Trang chủ Kinh doanh Nên đầu tư 1,5 tỷ xây nhà trọ hay để đất cho thuê?

Nên đầu tư 1,5 tỷ xây nhà trọ hay để đất cho thuê?

qua admin
0 nhận xét

Theo chuyên gia, nếu đầu tư tiền tỷ xây nhà trọ sẽ tốn kém, vất vả nhưng được hoàn toàn chủ động quyền tự quyết tài sản và thu nhập tốt hơn cho thuê đất trống.

Tôi được gia đình cho nền đất thổ cư 130 m2 gần bến xe miền Đông mới, thuộc TP Thủ Đức, vì không cần tiền nên quyết định giữ lại làm tài sản lâu dài. Tôi đang nhận được một lời đề nghị thuê lại nền đất nà y từ một đối tác trong thời hạn 7 năm n hưng do chưa có kinh ng hiệm về việc này nên vẫn từng bước

Ngoàira, vợ chồng tôi đang có 1,5 tỷ đồng tích có pđược, nhưng không biết có đủ để xây dãy phòng trọ

Xinchuyêngiatưvấngiúptôinênchọnphươngánđầutư1,5tỷđồngxâyphòngtrọhaychothuêđất5-7nămsẽ Vớitừngphươngán、tôinêncónhữngcânnhắcvàlưuýgìđểhạnchếrủirovàđảmbảoantoànchosu

Minh Long, Gò Vấp, TP HCM

Nhà đất dọc theo Xalộ Hà Nội, thuộc TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần

Chuyêngia trảlời:

Trường hợp của bạn đã có sổ đỏ là một lợi thếr ất lớn. Cho thuê đất thay tự xây dãy phòng trọ quymôn hỏ đều cóưu vàn hược điể mriêng. Tuy nhiên, nếu bạn tự xây dựng và đầu tư dãy trọ trên lô đất của mình, quyền tự quyết về tài sản của bạn cao hơn cho người khác thuê đất trong một thời gian dài.

Phươngán chothuê đất 7 năm: ưu điểmlàbạnkhôngphảibỏibỏibỏbanchiphíầbanầbanàbanàhàncvẫNcThánctiềnchothuặ lôkhaithuặ lôkhaithu ặ “。。。。。。。。。。。 ư ư ư ư ư ư ư ư KhicónhiềiqalạIQalạIqalạikinhdoanhc ủnthuũnglàmtănglàmtănglàtbấtbiTBấNcạncạnhđó, Việcchothuêngngnhàngầuthern.

Bạn chưa nêu rõ bên thuê lại sẽ khai thác hoạt động kinh doanh gì, trường hợp họ làm kho xưởng hay nhà cấp 4 để khai thác kinh doanh, sau khi hết thời gian thuê, tùy điều kiện đàm phán ban đầu, bạn có thể có thêm lợi nhuận từ tài sản gắn liền trên đất dohọ để lại.

Nhượcđiểmcủaphươngánnàylàbạntạmmấtquyềntựquyếtvớitàisảncủamìnhtrongtủ Nếu bạn muốn kết thúc hợp đồng thuê trước hạn sẽ phải bồi thường chi phí đầu tư ban đầu của bên thuê, cũng như đền hợp đồng cho họ theo các điều khoản đã thỏa thuận ban đầu.

Để tăng thêm quyền tự quyết với tài sản của mình, bạn nên dự phòng đàm phán trước với bên thuê về việc có thể dùng tài sản này cầm cố thế chấp ngân hàng trong thời gian cho thuê mà không cần sự đồng ý của bên thuê .. Bạn nên lưu ý khi soạn thảo hợp đồng, cần đặt ra điều khoản để chủ đất có thể thuận lợi lấy lại tài sản khi hết hạn hợp đồng trong trường hợp bên thuê chây ì không bàn giao lại.

