Trang chủ Kinh doanh HSBC: Xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng không nhẹ

HSBC: Xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng không nhẹ

qua admin
0 nhận xét

Xuất khẩu của Việt Nam đã bảnh hưởng không nhẹ khi thương mại toàn cầu chậm lại nhưng kinh tến có điểm sáng về the nhu BCề BC.

BáoCáo KinhtếMớinhhấtcủahsbc cho roungngànhxuấtkhẩucủaviệtnam’nlúccầnchuẩnb

Xuất khẩu tháng 11 giảm 7.4%so vớng kỳ 2021 (cao hơn Nhiều so với dựa của hsbc và trường: hsbc: -2,3%; 3%). Ây cũhứ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ ầ kiến mức sụt giảm đáng kể trong vòng hai năm, với suy giảm ở t cảlĩnh vực.

TheocácChuyênGiahsbc、việtnam’tâmnhhậpsâuvàohệsinhtháisảnxuấttoàncầunênkhótránhkhỏinhhữngtácngkhi kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh khnhhữngtáckhinhhữngtácng kh ChỉSốnhàquảntrourịmuahàng(pmi)thếgiớiliêntụcgiảmtừtháng . Kết quả, Việt Nam thuộc diện “đứng mũi chịu sào” xét về mức độ bị tác động. Kể từ tháng 9, hơn 630.000 công nhân bị ảnh hưởng do đơn hàng nước ngoài giảm sút, với khoảng 90% phải giảm giờ lam.

HSBC cho rằng nguyên nhân chính đến từ lĩnh vực điện tử – vốn chiếm khoảng 35% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đơn hàng điện tửmới trên thế giới đã bắt đầu giảm mạnh từ nửa cuối năm nay. Tác động xảy ra trên diện rộng tại ba điểm đến chính của xuất khẩu Việt Nam là Mỹ, Trung Quốc và châu àu.


Bốc xếp, vận chuyển hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP HCM, ngày 24/12/2021. Ảnh: Tan Nguyen

Trong khi đó, các lĩnh vực xuất khẩu khác của Việt Nam có xu hướng bị ảnh hưởng bởi suy thoái ở Mỹ. Ví dụ, thị trường nha ở nước này đang bắt đầu chững lại do lai suất tăng đã dẫn tới sự suy giảm đáng kể trong phu gu sẩn sả.

Các mặt hàng truyền thống như dệt may và da giày cũng bắt đầu đi xuống. Hai lĩnh vực này vẫn hỗ trợ nhiều cho tăng trưởng xuất khẩu trong quý III, nhưng chủ yệu do hiứng cơ sở so sánh thấp của năm năm ngoai.

「Trongbốiconhlạmphátcaovàtiêudùngdịchchuyểntừhànghóasangdịchvụụcácncphươngtây、chúngtôidựbáoviệtnamsẽckhngngngnhngnhnhnhnhngnhngnhngnhngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngnhngnh nh

Bất chấp những khó khān bên ngoai, HSBC chỉ ra điểm sáng về nhu cầu nội địa bùng nổ đã và đang hỗ trợ tăng trưởng. Doanh thu bán lẻ tiếp tục cho thấy kết quả tích cực của việc mở cửa trại, tháng 11 tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. dùcónhữngdấuhiệuhiệusơkhởicho chhout chut chootchữnglại、tòngtrưởngnhiềukhảnîngduytrìv

Việt Nam đón khoảng 600.000 khách du lịch trong tháng 11, đưa tổng số du khách lên gần 3 triệu (16% của mức năm 2019). Dù vắng bóng khách Trung Quốc, Việt Nam đã chủ động khai thác những thị trường mới như Ấn Độ.

Theo Tổng Cục Du lịch Việt Nam, khách Ấn Độ chiếm khoảng 4% tổng du khách đến Việt Nam năm nay, tính đến thời điểm hiện tại. 「mặcdùquymôchưalớn、chúngtôichrằngviệcmởrộngsangcáctthịngmớiítnhấtcũngsẽmanglạisựhỗtrợcầnthiết」

Tuy nhiên, HSBC cũng cảnh báo lạm phát đang là vấn đề cần lưu tâm.

Khac với các nước láng giềng, Việt Nam đang gặp tình trạng thiếu năng lượng, tạo ap lực tăng lạm phát toàn phần.

viengthong

You may also like

Để lại một bình luận