Trang chủ Kinh doanh Jack Ma sẽ ‘từ bỏ’ quyền lực nhằm thoát khỏi tầm ngắm của chính phủ Trung Quốc?

Jack Ma sẽ ‘từ bỏ’ quyền lực nhằm thoát khỏi tầm ngắm của chính phủ Trung Quốc?

qua admin
0 nhận xét

Sau gần 2 năm ‘im hơi lặng tiếng’, tỷ phú Mã Vân (Jack Ma) bất ngờ có chuyến đi châu Âu kéo dài nhiều tuần, cho thấy dấu hiệu nới lỏng của chính phủ Trung Quốc với người sáng lập tập đoàn Alibaba.

Tỷ phú 57 tuổi được bắt gặp xuất hiện tại các nhà hàng ở Áo, sang một trường đại học ở Hà Lan để học về nông nghiệp bền vững và đỗ du thuyền tại đảo Mallorca (Tây Ban Nha).

Năm2020, mãvânlêntiếngchỉTrыtsốCtrungctriCtrunglungliClungácácácácácácácácácácácácác”khổnglồ ngaylậptức

Tỷ phú Jack Ma “bỏ của chại lấy người”. (Ảnh: Bloomberg)

Những năm qua, tỷ phú được mệnh danh quyền lực nhất Trung Quốc đã phải có nhiều bước nhượng bộ đáng kể, để đưa mình ra khỏi tầm ngắm của cơ quan chức năng.

Sau đợt chào bán cổ phiếu lịch sử Ant Group bị chặn vào năm 2020, công ty đã tiến hành cải tổ hoạt động nhằm tuân thủ biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn, cũng như thường xuyên “xin ý kiến” ngân hàng trung ương để điều chỉ nh hoạt động.

Ở giai đoạn đầu ra mắt dịch vụ thanh toán kỹ thuật số và thị trường tiền gửi, thành công của tập đoàn do Jack Ma đứng đầu đã đe doạ tới sự thống trị của các ngân hàng lớn do nhà nước hậu thuẫn.

Gầnđây、AntGroupphátđitínhiệuvớicácnhàquảnlýrằngJackMacóýđịnhtừbỏquyềnkiểmsoátcủamì Một đề xuất đang được xem xét liên quan việc chuyển nhượng cổ phần của Ma sang các giám đốc điều hành khác để Ant Group có thể được giám sát bởi 1 uỷ ban chung.

Trướcđó、AntđãtáchkhỏiAlibabatrongmộtgiaodịchphứctạpnhằmgiảmthiểuxungđộtvớiquyđịnhcủ Hiện tỷ phú Jack Ma không giữ chức vụ quản lý nào tại Ant, và việc từ bỏ quyền kiểm soát công ty cũng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hàng ngày, do trong nhiều năm ông cũng không tham gia sâu trong điều hành.

TỷphúhọMãtừchứcgiámđốcđiềuhànhAlibabavàonăm2013、vàtiếptụcrútluikhỏivịtríchủtịch6năm Ngaytừđầunăm2014、ôngđãdựđịnhgiảmcổphầntạiAntxuốngdưới8,8%vàcókếhoạchquyêngópt

ĐốivớiAnt、côngtynàyđangchờđợingânhàngtrungươngcấpgiấyphépnắmgiữtàichính、bướcquantrọ Từng được định giá 300 tỷ USD, giờ vốn hoá công ty chỉ còn khoảng 64 tỷ USD do các đợt trấn áp của chính phủ nhằm vào những bộ phận sinh lời cao nhất, trong đó có lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Vinh Ngô (Theob Roomberg)

You may also like

Để lại một bình luận