Trang chủ Kinh doanh Khủng hoảng sữa bột ở Mỹ

Khủng hoảng sữa bột ở Mỹ

qua admin
0 nhận xét

Vợ chồng Maria Murillo chạy khắp nơi tìm muasữa chocontrai 5tháng tuổi, khinước Mỹ trải quacuộc khủng hoảng thiếu

Maria muốn nuôi icon bằng sữa mẹ, nhưng bé Calebsinh sớm docạn ối và cô không đủ sữ a chocon. Sauhai tháng rưỡi cố cho con bú không thàn hcông, Maria buộc phải dự a và o sữ a bột để nuôicon.

Nhưnghaivợchồngđangđốimặtmộtnhiệmvụmớiđầykhókhăn、đólàtìmmualoạisữacôngthứ Cáccửahàng、siêuthịởRockville、bang Maryland、haygianhàngtrựctuyếnđềuhếtsạchsữabột。

Ashley Maddox cho con trai Cole, 5tháng tuổi, ăn sữa công thức mua được quanhómcá c bà mẹ trên Facebookở Imperial Beach, bang California, hôm 12/5. Ảnh: AP

Marialùng sụ c trên Facebook và tì mđược một người trữ hàn gở New York, nên quyết định đặt mua 40 hộp. Số sữ anà y chắc chắn không đủ, nên Maria tiếp tục muatừ một người lạn ữaở Tennessee. Vợ chồng cô cũngliên hệ với gi ađình và bạn bè khắp nước Mỹ, nhờ họ muagiúp sữ a bột.

“Không muanổi sữ a khiến tôi muốn trầm cảm”, Maria vừ akhó cvừ anói hôm 12/5. “Nhiệ m vụ củ angười mẹ là nuôi conđủ ăn, vậy mà tôi không làm nổi”.

Gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19 cùng đợt thu hồi sữa do nhiễm khuẩn hồi tháng 2 của các nhà máy Abbott, Similac và những nhãn hiệu khác đã dẫn tới cuộc khủng hoảng sữa công thức trẻ em ở nước Mỹ. Đầutáng5、nguồncungsữabộttrêncảnướcthấphơn43 % Sovới bình thường.

Theo Trung tâm Kiểm sát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cứ 4 gia đình ở Mỹ thì có một gia đình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tới 6 tháng tuổi, nghĩa là đa số trẻ em đều phụ thuộc phần nào vào sữa công thức. Với nhiề u trẻ sơs inh, sữ a công thứ clàn guồ n thứ căn du y nhất.

Đối mặt với những kệ hàng sữa bột trống trơn trong các siêu thị, nhiều bậc cha mẹ sợ hãi và tuyệt vọng, lái xe hàng trăm km, trả giá cao và cầu xin các nhóm cộng đồng trực tuyến giúp đỡ.

Nhiềup hụ huynh cảm thấy bị bỏ rơi tại thời điể máp lực đè nặng và thiếu hỗ trợ. Cónhững nghị sĩkhông hay concái của cử tritrong khuvực mình quản lý thiếus ữa tới khi đượ chỏi. Phụn ữ luôn được khu yến cáo “cho con bú mẹ ho à ntoàn”, dù không phải aicũng có khản ăng này.

Cónhiề ulý dokhiến việc nuôi icon bằng sữa mẹ không khảthi. Quyđịnh của các công tykhông chophé pngười mẹở nhà sausinh đủ thời gan trước chiđi làm lại. Tôn chỉ “nuôi n bằng sữa mẹ là tốt nhất” dần chu yển thành “chocon ăn sữ a công thứ clà tốt nhất”. Nhưng bây giờ, ngay cả nuôi icon bằng sữ acông thức cũng trở nên khókhăn.

“Sinh conđikèm với trách nhiệm, mà giờ tôi lại không đủ khản ăng nuô icon.

Với Jamie Lee Marks, cảm giácđó giống như đòn hội đồng nhắm và o cá công bố bà mẹ trẻ. Jamie sinh controng đại dịch, khi vẫn đeo khẩutrang. Cô không được nghỉ thai sản hưởng lương vì con trai sinh vào cuối tháng 8 thay vì đầu tháng 10, thời điểm cơ quan liên bang nơi Jamia làm việc bắt đầu cho phép nhân viên hưởng chế độ này. Côđãdùnghếtphépnghỉốmđểởnhàchămcontrong12tuần、sauđónghỉviệcvìquátứcgiận。

Bây giờ, mỗi ngày cô và chồng thay nhau lái xe 40 phút đưa con trai gửi nhà trẻ, nhưng cậu bé ốm liên tục suốt 7 tuần, từ khi mọi người ngừng đeo khẩu trang nơi công cộng. Côhyvọngbâygiờkhôngphảiquaylạilàmviệctớikhiconđượctiêmワクチン。 Cậu béđã 20 tháng tuổi, không cần ăn nhiềus ữa công thức nữa, nên Jami etặng lại số sữa còn thừ a chog

“Tôi không thể hình dung thiếus ữa bột sẽ khó khăn thế nào”, cônói. “Tôi cảm thấy những người làm chamẹ có con dưới 5 tuổi dường như bị lã ng quên”.

