Trang chủ Kinh doanh JICA: Việt Nam sẽ sớm mất lợi thế lao động giá rẻ

JICA: Việt Nam sẽ sớm mất lợi thế lao động giá rẻ

qua admin
0 nhận xét

Do ảnh hưởng của già hóa và chi phí lao động tăng, Việt Nam sẽ sớm mat lợi thế so sánh hiện tại về lao động giárẻ, theo JICA.

nhận sex nhtrênchượcnêutrongnghiêncứu “thựctrạngpháttruttruttruttriểnnguồnnhhânlựccôngngnghiệpviệtnam” và khảo sát diện rộng hơn 1.000 tổ chực vực vực khu

Năm 2020, Tỷlệ THAM GIA Lực LAO ộng ở VIệt Nam là 74.4%, cao đáng so với 60.5% (thế giới), 67.2% (đng name á và thái bình dư).

Tuy nhiên, về lâu dai, thách thức s là nguồn dự trữ lữ lữ lữ la la ẩn chế ẩ thúc ẩy tổng candle. (ộ tuổi lao ļộ ng ng hợp pháp).

*Kim tự tháp tuổi dân số Việt Nam năm 2015 & 2055

Answer: %. 100% = 92.677.082 in 2015, 100% = 109.783.121 in 2055. Translation: JICA

trừkhitìngtroungnængsuấtvàtỷlệthamgia th.trườnglao ng deer c co tritin, giàhóadânsốd

Trong khi đội ngũ lao động dần thu hẹp, tiền lương chắc chắn vẫn sẽ tăng. vìthế、 “việtnamsẽmấtlợithếsosánhhiountạivềlao nggiárẻtrongcácngànhchoihỏikỹnængtthấpvàthâmdụnglao

Thực tế, nguy cơ này đã được cảnh báo từ lâu. Nîm2016、diễnchinh kinhthếgiới(wef)nhhận性nhcáchmạngcôngnghiệntthứ4chắcchắnsẽlàmgiảmlợithe the conh tranh tranhcủalao tựch nghóasẽchedọalao ng taynghềtthpcácngànhthâmdụnglao

Theo JICA, một trong những lời giải là tăng năng suất lao động. Ở giai đoạn đầu của quá trình toàn cầu hóa, thế giới đã chứng kiến ​​sự chuyển dịch sản xuất hàng hóa sử dụng nhiều lao động từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển để tận dụng chênh lệch chi phí nhân công.

vớisựcạnhtranhngàycàycaogiữanhiềunướctrongchuỗigiátrịtoàncầucũngnhhưsựtt

Quy mô lực lượng lao động củt Nam cũng nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc hay Ấn Độ nên lợi thế này chỉ là tương đối. Do đó, nâng cao năng suất lao động và lao động trình độ cao là điều kiện tiên quyết để cạnh tranh.

Nhưng quá trình cải thiện năng suất lao động ở Việt Nam không dễ dàng. thứnhất、chuyểndịchlao ngkémnængsuấtthnôngnghiệpsangnghiệp、xâydựngvàdịchvụlàyếutốchínhgópphầnvàot¯20nam Tuy nhiên, đóng góp vào tăng trưởng năng suất từ​​ quá trinh chuyển đổi này gần như đã cạn kiệt.

Thứ hai là quy mô doanh nghiệp.

Thứ ba là kỹ năng của người lao động. Năm 2020, lực lượng lao động t nghiệp trung học cơ sở trở lên chiếm 61.2% tổng số lao động. Trong khi đó, số lao động tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên hoặc có trình độ chuyên môn kỹ thuật chỉ chiếm 38,8%.

“Việt Nam cần cải thiện công tác giáo dục và đào tạo cho lực lượng lao động vì mục tiêu tăng năng suất lao động. Từ đó có thể dẫn đến việc cải thiện hiệu suất công nghiệp và nói chung là để tăng khả năng cạnh tranh của đất nước, hội nhập toàn cầu”, nghiên cứu của JICA khuyến nghị.

Vientong

You may also like

Để lại một bình luận