các nước phát triể). Hay nói cách khác không một quốc gia, chính phủ nào muốn thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất để tăng gánh nặng cho doanh nghiệp, người dân. Nếu tăng lãi suất quá cao, người dân nói chung sẽ giảm chi tiêu, nền kinh tế giảm sức cầu.

– Khi tiền tệ thắt chặt hầu như trên toàn cầu, llệu sẽ xảy ra tình trạng suy kiệt tài chính lan rộng và doanh nghiệp sẽ “kẹt” dòn?

Trênthectế、tìnhtrạnggiảmchungcong ng ng thung hhiệnvàogiaintháng4-5、khigiádầugiớittāngrấtcaovàáplựcchi nghng hung khng khng khng hng khng hng khng Đó cũng là thời điểm cao trào của chiến tranh Nga-Ukraine, đứt gãy chuỗi cung ứng mới. Khi đó, nguy cơ vềc thiếu hụt đơn hàng, giảm việc làm theo “độ trễ” 3-6 tháng, ngay lúc này mới bộc lộ rõ.

Riêng với vấn đề lãi suất, doanh nghiệp Việt phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có nhiều nguồn/ kênh vốn khác. Việc tăng lãi suất, tăng chi phí tài chính thì thường được doanh nghiệp phân bổ vào kết cấu giá thành và nó không hoàn toàn trùng với cítụệệ. Điều quan trọng nhất vẫn là: Khi không bán được hàng, doanh nghiệp nguy ngập đứt dòng tiền. Trong 3-6Thángtớivàtrunghạn、cóthnóikinhtếtoàncầuyangtiếnvàomộtgiai鹿suykiệtttàichínhvớicungtiềnbịcolạir Theo đó thì áp lực lãi suất chỉ là một phần của vấn đề.

Doanh nghiệp ứng phó với suy thoai: Giữ đơn hàng, giữ dòng tiền - Ảnh 2.

Nguồn: TCTK

– Trong bối cảnh “xám” như vậy, những chính sách hỗ cho doanh nghiệp của Chính phủ còn dư địa để tinh chỉnh, mở rộng hiệu quảh

Trong khoảng 3 năm 2019-2021 gần đây, kinh tế Việt Nam chủ yếu đi “một chân” – phụ thuộc xuất khẩu. Và các thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, thì thị trường nội địa cũng gặp ngay vấn đề lớn. Khi đơn hàng xuất khẩu giảm thì công ăn việc làm, thu nhập của người lao động bị cắt giảm, tiêu dùng sụt giảm.

TRênCơSởnhìnNhhậnnhưvậy、tôiChorằngchínhphủvàyangcónhnhgngchchươngtrìnhhỗtrợ、lớnnhấnnh nh nh nh nh nh nhnhấngchươngtrìnhphụchồi cần thúc đẩy giải ngân sớm hơn, hiệu quả, nhanh hơn.

Trong đó, các chương trình cắt giảm giãn hoãn các loại thuế, phí như đất đai… nên được xem xét kéo dài đến hết 2023.

Gần đây, Chính phủ đang xem xét về vấn đề giảm thuế nhập khẩu xăng dầu, hay đang có kiến ​​nghị miễn hoàn toàn thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu… Đây là các chính sách rất cần sớm được cân nhắc triển khai nhằm hạ giá thành năng lượng hơn nữa.

song song, Cần Hỗtrợctiếptiểkíchthíchtiêudùng, nângcaosứccầutheochínhsáchcho vayhỗtrợlãiusuấtưtưtưuu ni 2% lẫnng

– Về phia doanh nghiệp, giải pháp nào để ứng phó với suy thoai, thưa ong?

Doanh nghiệp phải đặt mục tiêu trọng tâm giữ được đơn hàng, giữ được khách hàng, giữ được dòng tiền không đứt đo. Còn thị trường thì còn sản xuất, công nhân còn công ăn việc làm, doanh nghiệp cơ hội tăng tốc khi phục hồi. Như vậy phải chấp nhận đàm phán với khách hàng、giảm giá tăng đơn hàng、cầm cự. Trong quản trị tài chính, cần giảm mọi chi phí đầu tư mở rộng để cấu trúc dòng tiền an toàn hất. Áp dụng công nghệ để quản lý khép kín chuỗi sản xuất tránh tồn kho cao.

Doanh nghiệp xuất khẩu cũng có thể quay về sân nhà, giảm tải tồn kho một phần với liên kết các nhà phân phối nội địa, sử dụng thương mại điện tử, bán hàng có niêm yết giá thành xuất khẩu và giá thành khuyến mãi bán nội địa…

Cuối cùng, doanh nghiêp tùy thuộc đặc thù riêng mà xây dựng 2 kịch bản từ nay đến hết 2023 年: Các thị Các giải pháp quản trị cần bám sát theo 2 kịch bản và theo dõi mọi biến động để chủ động ứng pho.

– Xin cảm ơn ong!

You may also like

Để lại một bình luận