Maria chorằng mình vẫn “may mắn hơn nhiề ungười”. Có những người bạn của cô chỉ được nghỉ ba tuần sau sinh, nhưng Maria được nghỉ tới 5 tháng, thêm một tuần nữa nhờ hưởng chế độ của công việc quản lý toàn thời gian.

“Mộtsốngườichọncáchnuôiconbằngsữabộtngaytừđầu、nhưngtôikhôngmuốnlàmvậy”、côtâmsề “Khôngthểchoconbúkhiếntôiluônnghĩmìnhlàngườimẹtồi.Giờtôilạicàngmặccảmvìkhôngkiếmđủ

Katie Wussler, điều phối viên một trung tâm giáo dục bà mẹ và trẻ em ở Portland, bang Oregon, kiểm tra số seri trên hộp sữa bột được quyên góp với danh sách thu hồi sữa, hôm 12/5. Ảnh:AFP

Katie Wussler, điềup hối viên một trungtâm giáo dục bà mẹ và trẻe mở Portland, bang Oregon, kiểm trasố seritrên hộ psữ a bữ Ảnh: AFP

Khủng hoảng sữa bột trẻ em ở Mỹ bắt đầu nghiêm trọng hơn trong vài tuần qua, khi 40% thương hiệu sữa bột phổ biến thường bán trong các trung tâm bán lẻ bắt đầu hết hàng từ 24/4, theo phân tích của Datasembly với hơn 11.000 cửa hàng. Chưa đầy haituần trước, consốn à ylà 31% và hồi tháng 11/2021 là 11%.

Nguồn cung thiếu hụt buộc các nhà bán lẻlớn như Walgreens, CVS và Target phải hạn chếs ố lượng sữa bột mà

Vài tháng qua, tình trạng thiếu nhân viên do Covid-19, nhu cầu mua sắm tăng lên, lệnh hạn chế được dỡ bỏ, xung đột Ukraine và các lệnh trừng phạt quốc tế cũng như tình trạng khan hiếm nhiều mặt hàng tiêu dùng đã gâyá plự clớn lên chuỗi cungứng củ anước Mỹ và to à n cầu.

Tình trạng thiếu sữa bột nghiêm trọng hơn khi Abbott, tập đoàn sản xuất nhãn hiệu Similac hàng đầu của Mỹ, đóng cửa một cơ sở lớn ở Michigan và thu hồi ba loại sản phẩm hồi tháng 2 vì lo ngại nhiễm khuẩn do có 4 trẻ ngộ độc, trong đó haibé tử vong, saukhidù ng sản phẩm từ nhà máy này.

CụcQuảnlýThựcphẩmvàDượcphẩmMỹ(FDA)hồitháng3côngbốđiềutrasơbộchothấycuốinăm Saukhicótrẻtửvong、FDAmởcuộcđiềutravàpháthiệnmẫusảnphẩmthuthậptạinhàmáyởMichiganâmtí FDAchohayđanglàmviệcvớiAbbottđểmởlạinhàmáyởミシガン。

Kệh à ng bà ysữa công thức trẻe mtrong siêu thị Targetở Annapolis, bang Maryland, trống không hôm 16/5.  Ảnh: AFP

Kệh à ng bà ysữa công thức trẻe mtrong siêu thị Targetở Annapolis, bang Maryland, trống không hôm 16/5. Ảnh: AFP

Tuynhiên, cơquan này đangđối mặtá plự clớn từ các bậc chamẹ và chính trịgia. Nghị sĩđảng Dânchủ Rosa De Laurochorằng FD Aphản ứng “quá chậm” trước tình trạng thiếus ữa bột.

GiớibácsĩnhikhoaởMỹchohaysữacôngthứctrẻemsảnxuấtởCanadavàchâuÂucótiêuchuẩngầntương Nhưngtheotruyềnthống、98%nguồncungcấpsữacôngthứcchotrẻemởMỹđượcsảnxuấttrongnước。 Những công ty tìm cách xâm nhập thị trường Mỹ đối mặt nhiều trở ngại, đòi hỏi đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất và nghiên cứu khắt khe mà FDA quy định.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 16/5 đưa ra hướng dẫn giải quyết khủng hoảng sữa bột, trong đó mở lại nhà máy sản xuất lớn nhất và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này.

FDAchohayđangsoạnthảoquyđịnhgiúpcáccôngtysảnxuấtsữaởnướcngoàivậnchuyểnsữatớ Những công ty có thể cung cấp lượng hàng lớn nhất, nhanh nhất, đầy đủ giấy tờ chứng minh an toàn và phù hợp với tiêu chuẩn dinh dưỡng của Mỹ, sẽ được ưu tiên. Chínhsáchnàysẽđượcduytrìtrong6tháng、vớikỳvọnggiúphạnhiệtcuộckhủnghoảngthiếusữabộ

Hồng Hạnh (Theo Washington Post / Time / Reuters).

You may also like

Để lại một bình luận