Trang chủ Kinh doanh Kỳ tích và ‘bài tập về nhà’ của VinFast khi nộp đơn IPO tại Mỹ

Kỳ tích và ‘bài tập về nhà’ của VinFast khi nộp đơn IPO tại Mỹ

qua admin
0 nhận xét

bênlềsựkiện vinfastnộphồsơipolên hànhxuấtsắc (Operational Excellence) VinFast, cũng như đưa ra các đánh giá về những cơ hội sắp tới cỡy Mệa doanh

Xin hỏi anh Trường, về sự kiện VinFast xuất khẩu 999 chiếc xe điện sang Mỹ, anh từng cho biết, người Việt Nam tại Mỹ đón nt khện . Vậy với các chuyên gia trong lĩnh vực xe hơi tại ASQ thì sao, đặc biệt là các đồng nghiệp, đối tác người Mỹ của anh?

TS Ngô Công Trường: Chuyên gia trong lĩnh vực xe hơi tại ASQ thấy khá thú vị và hứng thú với sự kiện này, vì thị trường cần nhiều nhà cung cấp, nhiều tay chơi vu. Hiện nay chỉ có Tesla đang thống lĩnh thị trường nên thị trường cần có thêm các tay chơi mới tham gia. Các công ty xe hơi khác đã xuất phát từ rất lâu đời và đa số đến từ Mỹ, đến từ Châu hoặc Nhật Bản, trong khi VinFast ベトナム語 Đây là điều bất thường, và thú vị trong mắt họ.

Còn với các ồng ngriệp tại mỹ, họ khá ngạc nhiên vàt ngờ. Thực sự, họ không NGHĩ rằng s ẽ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ tiệt nam sản xuất

Tuy nhiên, họ không bình luận gì nhiều, vì không có đầy đủ thông tin. Vậy nên, doanh nghiệp Việt Nam cũng đưa thông tin đến thị trường thế giới nhiều hơn. Chúng ta cần tự tạo ra cơ hội, thông qua việc giới thiệu thông tin của các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam ra thế giới nhiều hơn.

vớicácchínhsáchkhuyếnkhíchpháttriounxeđcủamỹ, vàtháicocủangườimỹvớixe

Thuận lợi của thị Trường mỹ, và ngành xe hơi điện, là rộng m mỹ, là rột cả tất cảt bên gia. Do đó, cơn các hãng xe cónhưnhư nhau. Nam bán xe qua Mỹ sẽ gặp những thách thức nhất định.

Kỳ tích và 'bài tập về nhà' của VinFast khi nộp đơn IPO tại Mỹ - Ảnh 2.

Với giai đoạn trước bán, VinFast cần tạo ra thương hiệu và uy tín để xâm nhập sâu vào thị trường Mỹ. Ví dụ như ngân hàng có chấp nhận cho vay mua VinFast hay không, bả hiểm sẽ ra sao. Và giai đoạn sau bán , các công đoạn bảo hành, bảo dưỡng, phụ kiện thay thế (bao gồm phụ kiện của bên thứ ba) sẽ thếnào. VinFast cũng cần mở rộng mạng lưới trạm sạc, và cải tiến liên tục để phù hợp với đặc thù và nhu cầu của khách hàng tại.

việccódoanhnghiệpviệtchưactêntuổiviệtnam rathếgiớichắcchắnlàchuyệnāng Mừng,

TS Ngô Công Trường: Việc VinFast xuất khẩu thành công 999 chiếc xe là một cột mốc quan trọng trong chặng đường phát triển, và đâu đó, cho thấy bước đầu tiên VinFast đã được đón nhận tại một trong những thị trường quan trọng nhất thế giới, là thị trường Hoa Kỳ.

còntạoragiátrịlâudàihaykhôngthìlàcâuhỏikhôngchhỉivớivinfaffast, màlàchốivớitấtcảcácdoanhnghiệpsảnxu

khản¡ giátrịlâudài、bềnvữngchínhlàoperationalExcellence(vậnhànhxuấtsắc)màtạihoakỳ、hiệphộichấtlượnghoakỳvới 、baogồmcácyếutố:ティン・グン(リーン)、ổnn nhchấtlượng(six sigma)、môitrườnglàmviệchiệuquo(非常に効果的な作業環境)、thiưuưuchuỗigiátrị(最適化されたバリューチェーン) giá trị (価値innovation) và cuối cùng là trải nghiệm khách hàng.

