Trang chủ Kinh doanh Lạm phát trong nước tăng vọt, nhóm G7 hội họp tung chiêu độc vào “xương sống” kinh tế Nga

Lạm phát trong nước tăng vọt, nhóm G7 hội họp tung chiêu độc vào “xương sống” kinh tế Nga

qua admin
0 nhận xét

EU tăng nhập khẩu dầu Nga

Châu Âu đã tăng lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga, bất chấp gói trừng phạt thứ 6 của Liên minh châu Âu (EU) đối với Moscow vừa được đồng thuận cách đây chưa đầy một tháng.

TheodữliệutheodõitàuchởdầudoBloombergtổnghợp、cácnhàmáylọcdầucủalụcđịagiàđãnhập1,84triệ Đâylàmứctănglầnthứ3hàngtuầnliêntiếpvàlàmứccaonhấtmàchâuÂu、baogồmThổNhĩKỳghinhận

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này được cho là một phần do Litasco SA, chi nhánh thương mại của nhà máy sản xuất dầu ngoài quốc doanh lớn nhất nước Nga Lukoil, vận chuyển các thùng hàng tới các nhà máy lọc dầu của công ty ởÝ, Romania và Bulgaria, và một phần do Thổ Nhĩ Kỳ muan hiều hơn.

EUđãthôngqualệnhcấmmộtphầnđốivớidầucủaNgavàothángtrước、camkếtngừngnhậpđến Lệnh cấm này áp dụng với dầu thô được vận chuyển bằng đường biển nhưng miễn trừ đối với một số lượng dầu thô nhập khẩu bằng đường ống trên đất liền.

Đầu tháng này, tờ The Economist (Anh) cho hay, nguồn cung dầu Ngavào EUđã tăng 14% trong khoảng thời gi an từ tháng 1 đến tháng 4, bấ

EU dù cấm nhưng vẫn tăng cường nhập khẩu dầu Nga. Ảnh: Getty

G7 xem xétá pđặt giá trần với dầu Nga

Mức giá trần được đề xuất đối với dầu thô và khí đốt thiên nhiên, được xem là “xương sống” của nền kinh tế Nga, nhằm ngăn không cho Nga bán dầu giá cao cũng như giảm áp lực lạm phát ở phương Tây do thiếu nhiên liệu.

Nguồn tincủa Bloomberg tiết lộ, cá cn hà lã nh đạo G7 tinrằng biện phát này sẽ đạthiệu quảnhờ những dắ

“”Việc áp trần gián hiên liệu hóa thạch nhập khẩu từ Ngacó mục tiêu địa chính trị cũng như kinhtếvàxãh“, Thủ tướngÝ Mario Draghiphát biểu trong phiên khaimạch ộing hị thượng đỉnh G7 hôm 26/6 tại Đức.”Chúng ta cần giảm nguồn thucủa Nga. Và chúng ta cần loại bỏ một trongnhững nguyên nhân chính gây ralạm fát. Chúngta phải tránhnhững sailầm mắc phảis au cuộc khủng hoảng năm 2008“.

“”Chúng ta phải giảm thiểu tác động của việc tăng giá năng lượng, bồi thường cho các gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn, cũng như đánh thuế các công ty thuế sinh lợi đột biến“, Thủ tướng Ýnói thêm.

Mức giá trần sẽ được áp đặt bằng cách yêu cầu các tổ chức bán độc quyền chịu trách nhiệm bảo đảm cho các tàu chở dầu của Nga rằng họ sẽ bị trừng phạt nếu cho phép bán dầu trên một mức giá cố định. Khoảng 95% bảo hiểm trách nhiệm tàu ​​​​chở dầu trên thế giới được xử lý thông qua một cơ quan bảo hiểm có trụ sở tại Luân Đôn, tổ chức này phải tuân thủ luật pháp Châu Âu.

Đề xuất này đã được Mỹ thúc đẩy mạnhnhất, theo Bloomberg.

Sản lượng xuất khẩu dầu Nga đã giảm do áp lực của các lệnh trừng phạt của phương Tây nhưng doanh thu trên mỗi thùng của nước này vẫn tăng do giá dầu cao trên toàn cầu, trái ngược với những gì các nhà lãnh đạo phương Tây mong muốn.

