Trang chủ Kinh doanh Lạm phát Nhật Bản cao nhất 40 năm

Lạm phát Nhật Bản cao nhất 40 năm

qua admin
0 nhận xét

Lạm phát tiêu dùng cơ bản tháng 10 của Nhật Bản đạt kỷlục 40 năm do đồng Yen yếu và p lực chi phí nhập khẩu tăng.

Chỉ số g Giá tiêu dùng cơ bản (cpi) Tháng 10 -không bảm giá thựm tươi sống -của nhật bản đ tăngi 3,6% so vớng kỳ nă nă Nă. nhà kinh tế và cao hơn mức 3% của tháng 9.

Đây cũng là mức tăng CPI lớn nhất của Nhật kể từ tháng 2/1982 khi một cuộc khủng hoảng ở Trung Đông bắt nguồn từ chiến tranh Iran-Iraq làm gián đoạn nguồn cung dầu thô và khiến giá năng lượng tăng đột biến. Như vậy 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

THống đốc BOJ 黒田晴彦 cho biết chi phi hàng hóa nhập khẩu chiếm một nửa mức độ tăng giá của Nhật Bản. Dữ liệu tháng 10 cho thấy giá nguyên liệu thô tăng và đồng Yen yếu – giảm hơn 20% so với USD trong năm nay – đã khiến chi phí năng lượng tăng hơn 15%;

Trong Số Các mặt hàt hự ực pHẩm, có 88% ắt hơn so với một năt năt nău là uống cồn, chẳNG hạnhư bia và r. tháng 3/1975.


Mua sắm trong một cửa hàng dược phẩm ở Tokyo ngày 21/10. Ảnh: Reuters

Dữ liệu cũng cho thấy các công ty Nhật Bản có thể đang rũ bỏ suy nghĩ giảm phát khi họ bắt đầu tăng giá đối với nhiềphu loẩi sả. Tháng 10, có 406 trong tổng số 522 mặt hàng cấu thành rổ CPI cốt hơn so với cùng kỳ năm ngoai. Tháng 9, con số đó là 385 mặt hàng.

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Nhật Bản hiện còn manh sau suy thoái do đại dịch. Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát của nước này nhìn chung vẫn ở mức vừa phải so với những quốc gia phát triển khác. cácnhàkinhtếkhôngchorằngbojsẽtìnglãisut、bởihọcoisựgiatt壇lạmpháttrongnîmnaylà dochiphí con..). No sẽ giảm dần khi chi phí nhập khẩu dừng tăng.

“Tôi cho rằng lạm phát sẽ đạt đỉnh vào cuối năm và giá cả tăng sần giảm trong năm tới”, Takeshi Minami

Hôm17/11, thốngchốcharuhiko kurodatáikhẳng deer việckhông deer BOJ đang giữ lãi suất dai hạn quanh mức 0%, lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1%.

BOJ dự báo mức trung bình giá cả cho năm tài chính đến tháng 3/2023 sẽ cao hơn 3% so với năm tài chính tính đến tháng 2/2022. Sau đó, mức tăng cho năm tài chính đến tháng 3/2024 sẽ chỉ bằng một nửa, bởi vì hàng hóa và các yếu tố phi đẩy khác giảm bớ.

Pien An (Theo Reuters)

You may also like

Để lại một bình luận