Trang chủ Kinh doanh Khí đốt Nga đi đường vòng, Trung Quốc vẽ lại bản đồ năng lượng?

Khí đốt Nga đi đường vòng, Trung Quốc vẽ lại bản đồ năng lượng?

qua admin
0 nhận xét

KHÍ ĐỐT NGA ĐI ĐƯỜNG VÒNG, TRUNG QUỐC VẼ LẠI BẢN ĐỒ NĂNG LƯỢNG?

ngatìmcách Chuyểnhướngdòngchảyn valve lượngthchâuâusangchâuá, màtrọngtâmlàtrungquốc, nhhưngmộtphầndòngchh chchchóc.

DỰ ÁN KHÍ ĐỐT TRONG KẾ HOẠCH “XOAY TRỤC” CỦA NGA

Những thành phố châu àu về đêm không còn 肺 linh ánh đèn như trước kia. ngườidâncũngbắtchầulàmquenvớiviệcphảitiếtkiệmyện、họtruyềntai nhaunhữngbíquyế Đó là khi châu âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất từ​​ trước đến nay.

Nga lần lượt khóa van khí đốt cho một số nước trong khu vực với lý do họ không đáp ứng yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp. ウクライナ. Điều đó trở thành chất xúc tác đẩy nhanh chiến lược của Nga nhằm “xoay trục” sang châu Á, chuyển hướng dòng chảy năng lưỿng đẩy nhanh chiến lược của Nga nhằm

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp năm 2019 (Ảnh: TASS).

bộtrưởngn¡ ngnga alexander novakhôm15/9chobiết, a ng node stream 2).

Dòng chảy phương Bắc 2 là đường ống dai 1.230km, trị giá 11.6 tỷ USD, nhằm đưa khí đốt từ Nga sang châu AU, chủ yếu là Đức. Khi đi vào hoạt động, nó sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga sang Đức, lên đến 110 tỷ m3/năm.

Tuy nhiên, những căng thẳng do các lệnh trừng phạt của châu âu sau khi Nga phát động chiến dịch quan sự đặc biệt ở Ukraine khiến cho dự án chưa thể vận hành.

Trong khi deer, ngngsứcmạnh siberia 2dựkiếnsẽnsẽnchuyểnkhí dow thế giới và ngày càng sử dụng nhiều khí đốt.

hilytưởngvềdựánnàysượcthúcchhikhinhhữngngốngống tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc.
theomộtbảnchồchctậpgon gazpromcủanga cungcấp, sứcmạnh siberia 2sẽchạyquaphíachmôngc

gazprombắtchầutiếnhànhnghiêncứutínhkhảthicủadựánvàon¡ lượngkhíkhígogầnbằngcôngsung sung su susutốicongchảyphbắc1 (nord stream 1) – chungốốngdẫnkhít t nga sang ngạng hhhhhhhhhhhhhh vb.

Khoảng 1/3 lượng khí đốt Nga cung cấp cho Liên minh châu âu (EU) chảy qua Dòng chảy phương Bắc 1.

- 2

Nga và Trung Quốc đã đàm phán nhiều năm qua về việc xây dựng đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 (Bản đồ: PA).

TRUNG QUỐC CÓ THỰC SỰ CẦN KHÍ ĐỐT?

Sau cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh nhất trí cùng xúc tiến việc thi cong Sức mạnh Siberia 2.

Với NGA, Sau KHI CắT Giảm NGUồN CUNG KHâ â Cho Cho Cho â â

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, cuộc đàm phán sẽ không dễ dàng bởi Bắc Kinh được cho là không cần thêm nguồn cung khí đốt cho đến sau năm 2030. Một chuyên gia ngành năng lượng tại Bắc Kinh bình luận với Reuters: ” Đâysẽlàcuộcđàmphánđặcbiệtphứctạp, cóthểkéodainhiềunăm”. Nói cách khác, Nga hiện cần thị trường xuất khẩu Trung Quốc hơn là Trung Quốc cần một nhà cung cấp mới.

Đến nay, châu âu vẫn là khách hàng mua khí đốt lớn nhất của Nga. Mỗi năm, khu vực này nhập khẩu khoảng 200 tỷ m3 khí của モスクワ, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thủa lục địa già.

Trong khi đó, Theo Reuters, tập鹿gazpromcủangavàyangcung cung congchhíy cho cho ku quangthôngquaqungốngsứcmạnhsiberia theohợpngtrịgiá400t 16tỷm3khốikhíkhíyotchhíthotrungquốctrongn弁、vàsẽtiếptụctîngchong choếnkhitcôngsuấtthi .

- 3

Trung Quốc luôn tìm cách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc từ lâu đã tìm cách đa dạng nguồn cung khí đốt và năng lượng nói chung đặc biệt sau những đợt thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng do Turkmenistan cắt giảm nguồn cung năm 2017 hay khi Mỹ siết trừng phạt Iran, Venezuela năm 2018-2019 , khi các cơ sở dầu của Ả rập Xê ut bị tấn công năm 2019.

giớichuyêngiatinrằng, bắckinhsẽkhôngmuốnquáphụcvàobấtcứmộtn quacnàotronglĩnhv eo biển Holmes hay eo biển Malacca.

