Trang chủ Kinh doanh Mỹ – ASEAN bắt đầu 1 kỷ nguyên mới

Mỹ – ASEAN bắt đầu 1 kỷ nguyên mới

qua admin
0 nhận xét

Thứ Hai, ngày 16/05/2022 09:15 AM (GMT + 7)

Quan hệ Mỹ-ASEAN sẽ sang một kỷn guyên mới với việchai bên quyết định sẽ nâng cấp quanhệ lên đỻ

Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN bắt đầu một kỷ nguyên mới – cụm từ được chính Tổng thống Mỹ Joe Biden lẫn Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng – của quan hệ đối tác giữa Mỹ với khu vực.

Nhiề udấuấn quantrọng

Hội đàm với các lãnh đạo ASEAN, Tổng thống Biden khẳng định: “Một phần lớn của lịch sử thế giới trong 50 năm tới sẽ được định hình ở các nước ASEAN và quan hệ (giữa Mỹ) với ASEAN chính là tương lai trong những năm tới vàn hững thập niên tới “. Trong khi đó, thông cáo trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ sự gắn kết của quan hệ đối tác Mỹ – ASEAN sẽ được dẫn dắt bởi các mục tiêu bổ sung của Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AĐD – TBD ) Củ a Mỹ và triển vọng ASEAN về AĐD-Undecided.

Trang web eastasiaforum.org của Diễn đàn Đông Á cho rằng thành công của chính quyền Tổng thống Biden trong việc điều chỉnh chặt chẽ hơn chiến lược AĐD – TBD với Triển vọng của ASEAN về AĐD – TBD rất quan trọng, vì qua đó ASEAN sẽ nhìn nhận sự tôn trọng của Mỹ đối với vai trò trung tâm củ a khối trong cấu trúcanninh khuvực.

Hội nghị đặc biệt Mỹ-ASEAN lần này mangtính biể utượng quantrọng. Ảnh: NHẬT BẮC

Mỹ không cam kếtsu ông với ASEAN. Ngày hộing hị thứ hai (13-5), Tổng thống Bidenthông báorằng ông đềcửông Yohannes Abrahamhiện là chánh văn phòng Hội đồng Anninh Quốc Sự vắng mặt đại sứ Mỹ tại ASEAN kể từ khi Mỹ bắt đầun hiệm kỳ Tổng thống Donald Trump năm 2017 đã làm tăng sự hoà inghitrong khuvực về tínhcam kết củ a Mỹ.

Trong “Tuyên bố tầm nhìn chung” sau hội nghị, Mỹ và ASEAN đã cam kết nâng mức “quan hệ đối tác chiến lược” hiện tại lên thành “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 11 tới.

Trong ngày hội nghị đầu tiên (12-5), Mỹ công bố hơn 150 triệu USD hỗ trợ các sáng kiến ​​​​của ASEAN và kỳ vọng sẽ huy động thêm nhiều tỉ USD từ nguồn tài chính tư nhân nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Mỹ-ASEAN, củng cố vai trò trung tâm củ a ASEAN và mở rộng năng lực chungđể đạt được cá cmục tiêu chung.

Trước đó, để thể hiện sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với ASEAN, một nhóm các nhà lập pháp đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng thông qua một nghị quyết tái khẳng định cam kết của Mỹ sẽ tiếp tục là một đối tác mạnh mẽ , Đáng tincậy và tích cự cđối với ASEAN. Nghị quyết, được đưarahôm 11-5 tại Hạviện Mỹ, nêu bật sức mạnh của mối uanhệ chính trị

Mỹ tập trungtron gquan hệ với ASEAN

Theo chuyên gia Greg Poling thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), hội nghị đặc biệt Mỹ – ASEAN lần này mang tính biểu tượng quan trọng và thể hiện sự nghiêm túc của Mỹ trong quan hệ với ASEAN.

「HộinghịthượngđỉnhnàylàmộtsựkiệnlớnvìAĐD–TBDlàmộtưutiêncủaMỹvàASEANlàtrungtâm Hội nghị thượng đỉnh là cơ hội để ông Biden gặp gỡ lãnh đạo các nước Đông Nam Á và cho thấy cam kết của ông đối với khu vực không chỉ là lời nói suông” – trang tin BenarNews dẫn lời chuyên gia Poling.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, bà Sharon Seah, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu ASEAN thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore), nhận định rằng quan hệ giữa Mỹ và ASEAN trải qua những thăng trầm, tùy the o sự ưutiên trong chính sách củ a chính qu yền Mỹ tại mỗi thời điểm. Trướcđây、dướithờiTổngthốngTrump、MỹcóphầnmờnhạtvaitròởĐôngNamÁphầnnàogâyhoàinghiở Ngược lại, chính quyền Tổng thống Biden đã cố gắng đảm bảo sự nhất quán hơn trong quan hệ với các nước trong khu vực bằng nhiều chuyến thăm cấp cao vào năm ngoái và đây là điều đáng khích lệ.

Có thể nói Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN đánh dấu đỉnh cao của một chiến dịch ngoại giao kéo dài 11 tháng của chính quyền Tổng thống Biden nhằm làm nồng ấm lại sự gắn kết giữa Mỹ với ASEAN, khẳng định lại ảnh hưởng củ a Mỹ trong khuvực và đảo gượ cn hận thứ cở châu Á về sự thờ ơcủ angười Mỹ kể từ

Tuyên bốchung Mỹ-ASEAN đề cập Biển Đông

Tuyên bố tầm nhìn chung Mỹ – ASEAN sau hội nghị gồm 28 điểm đúc kết những gì Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN đã trao đổi, làm việc suốt hai ngày tại Mỹ, theo hãng tin Reuters, có đề cập vấn đề Biển Đông.

Về vấn đề này, các lãnh đạo ASEAN và Mỹ cùng nhấn mạnh rằng sự ổn định và hòa bình trên vùng biển này có ý nghĩa với tất cả các bên, đồng thời kêu gọi giải quyết bất đồng bằng luật pháp quốc tế. Một số vấn đề khác như đảm bảo ASEAN là khu vực không có vũ khí hạt nhân, hợp tác bảo vệ đa dạng sinh học, tăng cường giao lưu nhân dân… cũng được nhắc đến trong tuyên bố.

Nguồn: https: //plo.vn/my-asean-bat-dau-1-ky-nguyen-moi-post680169.html

Nhiề udiễn biến đáng chúý ở Hội nghị cấp cao ASEAN--Mỹ

Mỹ cam kết đầu tưhàng trăm triệu USD choĐông Nam Átron g bối cảnh haibên đối thoại tích cực vền hiều vấnđ

You may also like

Để lại một bình luận