Trang chủ Kinh doanh Kẻ cười, người mếu vì đô la tăng giá

Kẻ cười, người mếu vì đô la tăng giá

qua admin
0 nhận xét

(PLO)- Lãi suất đồng đô la tăng cao khiến các nhà đầu tư chứng khoán, vàng, bất động sản như ngồi trên đống lửa.

Lãisuấtollat​​遠Mmạnhkhiếncácnhàchutưtrêntrêntrêncocóxuhướngrúttiềnkhỏicácthịtrườngkhácểutưvàobào Đó là góc nhìn của c chuyên gia kinh tế chia sẻ tại talkshow với chủ đề 「Ứng phó dưới ap lực tỉ giá」 do tạp chí Saigontimes tổ chức chiề.

Tiền đồng ổn định hơn so với nhiều nước trên thế giới

Giávềviệcáplựctòngtỉgiáusd/vnd trongthờigiangầny y, la lamỹhiệnnay chothấykhicụcdựtrounliênbangmỹ (fed) liêntiếpchiềuchỉnhtunglãisuấtusdkhiếngếngếngỿngốnchongếngỿ Vietnam. Để ổn định tỉ giá, trong thời gian qua NHNN đã phải bán ngoại tệ để hỗ trợ thị trường.

Trounhviếthoàngminh、chuyêngiamảngphântíchcôngtychứngkhoánacbsnói:ngoàiviệcbánngoạitệệgiữn n nhnhtỷgiánhnnchngũchng l chng l chng chngn chng nmg liêntụccoềutiếttrênthịtrườngliênngânghhànggiữchioul susuấtliênngânhangởmứccao

cụthể, hồiunîmlãisuấtliênngânhàngchỉquanh 1% / nîmvàbâygiờātînglênkhoảng

“Bên cạnh đó, lãi suất huy động tại các ngân hàng thời gian qua cũng được điều chỉnh tăng khá mạnh nhằm tạo ra sức hấp dẫn để mọi người có thể giữ đồng Việt Nam, qua đó cũng giúp giảm áp lực lên tỉ giá và giữ đồng Việt Nam tương đối ổn định so với các đồng tiền khác trong khu vực cũng như trên thế giới”, ong Minh nói.

theo con con cobs, quỹdựdựtrữngoạihốitạiviệtnamhiệnchangởquanhmức86tỉusd, tươngngng nhnn

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng với việc cải tạo môi trường kinh doanh tốt hơn để thu càng ngày càng nhiều vốn đầu tư FDI, đẩy mạnh phát triển của ngành du lịch, thu hút khách du lịch quốc tế là những cách để bổ sung nguồn thu ngoại tệ, qua đó gop phần ổn định tỉ giá.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo hưởng lợi kép khi cả giá lương thực và tỷ giá đều tăng

Mặt trái của đồng USD tăng giá mạnh

Khitỉgiátîng, Kéo Theolãisusttiềngửicũngphảit theovàchiềunàynhhhưởnghhhoạthngkinh doanhcủamt

Liên quan đến kênh đầu tư chứng khoán liên tục giảm điểm từ đầu tháng 9 đến nay, ông Cao Việt Hùng cho biết: Thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, dòng tiền là yếu tố quan trọng nhất nó có vai trò thúc đẩy thị trường tăng hoặc kéo chỉ số Vn-index tiếp tục đi xuống. Khi mà FED tăng lãi suất đồng USD thì đồng Việt Nam cũng phải tăng theo và gây áp lực giảm giá đối với thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, khi NHNN giữ ổn định tỉ giá bằng cách bán dự trữ ngoại hối và đã thu hút lực lượng tiền đồng tương ứng ra khỏi hệ thống ngân hàng thương mại thì điều đó cũng gây áp lực cho thanh khoản không chỉ của thị trường liên ngân hàng mà còn t cảt cả các thị trường khác như là thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản. nguyênnhânkhiếnchongchhôngchhỉtrườngchhoanmmàcòncảtthngkhácnhhưlàbấtng sungsản、tráiphiếucũngbị “ng”đng

Ngoài ra, các sai phạm của một số công ty bất động sản trong việc phát hành trái phiếu cũng ảnh hưởng tiêu cực đếon thị trong kỻ.

Khi tỉ giá tăng thì các doanh nghiệp vay nợ bằng đồng USD sẽ chịu tác động mạnh đó là vừa chịu lỗ tỉ giá tăng đồng thời chi phí lãi vay ngày càng trở nên đắt đỏ hơn do lãi suất đồng đôla đã và đang tiếp tục tăng ngoàira, cácdoanhnghiệpnhậpkhẩucácmặthàngtừmỹnh

cònchốivớicácdoanhnghiệpxuấtkhẩusangmỹcácmặthàngnhư: dệtmay, thuỷsản…sẽnghưởnglợitrongbốicảnhhng

“Tuy nhiên những doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường thuộc khu vực châu Âu, Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, thâm hụt nguồn thu bởi VND giảm so với USD nhưng lại tăng giá so với các đồng tiền khác trên thế giới trong đó đồng Euro và Yên Nhật”, ông Hùng noi.

Ông Trịnh Viết Hoàng Minh cho rằng: Tỉ giá tăng lên có lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhưng cũng phải xem cơ cấu của hoạt động xuẩu. hivớinềnkinh kinhviệtnam、xuấtkhẩuchhủuyếuntừcáckácdoanhnghiệpfdi、trong khihọlạin​​hhậpkhẩuhơn80%nguyênv lại gặp bất lợi về mặt nhập khẩu nguyên vật liệu.

“chonên, việtnamnêngiữổnunhtỉgiácáckácdoanhnghiệpnàycânchốic chi chi vàovvàyầura, vànhưvậys, ong khuyến nghị.

Turin

You may also like

Để lại một bình luận