Trang chủ Kinh doanh Khó tuyển công nhân bị cắt giảm

Khó tuyển công nhân bị cắt giảm

qua admin
0 nhận xét

TP Ho Chi Minh Citynghe tingần1.200côngnhântỷhùngbịcắtgiảtgiả, bộphnnhânsựcủathuậnphương group group

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, Tập đoàn may thêu Thuận Phương ở quận 6 cần tuyển 100 công nhân, nhận hồ sơ đến/2 tháng 2. Lao động chưa có tay nghề sẽ được đào tạo, thu nhập 7-15 triệu đồng 11, khinhậntthôngtincôngtygiàytỷhùngởquậnbìnhtângiảm1.185laovìthiếuhàng, bangiámngnnnh nh nh nnnnnnnnn ng ng ng ng ng ng ng ng ng

Đã hơn hai lần nhân viên tuyển dụng đến tận nhà nhà máy, các khu trọ có công nhân Tỷ Hùng ở để gặp gỡ, tư vấn trực tiếp. Doanh nghiệp cũng phốp chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp quận 6 phát tờ rơi tuyển dụng đến lao động. “Tuy nhiên đến nay không ai đến nhận việc chính thức”, ông Bùi Văn Duy, phụ trách tuyển dụng của Thuận Phương Group, nói.


Công nhân Tỷ Hùng tan ca hồi tháng 11. Ảnh: Les Touettes

Tương tự, khi giới thiệu việc cho công nhân bị cắt giảm, ngành chức năng quận 12 cũng gặp nhiều khó khān. Ông Trần Thanh Thọ, can bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận, ví dụ trường hợp công nhân Công ty TNHH May Sun Kyung Việt Nam.

“Người đến phỏng vấn nhiều mà số nhận việc không bao nhiêu”, ông Thọ nói. Đơn cử, Công ty TNHH May Shin Dong thông tin có gần 300 công nhân đến nhưng chỉ 9 ngườinhận việc. Tương tự 180 lao động đến Công ty TNHH WooYang ViNa II tìm hiểu, sau đó chỉ 5 người đồng ý đi làm.

Đại diện phòng lao động quận 12 cho rằng hai nguyên nhân chính khiến nhiều lao động bị cắt giảm giai đạn này không muốn nhận hận hệc chệc. thứnhất、côngnhânmấtviệcsẽnhậnchượcnhhấtbathángtrợcấpthấtnghiệpnênchỉmuốntìmviệcthờivụ、khôngràngbuộchngbu。

Thứ hai, thời điểm các nhà may cắt giảm lao động khá cận Tết. Nếu lao động làm việc chính thức thì tiền thưởng Tết rất thấp, thời gian nghỉ lại phụ thuộc vào chỗ mới. Tâm lý này của công nhân khiến doanh nghiệp thiếu lao động khó tuyển được người.

theosốliệucủatrangtuyểndụngviệclàmtốt、tráingượcvớicácnæmtc、n弁lượnglớnlao Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng lại giảm mạnh. Như vậy, nguồn cung lao động đang cao hơn nhu cầu của thị trường. 「tuynhiên、chiềunàykhôngcónghĩanhómdoanhnghiệpoymởtuyểnsẽtìm鹿ngườid

Hiện nhóm mất việc chủu thuộc khối ngành sản xuất, trong khi doanh nghiệp tuyển lại tập trung ở khối bán lẻ thưvụng mại dụ. Môi trường làm việc và yêu cỹ kỹ năng, kinh nghiệm của hai khối ngành này rất khác nhau. Báo cáo của Trung tâm dự báo Nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP HCM, tháng 12 thành phố cần 23.000-25.000 chỗ làm mới. Trong đó、khu vực thương mại、dịch vụ chiếm 68% tổng nhu cầu、nhóm ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 32%.

Cung - Cầu lao động qua các thời điểm trong năm, theo số liệu của Việc làm tốt

Cung – Cầu lao động qua các thời điểm trong năm, theo số liệu của Việc làm tốt

bàngọcnóithêmvềvịtríylý、khốingànhsảnxuấtthuhẹphoạtgiảmlao Người lao động giản đơn sẽ ưu tiên tìm việc gần chỗ ở. Do đó để nhà tuyển dụng và người tìm việc “khớp lệnh” cần thêm thời gian để điều chỉnh, thích ứng.

Từ Phía Nhàtuyểnd

Ngoài ra, ông Duy cho rằng một lý do khác khiến doanh nghiệp không tuyển được nhóm bị cắt giảm vì nhiều công nhân không sẵn sàng đổi nghỻ. vídụvớicôngnhântỷhùnglàmtrongngànhgiàychụcnîm、cókinhnghiệmyngチャン、dán、épkeo …nếusang sangcôngtymay

nhiềunîmnghiêncứuvềlao lý người Việt, dịp Tết rất quan trọng.

“Thay vì kết nối tìm việc giai đoạn này ngành chức năng cần tập trung tìm các giải pháp cho nă năm sau”, ông Lộc nói. Sau Tết, các khoản trợ cấp hết, ở quê it việc cùng tâm lý “khởi đầu mới “, người lao động sẽ trở lại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dưng Nai. Cơ quan chức năng cần dự báo chính xác về thị trường và có phương án hỗ trợ cho công nhân. Nếu để cung – cầu lao động tiếp tục lệch pha chứng tỏ việc điều tiết thị trường có vấn đề, công tác dự báo nhân kờkờc .

Công nhân xem thông tin tuyển dụng ở Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7). Ảnh: An Phương

Công nhân xem thông tin tuyển dụng ở Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7). Ann Fong

Ngoài ra, Viện trưởng Social Life cho rằng doanh nghiệp khó tuyển người còn liên quan độ tuổi. Công nhân dưới 40 tuổi được các nhà máy cần nhưng lại là nhóm ngần ngại. lànhữnglao lao ngtrẻ、việcbịchẩy rakhỏimôitrườngcôngxưởngsautcắtgiảmkhiếnhọnghĩnkếnkếnkếsinh nhaimới Trong khi đó, nhóm ngoài 40 tuổi không còn lựa chọn nào khác, muốn tìm việc thì thị trường lại không cần.

Theo ông Lộc, nhà nước cần có phương án dai hơi để hỗ trợ lao động lớn tuổi bị cắt giảm, giúp họ quay lại thị trường. Sau hơn 30 năm nền kinh tế phát triển những ngành thâm dụng lao động, đến nay số lượng công nhân hết tuổi nghề nhưng chưᑛi huán huán hến tuển.

“Đây là nhóm thực sự cần trợ giúp bởi bản thân họ không thể tự chuyển đổi được”, ông Lộc noi. Viện dẫn câu chuyện của Hàn Quốc vào những năm 70 cũng tương tự, chuyên gia cho rằng thời điểm nhà nước đã lập quỹ lao động Hàn Quốc, hỗ trợ cho những người ngoài tuổi 40. Việt Nam hoàn toàn làm được bằng cách khuyến khích , thu hút đầu tư các ngành phụ trợ phợp sức khỏe, kinh nghiệm, tay nghề của lao động; dùng kinh phí từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp đào tạo nghề thực chất, giup họ chuyển đổi cong việc.

Les Touettes

You may also like

Để lại một bình luận