Mỹ và Canada đã cấm nhập khẩu dầu của Ngatron gkhi Liên minh châu  u đã đồ ngý cấm nhập khẩu dần gẻng ẻ

Đức có lẽ là quốc gia duyn hất trong G7 không thoải mái về giá trần. Berlin longại sự rạn nứt trongEU về đề xuất này và Ngacó thể sẽ ngừng cung cấp khí đố thoàntoàn chochâu Âu. Ngađãcắtgiảm60%lượngkhíđốtvàotuầntrước、vớilýdochậmtrễtrongviệcsửachữathiếtbị ViệcngừngnhậpkhẩuhiệntạisẽkhiếnchâuÂugặpkhókhăntrongviệctíchtrữlượngkhíđốtcầ

Các nước EU hiện phải lấp đầy kho dự trữ khí đố tở mức tối thiể ulà 80% nhưng họ đang thiế

Lạm fáttron gnước tăng vọt, nhóm G7 hội họp tung chiêu độc và o xương sống kinhtếN ga--Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo G7 gặp mặt tại Đức để lên kếho ạch đối phó Nga. Ảnh: AP

Dầu Ngađổ dồn sangchâuÁ

Dữliệu theodõi hàng tuần của Bloomberg chothấy, Trung Quốc vàẤn Độ vẫn lànhững khách hàng mua dầu thôlớn nhấ

Châu Áhiện đang tiếp nhận một nửa tron ​​g tổng lượng dầu thôx uất khẩu của Nga. Consốn à ytăng 1/3 so với đầun ăm.

Cácchu yến dầu thô đến châu Á chủ yếu chỉ đến hai quốcgia Trung Quốc và Ấn Độ. Cácchu yến hàng vận chu yển bằng đường biển đến Trung Quốc đạt trung bình khoảng một triệu thùng dầ

Ấn Độ đã nổi lên là “vị cứu tinh” cho xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga, với khối lượng trung bình hơn 600.000 thùng/ngày trong 4 tuần tính đến ngày 17/6, tăng từ mức chỉ 25.000 thùng/ngày hồi đầun ăm.

N goàiẤn Độ, Ngavẫn chưatì mđược khách mua dầu thômới nào đáng kể ở châu Á.

Nga đã mất gần 2/3 thị trường tiêu thụ dầu thô bằng đường biển ở Bắc Âu, nhưng khối lượng xuất khẩu của nước này đã ổn định trở lại sau mức giảm ban đầu.

Các lô hàng đến khu vực này đạt trung bình khoảng 450.000 thùng/ngày trong 4 tuần tính đến ngày 17/6, giảm so với gần 1,25 triệu thùng/ngày trong 4 tuần đầu năm, nhưng ít thay đổi trong tháng qua.

Lạm fáttron gnước tăng vọt, nhóm G7 hội họp tung chiêu độc và o xương sống kinhtếN ga--Ảnh 3.

Estonian sẽ mất thêm chiphí lớn nếung ừng nhập khẩun hiề umặth à ng từ Nga.

Nước EUđánh giátá cđộng ngừng nhập khẩu từ Nga

Hãng tin RT cho biết, theo Trung tâm Tầm nhìn thuộc viện nghiên cứu của Quốc hội Estonia dự đoán, các doanh nghiệp Estonia phụ thuộc vào hàng hóa và nguyên liệu thô nhập khẩu từ Nga và Belarus sẽ phải đối mặt với chi phí bổ sung 860 triệe uuro hàng năm.

Việc thay thếh à nghóa được cung cấp từ Ngavà Belarusrất phức tạp dothị trường nội địa của Estonia thiế

“”Ở một số dan hmục nhất định, hàng hóa từ các quốc giakhác đắth ơn đáng kể, mặc dù đôik“, Chuyêngia Uku Varblane của Trungtâm Tầm nhìncho biết.

“”Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đầu vào sản xuất từ​​ ​​Nga và Belarus luôn có thể dễ dàng thay thế vì chúng có thể có các tính năng cụ thể phù hợp với sản phẩm do các doanh nghiệp Estonia thiết kế“Nhà phân tích nói thêm.

Theo báo cáo, việc thay thế nhập khẩu nhiên liệu, sản phẩm gỗ, kim loại và các sản phẩm kim loại, cũng như muối và vải lanh, sẽ dẫn đến chi phí bổ sung lớn nhất.

Ông Varblane cảnh báo: “Vídụ, 3/4 dây sắt nhập khẩu vào Estonia là từ Ngahoặc Belarus, và việc tìm kiếm cá csản phẩm thay thế sẽ..

The obáo cáo, cá csản phẩm nhập khẩu chính từ Ngavà Belalus làn hiên liệu và tà in guyên thiên nhiên (60%), gỗ và sả sản phẩm cônghi

Báo cáon hấn mạn hrằng năm ngoái N galà đối tác thương mại lớn thứ haicủa Estania sau Phần Lan, trongkhi Belarus đứ

https://soha.vn/lam-phat-trong-nuoc-tang-vot-nhom-g7-hoi-hop-tung-chieu-doc-vao-xuong-song-kinh-te-nga-20220627110447619.htm

You may also like

Để lại một bình luận