Trang chủ Kinh doanh Khả năng chống chịu trước các rủi ro của ngân hàng được nâng cao | Kinh doanh

Khả năng chống chịu trước các rủi ro của ngân hàng được nâng cao | Kinh doanh

qua admin
0 nhận xét
Ảnh minhọa. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Giới phân tích cho biết những thông tin bất lợi và biến động trong thời gian gần đây đang tạo ap lực lên thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Dù vậy, rủi ro thanh khoản là không lớn trong bối cảnh vĩ mô ổn định và sức khỏe hệ thống ngân hàng đã được cải thiện rụt.

Rủi ro lên thanh khoản hệ thống không lớn

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, thanh khoản đã v đang là mấn đề đáng quan tâm đối với hệ thống ngân hàng trong thời gian gây. nguyênnhântrướchết性ntừáplựctỷgiá、khi usdg usdliêntụct¡

ngânhàngnhànước deer nângmặtbằnglãisuấtchiềuhànhvà “hút”nộitệvề deer

Hơn nữa, thanh khoản hệ thống lại tiếp tục chịu áp lực trong bối các sai phạm về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bề đi. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng trong 2 tuần đầu tháng 10 đã có thời điểm chạm mức xấp xỉ 8%, cao nhất từ​ trƑến Ļớ.

[Ngân hàng SCB khẳng định đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ổn định]

VNDIRECT cho rằng rủi ro lên thanh khoản hệ thống ngân hàng là không lớn. Điều này được hỗ trợ bởi những nỗ lực chống “đôla hóa” nền kinh tế và tăng cường giao dịch không tiền mặt mang lại hiệu quệu quệu Điều này được hỗ trợ bởi những nỗ lực chống “đôla hóa” nền kinh tế và tăng cường giao dịch

theo quansátcủavndirect、niềmtincủangườidânvệhệngngânghàngc congcố、congnhhưthóiquentíchtrữtiềnmặt Cùng đó, vĩ mô ổn định và sức khỏe hệ thống ngân hàng hiện tại đã được cải thiện rất nhiều.

Hiện gần 20 ngân hàng thương mại, chiếm đa số trong hệ thống được công nhận đạt chuẩn バーゼル II; trong đó có 6 ngân hàng đã hoàn thành cả 3 trụ cột. BênCạNHHO、TỷLệVốNngắnhạnVàChoVayTrungvàihạn性giảmxuống34%

Chuyên gia từ VNDIRECT cho rằng quản trị rủi ro thanh khoản là một trong những trụ cột chính của バーゼル III. hiệnchưacólộtrìnhcụthểchcácngânghàngmạimạitriounkhai basel iii、tuynhiênchómộtsốngânhàngtiênphongtrongviệnkhank bib bbibộngb b bibhchngb bibh bbha bbha bbha ng bibhchng bibh ngbha ng bibh ng bibh ng bibh ng bibh ng bibh ng khoảnnhưngânhàngthingmạicổphầntiênphong(mãchứngkhoán:tpb)、ngânhàngthươngmạicổphnngoạithething biitcombank(khng ng ng ng fri khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng f khng fri khng biietcombank Minh- HDBank (mã chứng khoán: HDB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (mã chứng khoán: VIB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Phẩn k… (CB)…

Theo VNDIRECT, việc nâng cao quản trị rủi ro về thanh khoản cũng là một mục tiêu quan trọng đối với tất cả các Ganghan thươngmại deer deer

Lợi nhuận khó duy tri tăng trưởng cao

Công ty cổ phần Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng, lợi nhuận ngành ngân hàng trong năm 2022 và 2023 sẽ khó duy trì tăng trưởng cao nhưiai đoạn 20.20.

