Trang chủ Kinh doanh Hacker rao bán ‘dữ liệu trường học của 30 triệu người Việt’

Hacker rao bán ‘dữ liệu trường học của 30 triệu người Việt’

qua admin
0 nhận xét

Dữ liệu cán hân kèm thông tin về trường lớp được cholà củ a 30 triệ ungười Việt đang bịt in tặc la obán vớ

Bàira ođược thành viên meli0das đăng trên một diễn đàn hackertừng à y 8/7. N gườ in à y khẳng địnhthu thập đượ clượng dữ liệu lớn này “từ một website trường học phổ biẕ

Hacker mô tả các thông tin bao gồm tên đăng nhập, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, trường học và địa chỉ, là những dữ liệu chưa từng rò rỉ trước đây và mới được lấy trong tháng 7.

Đểt ăng sựt intưởng, meli0das đăngảnh chụp thông tincủ a khoảng 70 người, hầu hết là giáo viên và thông tin đều chính xác. Ngoàira, hackernà ycũng chobiết có thể cung cấp bản xem trước củ a khoảng 10.000ng ười, hoặc có thể thương lượng đợng

Một phần dữ liệ urò rỉ được hackernà y chia sẻ công khai.

“Cơs ở dữ liệ un à y rấth ữ uích choviệc tiếp thị hay đánh cắp thông tin, vì consố nà y tương đương 1/3 meli0das viết. Số tiền được hackernà yđư aralà 3.500 USD, thanh toán bằng tiền điện tử Monero.

Một chuyêngia bảo mật tại Việt Namcho biết đã thử liên hệ với hackernói trên, nhưng tintặc này “tương đố” Còn meli0das chỉ đồ ngý choxem và mua bán với những tài khoản có độtin cậy caotrên diễn đàn, hoặc những người cóđ

Bài viết của hackercũng được đặt chế độ hạn chế bình luận. Những người muốn mua phải lên hệ quanền tảng Telegram. Truytìm theotên tài khoản, meli0das còn rao bán dữ liệu “360.000s inh viên Việt Nam”, được thu thập từ một website về giáo dục.

The okỹ sư bảo mật Ngô Minh Hiếu, với thông tin xem trước nói trên, việ crò rỉ có thể là thật. Tuynhiên, kỹ sưnà y cũng đánh giás số “30 triệu” vẫn chưa thể xá cminh. Thời gianqua, khôngít vụbán dữliệu diễn ran hưng thực chất là lừ ađảo tiền điện tử.

“Nếu là thật, đây sẽ là một trong những vụrò rỉ dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam”, ông Hiếu chohay. Với những dữ liệu cá nhân nói trên, kẻ gian có thể sử dụng vào những mục đích xấu như spam quảng cáo, tống tiền, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bôi nhọ, xâm phạm danh dự, nhân phẩm.

Với những người bị rò rỉ thông tin từ bản xem trước của hacker, ông Hiếu khuyến nghị nên liên hệ với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) để được hỗ trợ.

Trướcđó, trên diễn đàn nói trên, mộthacker khác cũngla obán dữ liệu được cholà của một tỷng ười Trung Quốc với gá 200.000 USD. Số dữ liệ unà y cũng chưa được xá cminh, tuyn hiên quản trị diễn đàn đã khóa bình luận và xó abài.

Lưu Quý

You may also like

Để lại một bình luận