Trang chủ Kinh doanh Kiến nghị điều tra dấu hiệu sai phạm tại Công ty 470

Kiến nghị điều tra dấu hiệu sai phạm tại Công ty 470

qua admin
0 nhận xét

Dùng cùng 1 hóa đơn thếch ấpcho 2-3 ngân hàng đểva y tiền

Ngày 28.7, một lãn hđạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk xác nhận đơn vị đã có văn bản kiến ​​nghị gửi Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng và Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư về việc tiếp nhận xác minh, giải quyết vụ việc có dấu hiệu tội phạm liên quan đến Côngty TNHHM TV470 (Côngty 470) và một số cán hân.

Theo Viện K SNDĐắk Lắk, thông qua công tác kiểm sát việc thụlý, giải qu yết vụán kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần thương mại Đức Dũng (Công ty Đức Dũng, trụ sở Đắk Lắk) và bị đơn là Công ty 470, đơn vị nhận thấy có dấu hiệu của tội “Viphạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất tthoát, lãng phí”

Cụ thể, ngày 22.10.2018, Công ty 470 ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội – Chi nhánh Đắk Lắk (MB Đắk Lắk) để vay số tiền 5,8 tỉ đồng, mục đích để thực hiện một gói thầu tại đường cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn the ohình thứ chợp đồng BOT.

Công ty 470 cung cấp cho Ngân hàng MB Đắk Lắk hợp đồng mua bán hàng hóa xi măng, sắt thép giữa Công ty 470 và Công ty Đức Dũng (1.000 tấn thép, 3.500 tấn xi măng) trị giá hơn 20 tỉ đồng. ĐểđượcNgânhàngMBgiảingântiềnvay、 Công tyĐức Dũng và Công ty 470 đã lập tổng cộng 4 hóa đơn giá

Tiếp đó, từ tháng 1-4.2019, Công ty470 ký 6 hợ pđồng tín dụng với Ngân hàng TMC Pđầu tư và phát triển Việt Nam – chi nhánh Đắk Lắk (BIDV Đắk Lắk), vay tổng số tiền hơn 4,6 tỉ đồng và cung cấp cho ngân hàng này 2 hợp đồng mua bán hàng hóa với Công ty Đức Dũng có tổng giá trị hơn 5,5 tỉ đồng .. ENG

Ngoài ra, ngày 1.3.2019 và ngày 30.5.2019, Công ty 470 ký giấy nhận nợ với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Đắk Lắk (Vietinbank Đắk Lắk) với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng. ĐểVietinbankĐắkLắkgiảingântiềnvay , Côngty 470 cũng cung cấp chongân hàng này cá chóa đơn giá trị giatăng, hợ

Trong quá trình kiểm tra, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nhận thấy có 2 hóa đơn được Công ty 470 cung cấp cho cả 2 ngân hàng là MB và BIDV để vay tiền, 1 hóa đơn cung cấp cùng lúc cho 3 ngân hàng là MB, BID V và Vietin bank để vay tiền.

\ n

Căn cứ vào hợp đồng tín dụng đã ký kết và hợp đồng mua bán hàng hóa, cùng các hóa đơn giá trị gia tăng mà Công ty 470 cung cấp, trong thời gian từ tháng 1 – 5.2019, 3 ngân hàng trên đã chuyển tổng số tiền 12,9 tỉ đồng vào tài khoản của Công tyĐức Dũng.

Viphạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

Cáchồsơcũngthểhiện、từtháng12.2018đếntháng5.2019、CôngtyĐứcDũng21lầngiaoximăng、thépchoCôngty470vớitớ Côngty470đãnhiềulầnchuyểntiềnchoCôngtyĐứcDũngvớisốtiềnlớnhơnrấtnhiềulầnsovủ Tuy nhiên, ngay lập tức, Công ty Đức Dũng không sử dụng số tiền nhận được để trừ vào tiền hàng mà lấy lý do không có hàng hoặc Công ty 470 không nhận hàng để làm thủ tục hủy hóa đơn và trả lại tiền cho Công ty 470 với tổng số tiền hơn 10,4 tỉ đồng.

Viện KSND Đắk Lắk đánh giá, sau khi nhận lại số tiền hơn 10,4 tỉ đồng nói trên, Công ty 470 không sử dụng vào việc mua ximăng, sắt thép để thi công công trình theo hợp đồng tín dụng đã ký kết, không trả cho ngân hàng mà sử dụng vào các mục đích khác, dẫn đến nay không trả được toàn bộ số tiền gốc và lãi cho ngân hàng MB và BIDV dù đã quá hạn trả nợ 3 năm tính từ ngày nợ đến hạn trả.

Bên cạn hđó, theobiên bản làm việc với Công ty 470, công ty này không mua vật tư, vật liệu của Công tyĐức Bakuzan –Lạng Sơn.

Từ những phân tích trên, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nhận định ông Nguyễn Hữu Tuấn, nguyên Giám đốc Công ty 470 và bà Hoàng Diệu Thu, Giám đốc Công ty Đức Dũng, cùng một số cá nhân liên quan lập hợp đồng, hóa đơn , Chứng từ khống về việc mua ximăng, sắt thépđể rút số tiền hơn 12.9 tỉ đồng. Số tiền trên chỉ được sử dụng một phần nhỏ vào việc mua ximăng, sắt thép, còn lại đem đi sử dụng vào các mục đích khác, đến nay không trả được cho ngân hàng, gây thiệt hại đặc biệt lớn, đã có dấu hiệu của tội “Viphạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí“.

Theo Viện KSN DĐắk Lắk, Côngty TNHMT VXây dựng 470 là doanhng hiệp thuộc Tổng công tyxây dựng Trường Sơn (Binhđoàn 12–Bộ Quốc phòng). Vì vậy, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk chuyển tài liệu có liên quan đến Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng và Viện Kiểm sát Quân sự T.Ư để xem xét thụ lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

You may also like

Để lại một bình luận