Trang chủ Kinh doanh Kẻ vui người lo vì USD tăng giá

Kẻ vui người lo vì USD tăng giá

qua admin
0 nhận xét

Khách hàng giao dịch kiều hối tại một ngân hàng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

1 USD thay vì đổi được khoảng 23.500 đồng trước đây, qua nay đã đổi được trên 24.500 đồng nhờ tỉ giá thay đổi. Có nghĩa với DN xuất khẩu thu về 1 triệu USD, nay đem đi đổi có thể thu sốn nhiều hơn trước cả tỉ đồng.

DN nhập khẩu tăng chi phi

Trao đổi với Tui Tri“nguyễn” ngng hioun -phóchchủchhiệphộicácdnkhucôngnghiệptp.hcm -chobiếttỉgiáusdtthengsẽcólợichocácdnxuấtk

Lý do: khi xuất khẩu, DN thu về USD với tỉ giá cao nhưng lại mua hàng trong nước để chế biến, xuất khẩu lại bằng VND. Trongkhikó、cácdnnhậpkhẩusẽgặpkhókhkhhơnkhiphảithanh toanbằngng usd、phảiuas usdtừcácngânhàngvớigiácacanhh nh nh nh nh nhnhạnra n

Lấy câu chuyện DN của mình, ông Hiến cho biết đang làm các thủ tục để nhập khẩu máy móc để nâng công suất nhà máy với giá 300.000 USD. Thay vì dự toán bỏ ra dưới 7 tỉ đồng để nhập khẩu, khi USD tăng giá , nay ông sẽ phải bỏ ra từ 7,3 – 7,5 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, việc mua hạt nhựa từ nước ngoài cũng ảnh hưởng khi phải thanh toán bằng USD với giá cao. “Thực sự rất khó khăn đối với các DN sản xuất hàng tiêu dùng để phục vụ chủ yếu cho tiêu dùng nội địa khi áp lực chi phí đầu vào rất lớn nhưng rất khó để DN tăng giá đầu ra bởi nếu tăng sẽ mất thị phần .

DN xuất khẩu có thể hưởng lợi

Mộtsốdnxuấtkhẩuvuimừngvìkhiusdthrên、giáhàngxuấtkhẩucủavntạinhiềuth.trườngsẽrẻchi、thúcyxuấtkhẩu Tuy nhiên, nếu phải đi nhập khẩu nguyên vật liệu để xuất khẩu thì sẽ giảm lợi ich.

Lãnh đạo một DN dệt may lớn xác nhận các DN xuất khẩu quy mô, việc tăng tỉ giá USD sẽ giúp các DN hưởng lợi khi hỡ có thỷng dỻỷ.

Khi ngoại tệ giá cao, quy đổi ra để mua nguyên liệu trong nước, trả tiền lương, các chi phí hoạt động… cũng lợi hơn. bêncạnh鹿、vịlãnhoạotrênchia s th thc thc thviệccạnhtranhtrenthịtrườngquốctếcũngsẽcólợi唐人草、トレン 10%、トロンキー VN Chumui Tang 4%.

“nhìnmộtcáchtíchcực, việcthay thay y thgiácũngconggópmộtphầnvàoviệcnângcaokhản¡

“Nguyễnchánhphương -phóchủtịchhitịchộphộimỹNGHệViếtp.hcm -chobiếtlẽtlẽtlẽracácdnngàchnglợITHNGHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHITHICHc

Ông Phương nói hiện các DN ngành gỗ không nhập khẩu qua nhiều nên tác động về giá đầu vào cũng hạn chế. nếuusdtònggiácao、cácdnviệtvẫncóthểchuyểnhướngsangnhhậpkhẩunguyênliệuthe thchâu

cóchiều, khi usdtònggiá, alongphươngcảnhbáolãisuấtngânghàngcũngcóxuhướngt¯, kéotheo theocácdnvốnvốnti kh.

Kẻ vui người lo vì USD tăng giá - Ảnh 2.

Ví dụ về hàng Việt rẻ hơn khi tỉ giá USD thay đổi – Đồ họa: TẤN ĐẠT

You may also like

Để lại một bình luận