Kỳ tích và 'bài tập về nhà' của VinFast khi nộp đơn IPO tại Mỹ - Ảnh 3.

Những gì đã đạt được hôm nay mới chỉ là khởi đầu, và VinFast hay các công ty khác đều còn nhiều việc phải lam. Chúngtahãynhớlạibàihọconhhìnhcủanokia、gãkhổnglồcủangànhchiệnhonithoạidi dgbịnunngngãtr売春đã thất bại」.

tạivinfastvàvingroup, vớitinhthần “fail fast, learn fast”, tôikhônghy ving vinfastsẽkhônggặpkhónhaykhônggặptrởngại, màtôihy v lại giá trị lâu dài và phát triển bền vền

Kỳ tích và 'bài tập về nhà' của VinFast khi nộp đơn IPO tại Mỹ - Ảnh 4.

Hôm nay, VinFast công bốã chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ.

TS Ngô Công Trường: Thực sự, toi thấy rất vui mừng và pHấn chấn. Việc côc côc tiệt nam nộp ơn ipo tại mỹ

Tôi cũng tự hào, vì trước giờ người Việt sang Mỹ vẫn hoạt động trong các ngành không được đánh giá cao, không tạo ra nhiều giá trỻ. Còn bây giờ, chúng ta có một doanh nghiệp ngành xe hơi, một trong những ngành đặc Biệt Quan Trọng tại tại mỹ, ở mỹ, nếu không có xe hơi thì gần như không dhuyển, làm việc, mua sắm ược, nước mỹrất rột rộNG và khoảng Cách giữac ể.

tôicũngrấthồihộp, vìvớvaitròlàgiámchốcngànhxehơicủaasqtạiviệtnam, sắptớikhôngbiếtliệutôisẽnhhận

Theo anh, ý nghĩa lớn nhất của sự kiện này đối với chính VinFast, Vingroup là gì?

TS Ngô Công Trường: VinFast đã khẳng định được việc đưa xe điện đi vào thịờng Mỹ một cách đàng hoàng, ngẩng cao đầu với các doanh nghiệ p háp xe. VinFast tham gia vào thị trường tài chính Mỹ rất nghiêm túc, bài bản với việc các ngân hàng đầu tư lớn nhất của Mỹ cùng tham gia với VinFast. Việc này sẽ mở đường cho cac công ty Việt Nam khác sẽ tiến vào thị trường Mỹ. Và một khi đã vào thị trường Mỹ rồi, thì khi qua các thị trường khác cũng sẽ dễ dàng hơn.

Kỳ tích và 'bài tập về nhà' của VinFast khi nộp đơn IPO tại Mỹ - Ảnh 5.

sựkiệnnộphồsơipocũngcóynghĩalớnvềmtchiếnlượccủavinfast vinfast vin vingroup khi, quyếttâmtham gia tham gia th giatrườngtàichnh to chnhtoàncầu

Rộng hơn, ý nghĩa và những lợi ich đem lại của sự kiện này đối với Việt Nam là gì?

TS Ngô Công Trường: Trước đây, nhiều người nước ngoài chỉ biết đến Việt Nam với hiểu biết rất tối thiểu, và họ không có nhu cầu v tìm hiểu th.

Sự kiện VF sang Mỹ đã giúp cho người Mỹ nhìn Việt Nam với một góc độ khác. Họ có sự tôn trọng hơn đối với người Việt Nam và đã bắt đầu đi tìm hiểu về con người Việt Nam. Thật vậy, Ngành xe hơi là một ngành khó, và xe điện thì càng khó hơn, trong khi trước giờ thị trường chỉ có Tesla, thì nay đã có VinFast – là một công ty.