Kha nang chong chiu truoc cac rui ro cua ngan hang duoc nang cao hinh anh 2Ảnh minhọa. (Nguồn: Vietnam+)

Động lực tăng trưởng của nhóm bị suy giảm hơn khi dư địa tăng trưởng tín dụng không còn nhiều và biên lãi ròng (NIM) chịu áp lực, do lãi suất đầu vào có xu hướng tăng trong khi lãi suất cho vay khó tăng theo tương Hmm.

tuynhiên、côngtychứngkhoánnàykỳvọngmộtsốyếuthecóthểhỗtrợchonhómngânhàngthờigian thiant các kế hoạch tăng vốn dự kiến ​​được triển khai thời gian tới; định giá nhóm cổ phiếu ngân hàng đã được chiết khấu về mức hấp dẫn khi giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm.

vàotuầnchầutháng10、côngtycổphầnchhoánvndirectchobiếtthôngtinngângthươngmạicổphnviệtnam th namthịnhvượng-vpbank(chng bpbank) mã chứng khoán: MBB) và Vietcombank đã được điều chỉnh thêm hạn mức tín dụng cho năm 2022.

Đángchúý, đâylàcácngânhàngđãthamgiacơcấulạicáctổchứctàichínhyếukémtheochủtrươngcủa NgânhàngNhànơớc.

Theo tinh toán của VNDIRECT, sau đợt điều chỉnh này, sẽ có thêm khoảng 83,5 nghìn tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế.

Công ty chứng khoán này cập nhật tăng trưởng tín dụng năm 2022 của 18 ngân hàng, chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống. Sau đợt điều chỉnh, tổng tăng trưởng tín dụng của nhóm này sẽ đạt khoảng 13,6% vào cuối năm vndirect chorằng, làylàyngtháiphânbổlạihạnmứctíndụnggiữacácngângngmạivàmụctiêu 14% củangânhàngngngngngngngngnnu du du.

Agriseco dự báo NIM toàn ngành có thểu áp lực thời gian tới khi lãi suất đầu vào có xu hướng tăng nhưng lãi suất cho vay được duy tri ổn Ļn Ļhn đướng tăng nhưng lãi suất cho vay được duy tri ổn Ļhn Trong bối cảnh áp lực lạm phát, tỷ giá neo cao, thanh khoản căng, lãi suất liên ngân hàng có lúc tăng vượt mức kỷc 7,5% trong gần một k thậ.

vừaquangânhàngnhànướconcohuềuchỉnhtcáclãisuấtthành (lãisuấttáicấpvốn, táichiếtkhấu) thêm1%

cùngchó, trầnlãisuấttiềngửicókỳhạn1thánghundưới6thánghunglênMức

Giới phân tích cho rằng NIM các ngân hàng sẽ chịu áp lực trong thời gian tới khi định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước hiện nay là tăng lãi suất huy động, nhưng vẫn cố gắng duy trì ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế.

Thêmvào deer, Thôngtư08/2021/tt-nhnncủangângngnhànướcviệtnam quy quy quy quy cho vaybiệtchốivớivớithchứctíndụng Cho Vay Trungdàihạntừ37% hiệntốixuừ

Tuy nhiên, NIM vẫn sẽ có sự phân hóa.

kỳvọngtỷlệtiềngửikhôngkỳhạn (casa) tạicácngânhàngsẽcóthể iphụ iphụctrởlạigian thi khitíndụngcnớisau

Thu ngoài lãi kỳ vọng sẽ được đẩy mạnh, tiếp tục xu hướng tăng nửa cuối năm; trong đó, đóng góp chính là khoản thu dịch vụ phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) và phi thẻ. Doanh thu bancassurance hiện chiếm đa số trong doanh thu phí của các ngân hàng.

Thêm vào đó, kỳ vọng Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) mới được thông qua có hiệu lực vào đầu năm 2023 sẽ có tác đingộng tt . Trongthờigiantới、cácngânhàngcóthểtiếptụcghinhhậncáckhoảnphítrảcphânbổtừcácthngvụkêkếtcタク… . Điều này sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển lợi nhuận các ngân hàng.

