Trang chủ Kinh doanh Không hề khó nhưng không phải ai cũng làm được

Không hề khó nhưng không phải ai cũng làm được

qua admin
0 nhận xét

Ngôi làng Ogiminằm ở phía bắc đảo Okinawa, Nhật Bản nhìn chung cũng giống như mọi nôi làng biển đảo khác. Thến hưng nó có một dan hhiệu vô cùng đáng nể, đó là “ngôi làng trường thọn hất thế giới”.

Danh hiệu nà y được thống kê bởi khoa học. Cứ 3.000 người dân Ogimi thì có 15 người sống trên 100 tuổi, 171 người sống qua tuổi 90. Bản thân người Nhật vốn đã nổi tiếng là sống lâu với hơn 70.000 người từ 100 tuổi trở lên và tuổi thọ trung bình ở làng Ogimi còn cao hơn đáng kể. Vậy đâu là bíkí p sống lâu của họ?

Miyagi spring, một cụ già trên 100 tuổi cóngoại hình trẻ trung

Không chỉ vậy, tỷ lệm ắc bệnhtim, đột quỵ vàung thưở cưdân làng Ogimilà thấp nhất trên thế giới. Các bács ĩđã kiểm trathể chất củ angười Okinawa, đặc biệt là làng Ogimivàn hận ramức Cholesterol của họ thấp hơ

Craig Willcox, giáo sư sức khỏe cộng đồng và lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa cho biết tuổi thọ của người Ogimi cao nhờ 3 yếu tố chính kết hợp: chế độ ăn uống, thói quen sống và di truyền.

Lấy thực phẩm làm thuốc

Có một cụm từ tiếng Okinawa là Nuchigusui, Có thể dị ch là’hãy để thứ căn làm thuốc của bạn’. Người Ogimi thíchăn nhiều khoailang, mướp đắng, thực phẩm biển giàu carotenoid nhưrong biển, raulá màux anh và trái cây Chúng Thậm chícho đến những năm 1960, khoailang chứ không phải gạo trắng mới là lương thực chín hở Okinawa.

Bíqu yết số ng củ angười dân ngôi làng trường thọn hất thế giới: Không hề khón hưng không phải aicũng

Cá cloại “thực phẩm trường thọ” củ angười Ogimigià udinh dưỡng nhưng lại chứ aít calo

Đểng ăn ngừ aung thư và bệnh tim mạch, chế độ ăn uống củ angười Okinawa nhiề u trái cây và rau. Học ũngăn nhiều cá hơn thịt. Thóiquen ăn mỗi bữa củ angười Ogimilà chỉ ănno 80%, thay vìăn đến mức nocăng. Điề unà y giú phọ duy trì cân nặng và thể trạng tốt.

Nghiên cứu cũngđã chứng minh việt chạn chế ăn đồn hiều calođe mlại tuổi thọl âu hơn chođộng vật cóv. Lý dolà vì sự thiếu hụt năng lượng kéo dài sẽ kích hoạt cácenzym thúc đẩy tuổi thọ.

Thái độ sống lạc quan, cuộc sống thanh bình

Cuộc sống trên cá chòn đảon hư Okinawa khác với phần lớn phần còn lại của Nhật Bản. Khí hậu ở vùng nài là cận nhiệt đới, có mù a đô ngôn hòa. Người Okinawa sống giữa vẻ đẹp của hòn đảo xin hđẹp và nổi tiếng là hiền hòa.

Bên cạn hđó, xãhội được thiết lập đển hững cưdân lớn tuổi gữ được niềm vui, độ reason to live.. Họ vẫn sẽ làm việc ngay cả khiđã già, ví dụn hưlàm nghề dệt vải basho-fu của địa phương. Việc laođộng k hông chỉ là một cách để duy trì hoạt động xã hội mà còn man glại chọ thêm thun hập vàđón

Bíqu yết số ng củ angười dân ngôi làng trường thọn hất thế giới: Không hề khón hưng không phải aicũng

Ở Ogimi village, thiên nhiên phong phú, tươi đẹp, mangđến nhị psống thư thái chon gười dân

Một trongn hững lý doí taingờ giúp nười dân Ogimisống lâu là họcó lối sống rất chanhòa. Người quen, làng xóm tronc cộng đồn gluôn hỗ trợ lẫn nha uvà được tạo cơhội để kết nối. Trong làng cón hữn ghội, nhóm cộng đồng được gọi là moai, quy tụn hững người có chung sở thích, tương tự

Takashi Inafuku, một người dân Ogimicho biết: “Tôi luôn có bạn bè để trao đổi thông tin, giải tỏa căng thẳng mỗi ngày. Tôi nghĩ việc sống vui cũng giúp tăng tuổi thọ, vì cô đơn cũng tệ như khi bạn hút thuốc vậy”.

Bíqu yết số ng củ angười dân ngôi làng trường thọn hất thế giới: Không hề khón hưng không phải aicũng
Bíqu yết số ng củ angười dân ngôi làng trường thọn hất thế giới: Không hề khón hưng không phải aicũng

Kết nối xã hội tích cự clà một bíkíp pống lâu củ angười dân làng Ogimi

Nguồn: National Geographic

You may also like

Để lại một bình luận