Trang chủ Kinh doanh Kinh tế châu Âu tăng nhanh hơn Mỹ

Kinh tế châu Âu tăng nhanh hơn Mỹ

qua admin
0 nhận xét

GDP của eurozone năm 2022 tăng trưởng, cao hơn Mỹ và Trung Quốc, điều không diễn ra từ năm 1974.

Số liệu GDP của châu âu vừa được Cơ quan thống kê Liên minh Châu âu công bố. wall street journal, việc GDP khu vực này cao hơn Mỹ và Trung Quốc là điều bất thường. Trong nhiều thập kỷ, ba động lực chính của kinh tế toàn cầu có thứ hạng khá ổn định. Cụ thể, Trung Quốc tăng trưởng nhanh nhất, tiếp theo la Mỹ và sau đón, tuy nhiên, trật tự này ổi i i ngo ngoai, do cởChc m ngoai, do cửc ở cửa của cền kinhcn kinh tếl ại dịchi dịchi dịchi dịchn khác nhau.

CácsốliệcccccôtuốNtrướcchobiếTGDPM ỹTtrưởng2, 1%cũng đ công bố số liệy chấy nềhến tến tến tến tến tến tế ứ ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế.. Ả ả ứ ứ ớ ă ă

lầncuốicıngtốc charcoal head gdpcủaeurozone nhanhhơncảtrungquốcvàmỹlàvàon¯1974. nềnkinh kinh kinh th kinh kinhkinhthườngvượtxacácnnnnkinh kinh kinh tăng nhanh hơn.

Thechâuâuâu、tácchộngphụchồisau ydịchchuhivớnềnkinhtếvàonîmngoáimạnhhhmứcnóbhhobhhobhhobhhobhhobhhobhhobhhobhhobhhobhhoubhhobhhoubhhobhhoubhhoubhhoubhhoubhhoubhhoubhhoubhhoubhhoubhhoubhhoubhhoubhhoắcượcượcchoxung cùngvớiyó、thờitiếtlonhòahơnvàsựhỗtrợcủachínhphủghiảmbớttácchngcủagián¡ Kết quả này trai với báo giảm 0,1% của các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters trước đó.

Bert Colijn, nhàkinhtếcấpcaotạingângânging, chobiếtnềnkinhtếchâuâuâuthểhioun “khảnîngphụchồi

Chỉ vài tháng trước, các nhà kinh tế đã dự báo về mộc suy thoái sâu sắc và tình trạng thiếu năng lượng. Nhưng một mùa đông ít lạnh hơn so với dự đoán, giá xăng giảm và sỗ trợ hào phóng của chính phủ đã giúp John Leiper, Giám đốc đầu tư của Titan Asset Management, cho rằng châu âu năm qua có “một thành tích khá tốt” ối cảnh nhiềthu thu thu

Thứ hạng tăng trưởng bất thường của năm ngoái phần lớn phản ánh tác động của đại dịch với nền kinh tế thế giới, với thời điểm phong tỏa và mở cửa trở lại ở các khu vực có sự khác biệt, dẫn đến những biến động lớn trong tăng trưởng, cũng như tỷ lệ lạm phát cao.

“2022 làmộtnæmkỳlạ”, chủtịchngânghàngtrungươngchhâu (ecb) Christine Lagarde nhậnxéttạim “Đókhôngphảilànhững consốbìnhthường, khôngphảilàthứhứhạnngth.

Nhưng sự xáo trộn thứ hạng của năm qua có thể sẽ không tiếp diễn. Khi Trung Quốc mở cửa, nước này có khả năng lấy lại vị tri phát triển nhanh nhất trong ba trụ cột kinh tếlớn. Và cuộc chiến ở ウクライナ đang có tác động lớn hơn với nền kinh tế châu âu so với Mỹ hay Trung Quốc.

Ba nền kinh tếlớn đã đóng cửa nghiêm ngặt vào năm 2020. Nhưng Mỹ đã mở cửa đầy đủ hơn từ đầu năm 2021, vượt xa eurozone. Quá trình mở cửa trở lại của châu âu bắt đầu muộn hơn và kéo dài đến nửa đầu năm 2022 KHI NGành du lịchng điphểm của khu vủa khu v. Trong kHI trung tỏt ợt ợt loạt loạt ợa chốchng dịch dịch dịch.

Nam nay, đến lượt Trung Quốc mở cửa và có thể chứng kiến ​​tác động lớn đến tăng trưởng. Và từ năm 2024, tác động của dịch sẽ giảm dần, trừ khi một biến thể virus Corona nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn xuất hiện.


Cờ eurozone được chiếu trên mặt tiền phía nam của trụ sở Ngân hàng Trung ương châu âu (ECB) ở Frankfurt, Đức, ngày 30/12/2021. Reuters

tỷlệlạmphátcao, mộtphầnlàdidincủa deer dịch, dựkiếncũngsẽgiảmdầnvàonæm 2024. về hàng hóa và dịch vụng cao vào thời điểm mà chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn yếu.

theothướcoáplựcchuỗicung

Nhưng sự cải thiện đó đã bị đình trệ trong ba tháng cuối 2022, khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp phong tỏa. Các chuỗi cung ứng dường như sẽ tiếp tục hồi phục chậm chạp về mức trước đại dịch vào năm 2023, sau khiƸchiến lượợợợợợợợợợợợ.

Tỷ lệ lạm phát trên toàn thế giới đang có dấu hiệu giảm bớt nhờ động thái tích cực bất thường các ngân hàng trung trung. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất hơn 4 điểm phần trăm kể từ tháng 3/ 2022, mức tăng lớn nhất trong một năm từ nă 18 nă.

ecbtònglãisuấtvớitốcchậmhơn, lên2,5chmphphầntræm, nhhưngcũnglàmứctt altar nh tuần này, với ECB có khả năng thắt chặt hơn Fed.

Chi phí vay tăng thêm sẽnh hưởng đến các doanh nghiệp và hộ gia đình không chỉ Mở Mỹ, châu àu mà còn trên toàn thế giởi. 「nhữngtácchộngtoàncầulàcóthật、nhhưngchoongkhôngccáccácngânhàngtrung hợp quốc nhận xét.

Pien An (Theo WSJ, FT)

You may also like

Để lại một bình luận