Bêncạnh worship, mảngkinhdoanhtráiphioucủacácngnngcrởptrởngặng ạkhimặtbằnglãNGLãNGLãNGLãNGLãNGLãNGLãNGLãNGLãNGLãNGLãNNAY

Một số ngân hàng có lợ lợ nhuận từ chứng kinh doanh năm 2021 CAO NHư BIDV, Vietinbank, ACB … có thể Gặp khăn ể duy tri tăNG trưở trưởi nhuợi Nhuợi Nhuợi NHUợN21

Tổng nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) của cán hàn hàc niêm yết tại thời điểm 30/6/2022 đ tăi i đi ể2m đi i ể2m điềi tăy tă này tăy tăy tăy tăy tăt

Agriseco chorằngthôngtư14/2021/tt-nhnnsửahi、bổsungmộts ss suềcocủathôngtưsố01/2020/tt-nhnnngày13/3/3/2020củathống Thechứctíndụng、chinhánhngângângnướcngoàicơcấulạithờihạntrản qua sẽ phản ánh lên nợ xấu các ngân hàng thời gian tới nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Agriseco đánh giá rủi ro nợ xấu là hiện hữu và cần theo dõi. Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng đã chủ động đẩy mạnh việc trích lập dự phòng lên mức cao kỷ lục cùng công tác quản trị rủi ro đang ngày càng được nâng cao trong hệ thống ngân hàng, khiến rủi ro nợ xấu không quá lo ngại.

Công ty chứng khoán này cũng cho biết, ngân hàng là một trong những tổ chức nắm giữ lượng lớn trái phiếu phát hành ra thị trờng, khoảng% trên 50 tuynhiên、thịtrườngtráiphiếudoanhnghiệpvàchvaylĩnhvựcbất鹿

thịtrườngtráiphiếudoanhnghiệpcóthểsẽbớt được Bộ Tài chính chính thức ban hành sẽ củng cố hành lang pháp lý, khơi thông lại nguồn vốn, khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh huy động qua kênh trái phiếu doanh nghiệp thay vì chỉ tập trung vào tín dụng ngân hàng.

Điều này sẽ giúp các ngân hàng giảm thiểu rủi ro thanh khoảnmất cân đối về cơ cấu thời hạn vốn tín dụng khi phần lớn nguồn vốn huy động là ngắn hạn, chiếm khoảng 80% huyng hổổổ

Thêm Vào deer, KỳVọNGnghịnh65 Cóthểcânāihàihòagiữathịtrườngvốngvốnvvàtiềntệ, thúcy fat triounvviệctìmkiếmk

Hiện nay định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước là giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo lộ trình, kiểm soát chặt hơn việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cùng hạn mức tín dụng không còn nhiều dư địa trong các tháng cuối năm.

dovậy, mặcdùnắmgiữlượnglớnglớntráiphiếupháthanhra ra ra nh nh nhgngviệutưvàotráiphiếudoanhnghiệpcủacácngânhàngcócótẽkỹnghn lọn

agriseco chorằngcácngânhàngsẽtiếptục deer mạnhkếhochchtvốntrongcácn¡ xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025” được phê duyệt trong tháng 6 vừa qua.

Tớinæm2025、nhómngânhhàngmạicóquymôlớnpphảibảovốn性lệtốithiểulà15nghìntỷngngtrong khicácnghngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngmhm’b.mhm’b.mhm’b.mhmb.m

vềdàihạn、cácchuyêngiachorằng、chphiếungànhngânhàngsẽlàcơhội鹿utưhấpdẫnnh nhquátrìnhchuyển鹿ốh hnhnhnhnhnhニチャン・nh nhnhnhnhnhn hn媒n母タngân hàng、chứng khoán、bảo hiểm với các sản phẩm tài chính công nghệ 4.0 giúp gia tăng giá trị thặng dư.

Cùng đó, quy mô và năng lực tài chính của các ngân hàng cũng đang được đẩy mạnh nhờ lợi nhuận tích lũy cùng quá trinh tăng vốn, phát hành cho đối tác chiến lược./.

Van Zap (TTXVN/Vietnam+)

You may also like

Để lại một bình luận