Trang chủ Kinh doanh HoREA: Bất động sản đang bất ổn

HoREA: Bất động sản đang bất ổn

qua admin
0 nhận xét

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, hiện thị trường địa ốc đã xuất hiện nhiều dấu hiệu bất ổn, trong đó có sự giảm tốc đáng quan ngại.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hor Axác nhận với VnExpressTínhđến cuối quý II đầu quý III, cónhiều biểu hiện chothấy thị trường bất ổn kểtừ khicá cdòng

Thứn hất làgia odịch bất động sản bắt đầu trầm lắng. Khách hàng muanhà và cả chủ đầu tư dự án nhàở rất khó tiếp cận n guồ n vốn vaytí n dụng. Giá trị phá thành trái phiếudoanh nghiệp thuộ clĩnh vự cnà y giảm 79% trongquý II / 2022. Đây được xe mlà bấtổn nghiêm trọng nhất khiến thị trường địa ố cchuyển sang tình trạng khá

Thứ hai là tắc pháplý, đặttron gbối cản htắc vốn, càng khiếná plực dồn nén căng thẳn ghơn. Tình trạng nghẽn pháplý kéo dài đẩy doanh nghiệ prơi và o cảnh đầu tư, phát triển dựán nhưng không biẺ

Tuesday làbiểuhiệnlệchphacungcầuởnhiềucấpđộ、vốnlànhữngtồntạitíchtụtừnhiềunămquavàtrụ Lệchphacấpđộmộtlàthiếuhụtdựánmớidẫnđếnnguồncungnhàởbịhạnchế、kémđadẑ Lệch pha cấp độ hai là nguồn cung nhà ở cao cấp dẫn dắt thị trường nhưng lại khan hiếm nhà giá vừa túi tiền dưới 2 tỷ đồng một căn và thiếu hụt nhà ở xã hội.

Sự lệch pha này tác động trực tiếp đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người yếu thế trong xã hội là người có thu nhập trung bình, thấp ở đô thị. Cụthểtrongnăm2021và6thángđầunăm2022、thịtrườngbấtđộngsảnTPHCMkhôngcònnhàởvừatúitiền( Trongkhiđó、nhàởcaocấpchiếmđến74% nguồn cung toàn thị trường, còn lại 26% lànhàở trung cấp.

Thị trường bất động sản khu Nam TPHCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Chủ tịch HoREA phân tích, ba bất ổn trên đặt thị trường bất động sản trước nhiều thách thức khi phải nỗ lực phục hồi và tăng trưởng trở lại sau đại dịch Covid-19. Đếnnay、địaốctiếptụcchịuảnhhưởngcủaviệcđứtgãychuỗicungứng、nguycơlạm

Trong bối cảnh nhiều khó khăn bủa vây nhưng vẫn phải đi đúng mục tiêu phục hồi kinh tế, trong đó bất động sản đóng vai trò khá lớn và có liên quan đến hàng chục ngành nghề, cần xây dựng cơ chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận nguồ n vốn tín dụng và cá cn guồ n vốn đa dạng trên thị trường.

Ông Châun hấn mạnh, nguồn vốn tín dụng có vị trí rất quantrọng là bà đỡ để thự chiện dựán. Nhưng do Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro, trong đó có bất động sản và nhất là hiện nay các ngân hàng thương mại đang có xu hướng siết tín dụng đối với bất động sản, nên các doanh nghiệp ngành này đặt kỳ vọng và o việc phá thành trái phiếu doanhng hiệp để bùđ

Bên cạnh đó, tại Việt Nam thị trường vốn vẫn chưa phát triển đầy đủ, các quỹ đầu tư bất động sản, quỹ REIT quá nhỏ, các doanh nghiệp bất động sản phải dựa vào việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang chiếm khoảng 38 % GDP.

Kịch bản siết tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp nếu diễn ra cùng lúc sẽ dẫn đến đứt gẫy dòng vốn đầu tư, doanh nghiệp có nguy cơ “ngộp thở”, nhất là trong lúc thanh khoản bất động sản bị sụt giảm. Thị trường bất động sản nếu bị đình đốn, suy thoái có thể kéo theo sự suy thoái của nền kinh tế, tác động tiêu cực đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho tầng lớp người yếu thế trong xã hội.

Ông Châu cho rằng không nên vì một số ít doanh nghiệp có sai phạm, vi phạm pháp luật mà siết quá chặt, siết cả doanh nghiệp tuân thủ pháp luật đang chiếm đa số trong nền kinh tế. “Các ngân hàng cần tiếp tục cho vay đối với các chủ đầu tư có uy tín, dự án khả thi và cho các cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê mua nhà ở, để xây dựng, sửa chữa nhà để thị trườngđịaốcpháttriểnổnđịnh”、ôngkhuyếnnghị。

Trong khi đó, ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ví von thị trường địa ốc 6 tháng cuối năm nay như bước vào “mùa mưa” ảm đạm do tác động của việc kiểm soát tín dụng, thanh khoản thị trường chị un hiều thách thức. “Nhữ ngai không kịp tìm nơi trúẩn giữ amù a mưan à ysẽ bị ướt đôi chút”, ông Lâm nhận định.

Còn chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhìn nhận, 2022 là năm không thuận lợi đối với bất động sản khi giá tài sản đã quá cao, dù đã có những nhịp điều chỉnh cục bộ song thanh khoản thấp.

ÔnghiểnchorằnchorằngbấtổnxuấThiệNXUTHIệNTRườNGTRONGTRONGQUIVừaquachưUHIệ ệ ệ ệ ệ ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô。 ô ô ô ô ô ô ô ô ô。。。。。。。 ô ô.

VũLê

You may also like

Để lại một bình luận