Kỳ tích và 'bài tập về nhà' của VinFast khi nộp đơn IPO tại Mỹ - Ảnh 6.

Xin hỏi anh Trung, việc có những doanh nghiệp IPO tại Mỹ, và tại các thịờng chứng khoán phát triển có ý nghā thế nào đối vệi Việi?

ThS Nguyễn Thế Trung: Theo toi, việc này có nhiều ý nghĩa với các doanh nghiệp và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Shu Tien, sựkiệnnàythểhiountầmnhìn, khátvọngvàtínhttynhthicủadoanhnghiệpviệtnam sự hoài nghi về khả năng sản xuất xe hơi thươt hệu Việu.

Về thị trường chứng khoán, với một lượng vốn lớn cần huy động, khả năng hấp thụ của thị trường Việt Nam là không thể, đặc biệt khi thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều rào cản với nhà đầu tư nước ngoài và vẫn còn là thị trường cận biên (frontier market). Do đó, các doanh nghiệp có kỳ vọng lớn so với quy mô thị trường cần phải ‘go global’ để huy động, như trường hợp của VinFast nộp hồ .

Điều này cũng gợi mở những hướng phát triển cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúngtacầnynhanhviệcổnchnh、pháttriểntrườngvàgỡbỏcácràocảnvớicácnhàyutưnướcngoàinguồnvốn mặtkhác、cầnhỗtrợvàtạoođkiệnvềmmặtthủtụccũngnhhưpháplýchocdoanhnghiệpviệtnam huy huy御vốnvヴァニniêmy

Kỳ tích và 'bài tập về nhà' của VinFast khi nộp đơn IPO tại Mỹ - Ảnh 7.

Một việc lớnhư ipo tại mỹ chắn khôn không dàng, sẽ nhữngi nghi nghi nghi ng ờ n ăng thành công của vinfast, hoặc cho rằng họhọhọh ợ ợ ợ ợ à à à à à à

ThS Nguyễn Thế Trung: Nói ngắn gọn thế này, làm hình ảnh về bản chất cũng là một phần của kinh doanh. Ngoài ra、trong kinh doanh、việc có 100% người ủng hộ、không có người phản đối hay nghi ngờ thì mới là việc không bình thường (cười).

VinFast hay không?

ThS Nguyễn Thế Trung: Sủ ủ hộ của công chúng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở bấ cứ nơi đều quan trọng. Thương hiệu chính là cái “Hiệu” được người ta “thương”. Do đó, toi nghĩ VinFast rất cần sự ủng hộ, không chỉ là người dân, khách hàng mà còn sự quan tâm của các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cungứa Vinngast.

Vinfast thực sự đ tạo ra một kỳ tích. Còn việc làm sao ể mọi người thấy, hiểu, cảm và t ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ươ ự ự ƻ ƻ……………….

Kỳtích và 'bài tập về nhà' của VinFast khi nộp đơn IPO tại Mỹ - Ảnh 8.

Dưới goc nhìn chuyên gia, anh đánh giá thế nào về khả năng thành công của VF khi nộp hồ sơ IPO tại Mỹ?

ThS Nguyễn Thế Trung: Sau giai đoạn nộp hồ sơ, VinFast sẽ còn nhiều việc cần làm. Hiện tại còn quá sớm để noi rằng họ có khả năng thành công hay không. Hồsơsẽcòncầnlàmrõ、bổsungđếnkhiđượcchấpnhậnvàtđóđếnngàyIPOcũngsẽlàmộtkhoảngthờigiandài。 Như trường hợp Alibaba, họ cũng mất vài tháng để hoàn thiện hồ sơ.

Về IPO hay huy động vốn và niêm yết, bên trong đó doanh nghiệp có những mục tiêu riêng mà bên ngoài chưa chắc đã biết.

Cảm ơn chia sẻ của hai anh!

You may also like

Để lại một bình luận