Trang chủ Kinh doanh Khó giảm lãi vay trong nửa đầu năm

Khó giảm lãi vay trong nửa đầu năm

qua admin
0 nhận xét

Mặc dù lãi suất tiết kiệm hạ nhiệt sau khi các nhà băng cam kết với Hiệp hội Ngân hàng, song lãi suất cho vay bao giờ cũng có độ trễ nhễ nhất

Cùng với đó áp lực từ lộ trinh tăng lãi suất USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa kết thúc, nên Ganghan chưa thể giảm lãi suất đầu ra.

Mặt bằng lãi suất có thể sẽ giảm nhiệt vào quý III/2023.

Lãi suất còn tăng trong ngắn hạn

Cùng với đà tăng chi phí đầu vào theo diễn biến của lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp 9 – 10%/Nam. đầu tư bất động sản hiện một số ngân hàng vẫn cho vay chọn lọc ở một số groupnhưng lãi suất lên đến 14 – 17%/năm, kể cả với lai suất cho vay mua nha.

So với cuối năm 2021, lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng hiện đã tăng khoảng 3% – 4% ở các kỳ hạn trên 6 tháng và trên 12 tháng. Theo các ngân hàng, có nhiều nguyên nhân khiến lai suất huy động hiện chưa có xu hướng giảm. Kinte khi nhu cầu tăng cao trong dịp cuối năm. Song đây cũng là nguyên nhân chính đẩy lai suất cho vay đầu ra tăng, áp lực chi phi vốn đối với doanh nghiệp. d diounhnghiệptp.hcm chobiết、thucầuquêiii/2022 chhch nay、cácdoanhnghiệpthànhviênchãphảnánhv vviệclan Mức phổ biến đã lên gần 12%, thậm chí có lãi suất cho vay đối với 1 số lĩnh vực thuộc diện hạn chế đã đến 13%.

Theo các dự báo của giới phân tích Tai Chiáp lực thắt chặt tiền tệ của Fed sẽ còn tác động lên lãi suất tiền đồng trong nửa đầu năm 2023. Cùng với đó là áp lực lạm phát trong nước đi lên, nên mặt bằng lãi suất tiết kiệm tiền đồng chưa thể hạ nhiệt cho đến hết quý II/2023.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo, lãi suất huy động và lãi suất cho vay còn dưa tăng trong năm 2023, nhưng sần hạ nhiệt nửa nămỻ. Theo VCBS, lãi suất huy động dự báo đạt đỉnh trong 6 tháng đầu năm với mức tăng 1-1,5%.

sởdĩáplựclãisusutiềngửitrongnướcong、theo vcbslàdoquátrìnhtìnglãisusuấtngânhàngtrung sau sựviệcviệcliênquan性ngânhàngscb、ngânhàngnhànướcokhẳngnhưuティ tuyvậy、trongmôitrườngkhôngthungnlợi、lãisuấtcòndưatòng、cácngânhàngcổphầnvừvànhhỏsẽbuộigiữmứclan

Để ổn định mặt bằng huy động, theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), các tổ chức tín dụng đã thống nhất quan điểm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và ủng hộ đề xuất mức tối đa 9,5%/năm cho lãi suất huy động các kỳ hạn, song chỉ một vài ngân hàng đưa lai suất tiền gửi về 9.5%, cón có lãi suất 12-13%/năm kỳ hạn dài.

Kỳ vọng giảm lãi vay trong nửa đầu 2023

KhôngChhóghógiảmLãiVayKhi chichízuvàochưagiả、màtrongnîm2023cácnhận性nh ra ra ra ra ra ra ra ra ra ra ra ra ra ra ra ra ra ra ra nhân khiến lai vay khó giảm. Nhưng giới phân tích kỳ vọng, bước sang quý III/2023 mặt bằng lãi suất giảm nhiệt.

TS. lêxuânnghĩa、chuyêngiatàichính -tiềnth chorằng、khinóiysuất、ngườita quantâmnhiềunlãisusu suthc、tức Hiện nay, lãi suất tiền gửi kỳ hạn một năm khoảng 9.5%, mà lạm phát 6.2% thi lai suất thực khoảng 3.3%. Lãi suất cho vay hiện đang khoảng 12.6 %, mà lạm phát 3.2% thì lãi suất thực cho vay hiện trên 9%. Theo TS. Nghĩa, ở Mỹ, lạm phát đang ở 8%, lãi suất 3,5% – 4% thì lãi suất thực là -4%, còn Việt Nam đang là 9%, tức cao hơn lãi suất thỡn c cỡn.

Lãi vay hiện nay sẽ khiến doanh nghiệp tạm thờingưng mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh lãi suất tăng cao, nhu cầu tieu dùng suyyếu. vìthế、trướctìnhhìnhtrên、ngânhàngnhànướccũngnhiềulầnkêugọi、yêucầucácngânhàngnỗlựcgiảmchi su Vừa qua, các ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay 1 – 15% theo yêu cầu, song trước áp lực chi phi đầu vào chưa giảm thì lãi vay khó giảm trong nậa ĺa đửa. Đồng thời , khi các doanh nghiệp đang phải đối mặt với chi phí lãi vay tăng cao, do USD và lãi suất tiền đồng tăng, ảnh hưởng lên khảả nă nă. Những khó khăn trong việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp và khả năng trả nợ suy giảm sẽ tác động xấu đến chất lượng tài sản của ngân hàng trong năm 2023. Tuy nhiên, với các ngân hàng đã trích lập đầy đủ cho nợ cơ cấu và không liên quan nhiều đến trai phiếu doanh nghiệp sẽ có khả năng kiểm soát chi phí rủi ro tín dụng tốt hơn các ngân hàng khác.

Năm 2023, kinh tế giới dự kiến ​​sẽ diễn biến khó lường, kinh tế trong nước đối mặt với thuận lợi và thách thức đan. vìthế、ngânhàngnhànướcchobiết、tiếpthahànhttrưởngtíndụnghợnghợnghợnghợnghợngnbiếnkinh kinh kinh kinhvĩmô、gópphầmnmnmnmnmnmmmmmmmmph h b’mmmmmmmmmmmmmmmmmmnmnmnm sol tập trung vốn vào các lĩnh vực kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng…

Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh, năm 2023, một trong những thách thức lớn nhất là lạm phát cao, các ngân hàng trung ương lớn trên giới như Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất chứ không chỉ dừng lại ở mức hiện nay, do đó, áp lực tăng lãi suất rất cao.

Về kế hoạch điều hành chính sách tiền tệ năm 2023, TS. PhạmChíQuang、vụtrưởngvụChínhSáchtiềntệ(ngânhàngnhànước)chobiết:“việcgiảmlãisuấttrongn弁trì ổn định mặt bằng lãi suất thị trường, tiết giảm chi phí để có điều kiện, năng lực tài chính giảm cho các đối tượng khách hàng mục tiêu, phù hợp với khẩu vị kinh doanh của các ngân hàng thương mại thời gian tới. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt của ngành ngân hàng”.

You may also like

Để lại một bình luận