Trang chủ Kinh doanh Lãi suất thả nổi đang làm khó người mua nhà tại Việt Nam

Lãi suất thả nổi đang làm khó người mua nhà tại Việt Nam

qua admin
0 nhận xét

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, chương trình cho vay của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay phần nào đã lỗi thời và cột sự cải tổ.

(Ảnh minhọa: H..H.).

ngânhàngnhànước (nhnn) vừatìcáccácloạilonisuấtchiềuhành (baogồmlãisuấttáicấpvốn, lãisusuấttaichiếtkhấu, lan, cóhiệulựctừngày 23/9.

Giới phân tích nhận định, lãi suất điều hành tăng khó tránh được áp lực lên lãi suất đầu ra, dù có độ trễ. thựctế、thờigian qua、mặtbằnglãisusu sungcóxuhướngtthengtrêncảthịtrườngliênngânhàngvàthịtrường1。 Tontinnai.

theokhảosátcủangườiviết, ngaycảtthờiểmtrướckhi nhnntînglãisuấtchiềuhành, lÃisuấtcho vay muanhàtạinhiềungâyngâyv. vớikhoảnnaynày, nhiềungânghhioungnopdụngchươngtrìnhhỗtrợtrảtrảllãitrong 6-12thángutiênvàsausu su susthảnithongbing (bi + bing (thc nu su) nhằm hạn chế rủi ro᥺lã

Điều này ồng NGHĩa, nếu lãi suất tăNG thì số tền gốc vàlã lã lãi mà người mua nhả trả cũNG lên.

Liên quan đến vấn đề này, trong LandShow số 22 của VTV Money, Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, vừa qua, việc Fed tăng lãi suất đã khiến lai suất cho vay mua nhà tại Mỹ tăng cao.

vìvậy、giánhàtạimỹ鹿mềmhhơntrongnhhữngthángvừaqua、nhhưngmộtphng ngng dothịnglongạing ng ThểSangsunun弁2023. Trongbốicảnhnày、thịtrườngchịaốctạimỹdựbáosẽtiếptụcgiảmnhiệt、tuynhiênsẽytcókhảnìngsụpnh nh 2008。

Chuyên gia kinh tế, TS.Nguyễn Trí Hiếu. real time).

Chuyên gia cho rằng, lãi suất tăng khiến chi phí vốn tăng và có thể sẽ làm tăng giá nhà.

「thôngthongthrongngànhngânhàng、chúngttínhtỷlệtrảgốcvàlãiChongângkhivaymuanhàchiachia chhia chhia chhia chhinhhậpbìnhhquâncủa lãi trả ngân hàng mỗi tháng chỉ được chiếm 60% tổng thu nhập của một gia đình). Nhưng với lãi suất tăng như hiện nay, toi nghĩ tỷ lệ này đã vượt ngưỡng an toàn, có thể làm nhiều người không điềuu à n à muh kiện. vàt cả tất cả tátác ộnc ộn cầnh ến cung cầu trên thlên thườtrêt ộng bất ộng sản ”, ông hiếu noi.

Tuy nhiên, vị này đánh giá, động thái tăng lãi suất của NHNN là hợp lý để chống lạm phát và ổn định giá trị của tiồn đồng.

「NHNN có lẽ khó có thể làm hai việc cùng một luc. Một mặt chúng ta muốn kiểm soát lạm phát và do đó NHNN đã tăng lãi suất để giảm cung tiền. Một khác chúng ta lại muốn đảm bảo nguồn tiền cho các nhu cầu vay mua nhà của người dân với chi phí rẻ.

hỗhỗtrợngườimuanhà, tôinghĩnhnnphphảicóigóigóigóigóigóihỗtrợnhưtrước người có thu nhập thấp tiếp cận được nhụnhụnhụnhụnhụ.

Ngoai ra, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, chương trinh cho vay của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay phần nào đã lỗi thời và cần một sự cải tổ. Đơn cử, ngân hàng có các goi vay 10 năm, 20 năm, 30 nhưng lãi suất lại áp dụng lãi suảt thả nổi.

Có rất nhiều ngân hàng mời gọi khách hàng đến vay tiền mua nhà ở vởi lai suất thậm chí la 0% trong 3 tháng, 6 tháng đến một năm đầu tiên. Nhưng sau thời gian đó, lãi suất thường là thả nổi theo thị trường và điều này rất khó khăn cho người mua nhà. Nếu lãi suất tăng lên thì họ phải chịu một khoản chi phí tài chính cao hơn. Nhìn sang Mỹ, người đi mua nhà có thể trả một mức lãi suất cố định cho 30 năm và thậm chí còn lâu hơn.

Do đó, vấn đề hiện nay là cần phải có giải pháp để tìm những nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản.

“Các ngân hàng thương mại nên có những định hướng mới nhằm phục vụ cho xã hội hơn là tập trung vào các đại gia bất động sản hoặc những dự án lớn với lợi nhuận cao mà không có những chương trình cho vay phù hợp với người có thu nhập thấp”, chuyên gia cho hay.

You may also like

Để lại một bình luận