Ngoài ra, bạn nên thương lượng điều khoản tất cả những phát sinh từ hoạt động kinh doanh của bên thuê, bao gồm cả an ninh trật tự, công nợ (nếu có) đều không liên quan đến chủ đất.

Phươngán xây dãy phòng trọ: pHòngtrọQuymônhỏVớikếtcấU ơngiảncótnchểnlựnlánxânhàcấpbốn, kếtc ấ vớisốvốn1, 5tỷồng, bạncóủiềukiệnểnểhòungtrọtlọNGểNGểNGể

Nền đất 130m2, trừ mật độ xây dựng và diện tích lưu thông còn lại tầm 90m 2-95m 2 để khaithác. Nếubốtríphòngnhỏ10-12m2sẽkhátùtúng、phòngtohơn、giáthuêlạicaovượtkhảnăngchitiêucủađốitư Dođó、bạnlấydiệntíchphòngtrungbình15-16m2sẽcókhoảng6phòngnếuchỉlàmnhàmộtlệt、hoặc10phòngnế Lưuýluônphảichừathêmdiệntíchcầuthangvàchỗđểxechocácphòngtrênlầu。

Với chi phí xây dựng ở thời giá hiện tại, nếu phương án chỉ xây nhà cấp 4 trệt, giá xây hoàn thiện mỗi phòng khoảng 60-80 triệu đồng, tùy kết cấu và mức độ hoàn thiện, tổng đầu tư hết 360-480 triệu đồng.

Nếubạnxâynhàmộttrệtmộtlầu、máitônkếtcấuđơngiản、giáxâydựnghoànthiệnkhoảng800triệu Trườnghợpbạnmuốntiếtkiệmhơn、cóthểgiảmchấtlượngkếtcấuvàhoànthiệnđểtiếtkiệ Đương nhiên đi kèm với nó là chất lượng công trình sẽ mau xuống cấp, thời gian khai thác cũng giảm xuống 30-50% (tức chỉ khai thác trong 8-12 năm so với mức tối đa có thể khai thác được 15-20 năm).

Bài toán doanh thu dự kiến ​​phụ thuộc vào chiphí sinh hoạt và thuê trọt ại khu vực bạn khaithác. Tốt nhất bạn nên trừ hao tỷ lệt rống phòng 10-15% khi tính doanhthu.

Việc quản lý vận hành mô hình phòng trọ sẽ có nhiều việc không tên: đăng quảng cáo, đưa khách đi xem phòng, làm hợp đồng, khai báo tạm trú, sửa chữa lặt vặt, vệ sinh khi khách trả phòng, chốt số điện nước, thu tiền… Với suất đầu tư phòng trọ đơn giản, phân khúc khách thuê này sẽ ở mức trung bình, vì vậy cần lưu ý thêm các vấn đề về an ninh trật tự.

Ểtínhđngdòngtiềngtiềnvlợnhuậntừcầutưytrọ, cầntrừhaothờờigianthuhồivốn, lợithếcủcaViệcủcầnhàTràlàlàlàlàlànglêNTHETHOTHờTheThờTheThờTheThờTHETHOTHOTHượTHENDOTHOTHENDOTHeTHETHETHOTHETHETHOTHOTHETHETHOTHeThờTheTheTheThờTheantrọ.

Tómlại、ưuđiểmcủaphươngánđầutưxâynhàtrọsovớiviệcchothuêđấtlàbạnhoàntoànchủ Sởhữudãytrọlàtàisảntạorathunhậpbềnvững、nhìnvềđườngdài、thunhậpđươngnhiêntố Ngânhàngcũngsẽghinhậnthêmgiátrịtàisảntrênđấtkhiđịnhgiáchovay。

Tuynhiên, nhược điểm của việc xây dãy trọl à phải bỏ vốn đầu tưban đầu và tốn công sức

Ông Lê Quốc Kiên, Chuyên giatư vấn đầu tư bất động sản chothuê

You may also like

Để lại một bình luận