Đầu năm nay, Bắc Kinh đã đạt thỏa thuận mua khí đốt từ đảo Sakhalin ở vùng Viễn Đông của Nga. Khí đốt được vận thông qua một đường ống mới xuyên biển Nhật Bản đến tỉnh Hắc Long Giang、đông bắc Trung Quốc. Đường ống này dự kiến ​​đạt công suất 10 tỷ m3/năm vào khoảng năm 2026.

Ngoài ra, Trung Quốc đang nhập khẩu khí đốt từ トルクメニスタン qua đường ống dẫn khí đốt Trung Á – Trung Quốc. ngốngnàybắtutừkhuvựcbiêngiớigiữiturkmenistanvàuzbekistan、chi quamiềntrung uzbekistan uzbekistan uzbekistan Nó có tổng chiều dài 1.833km, khả năng vận chuyển 60 tỷ m3 khí đốt/năm .

Turkmenistan qua Tajikistan và Kyrgyzstan.

ngoàikhíkh, trungquốccòncócócáchợp Hầu hết các lô hàng này sẽ bắt đầu cập bến Trung Quốc vào năm tới.

vớinguồncung châu Á, it nhất ở thời điểm này.

Ngoài Trung Quốc, các nền kinh tếớn khác ở châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc những tháng qua đều tranh thủ nhập khẩu năở ẩu năở ẩu năở Mặc dù vậy, họ cũng có những e dè nhất định khi tìm cách can bằng quan hệ với Nga và phương Tây.

“Cácnướcchâuávừamuốntậngngnguồnnnînglượnggiárẻ, khôngcôlậpnga, songhọcũngkhôngmuốnbịxemlàhhỗtroungavà bao Nikkei Asianhận định

Thêm vào đó, việc chuyển đổi hệ thống cung ứng cũng đòi hỏi có thời gian đầu tư về cơ sở hạ tầng.

KHÍ ĐỐT NGA ĐI ĐƯỜNG VÒNG

Trong khichưathay thay the eutrởthànhthịtroungxuấtkhẩulớnnhhấtchhíkhíkha, trungquốcc cholàyhưởnglợinhhờmuakhíkhíkhingir gia r gi r gun gu hus hus hus hus h ch hus hus hus che hush

Tăng trưởng kinh tế chậm lại do ảnh hưởng của About Covid-19 khiến một số công ty Trung Quốc dư khí LNG và họ đã xuất khẩu lượng khí đốt này sang châu àngu.

Theo bloomberg, Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu các lô hàng LNG từ Nga với mức giá chiết khấu cao. Nhà máy xuất khẩu LNG サハリン-2 ở phia Đông của Nga đã bán một số lô hàng cho Trung Quốc cho đến hết tháng 12 với mứciaogiảm 50 % so với gay giá.

- 4

theodữliệuhảiquancủatrungquốc, giátrịnhhậpkhẩukhízotngaqua Giá trị nhập khẩu riêng tháng 8 tăng 26,5% so với tháng trước đó.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng xuất khẩu kỷ lục 164 triệu USD khí LNG cho các nước châu âu như Tây Ban Nha, Pháp, Malta, và 284 triệu USD cho thị trường Nhật Hán. Lan. Cả năm ngoai, giá trị xuất khẩu LNG của Trung Quốc chỉ đạt 7 triệu USD.
“Cóvẻnhưtrungquốchưởnglợirấtlớnkhimuakhílngcủangavớimứcgiárẻvàbánlạitrựcti nhận định.

Teobao Nikkei AsiaTrung Quốc có thể đã bán lại hơn 4 triệu tấn LNG cho châu âu, chiếm khoảng 7% tổng lượng nhập khẩu của khu vực này trong nửa đầu nă đầu nă Hãng lọc hóa dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec Group cũng cho biết họ đang bán bớt lm lng dư thừa thị trung toàn cầu. truyền thông từc cho hay, kể từ ầu năm, sinopec đ ã ban 45 lô Lô lng khống khống ượ ấ ấ ấ………..

「nếuchhâuâuâuギー・ムア・lngtừtrungquốc、mộtphầntrongsốcóthểlàlngtừnga、hoặchỗnhợp。 sự chuyển hướng của dòng chảy năng lượng」、Anna Mikulska、chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng、Đại học Rice、bình luận.

Bà Mikulska cũng cho rằng, bằng cách này, Trung Quốc, chứ không phải Nga, được hưởng lợi nhuận tăng thêm do chênh lệch giữa hợp đồng dài hạn và giao ngay trong bối cảnh giá năng lượng biến động mạnh bởi cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trongkhikó、eutìmcáchgiảmphụphuộcvàon仲介nga、songhọdườngnhhưphụphuộcnhiềuhơnvàonguồncungtừtrungquốc、vớim Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cảnh báo, châu àu không nên kỳ vọng các nhà cung cấp Trung Quốc bù đắp lượng khí đốt mà họ thiếu hụt. Hơn nữa, khi kinh tế Trung Quốc hồi phục, tình hình sẽ đảo ngược, khi đó EU sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn do phụ thuụ.

Vấn đề phương Tây lo ngại hơn là sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc có thể chi phối thịờng năng lượng toàn cầu. 「chiềunàysẽkhôngcgiảiquyếtchoếnkhichhâuâutìmracácnguồncungthay thay thaylàtháchthhônghềgiảnv。

Ming Fung
Theo Reuters, DW, Nikkei, Asia Times, SCMP

2022/09/27

You may also like

Để lại một bình luận