Trang chủ Kinh doanh Nền kinh tế đang đầy khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Nền kinh tế đang đầy khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

qua admin
0 nhận xét

tuầnviệtnamcócuộctròchuyệnvớitsnguyễn sexkiên -tổtrưởngtổvấnkinhtếcủathng -vềnhhữngkhókhvàgiải

Cả thế giới đều khó

thưatiếnsỹ, ởgócgócộvĩmô, nềnkinh th hiounnaytthroungtốt, lạmphátthấpnhưngtồntạinhhnhữngkhókhçngngcóvàkhānglngngngngc. Ông nhìn nhận ra sao về điều này?

Trước hết, tôi xin nhắc lại một ý trong bài phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương yêu cầu nhận thức rõ thách thức nhiều hơn hay cơ hội nhiều hơn trong năm 2023. Đứng góc độ nghiên cứu 、 tôi cho rằng thách thức trong năm 2023 nhiều hơn nhưng những thách thức đó tác động mạnh hay nhẹ vào nền kinh tế phụ thuửhửhửh.

Đến thời điểm này, chúng ta vẫn giữ được ổn định, dù có những chỉ số không được hài lòng lắm như giải ngân đầu tư công, đơn giản hoá thủ tục hành chính, chỉ tiêu về thu hút vốn FDI có công nghệ cao nhưng phảiliênkếtvớidoanhnghiệpviệtnam、…trongkhizó、nhiềuchỉs / quantrọngvẫngiữncmứct thungtrưởngtốtvàchỉmibắthni ng bung bung bung bung bung nf ngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngng1 Điều đó cho thấy, tác động của kinh tế thế giới đến kinh tế trong nước đã bắt đầu bộc lộ, dù có độ trễ. Tuy nhiên, cả thế và nền kinh tế đang có những rung động, khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Ông Nguyễn Đức Kiên: những thách thức tác động mạnh hay nhẹ vào nền kinh tế phụ thuộc cách xử lí, điều hành

nhhưnhiềunướctrênthếgiới、cóchiềurấtongtiếclàchúngtatau ybáobáo Hàng loạt biến động trên thế giới tác động đến chúng ta trực tiếp, chính sách kinh tế vĩ mô của các đối tác thương mại ĺkhủa Nakhủa Nakhủa vìvậy、cácdncũngnênchiasẻvớichínhphủ、khôngthểngkinhtếvừa

Thưa ông, biến động lãi suất và tỷ giá đang là những khó khăn lớn của nền kinh tế, của doanh nghiệp.

chủtịchfednói, mỹchấpnhậngiảmtốct trưởngng ng chemchếlạmphátvớigiảigiảigiảigiảigiảigiảisusuấtvànớilỏng Chúng ta cóng làkh?

Những chính sách đó (tăng lãi suất, hút USD về Mỹ) tác động ngay đến Việt Nam, bắt đầu là dự trữ ngoại hối. Trong bối cảnh giá trị xuất nhập khẩu gấp 200% so với GDP ở Việt Nam, dự trữ ngoại hối rất quan trọng để giữ hài hoà đhugou hợợ.

Chỉ trong mấy tuần tháng 9, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra lượng ngoại hối rất lớn. ChínhPhủHCHỉHCHângângângnhànướcYêucầungângthươngmạit¯cườngkýhợp Cần phải tránh tình trạng doanh nghiệp nhập khẩu không trả được nợ nên phi gom ngoại hối ngoài thị trường.

Vì thế, cần chủ động cho ngân hàng thương mại kí hợp đồng cho doanh nghiệp vay, đẩy ap lực ngoại hở hiỡn tại trongi trongi tưlai dần. tổchứctíndụngnàohếtngoạithìngângnhànướccho vayvàtrảdầnchhôngviệcbánmuadi d di d di na ra ratrênthịtrường、tránhh

Kiên định chính sách chống đô la hóa

cóükiếnchorằng, lãisuthuyy usd usdcần sex ượctînglênchútchỉnhtừmức0% chượcápd Ông nghĩ sao?

tôibiếtcóükiếnchorằngcầnnânglãisustiềngửiusd, nhhưnglàmnhnhnhưthìth®thnh hhưởng Nếu nâng lên lãi suất USD lên thì có thể quay lại thời kỳ ho đô la

Nhìn thị trường vàng 3 tháng gần đây. Việt Nam tiêu thụ 12 tấn vàng, trong đó vàng miếng và xu la 8.5 tấn, còn lại là vàng trang sức. Điều đó cho thấy dấu hiệu nhà đầu tư dùng vàng là nơi trú ẩn đã xuất hiện. càng dễ tác động tới phản ứng của từng ngành nghề、lĩnh vực vi mô đơn lẻ、từ đó tác động tới diễn biần chung môkin vĩa. Bối cảnh đó càng đòi hỏi công tác điều hành phải chắc tay, kiên định.

How are you?

Cách điều hành tỷ nhấ. Thứ nhất, kéo biên ộ xuống, dùng tỷ tâm thm thay ổi đi ều hành; ây là bi ện pháp hành chủ ộ ộng can hit THị Trường. Thứ hai, nới rộng biên ộ, giữ nguyên tỷ giá trung tâm ể tâ trung điều hành. Cả hai pHươu đu ớn.

Ảnh minh hoạ

Nếu nhìn hìn ra bên ngoài, đồng Yên Nhật mấ hơn 20%, các đồng tiền khác như Euro mất 13-14%, trong khi đó VND mất 5-6% so với USD làchấp nhản. Bấtcứlầnchiềuchỉnhtỷgiánào鹿 ĐóchínhlànhữngdoanhnghiệpViệtNamphụcvụthịtrườngnộiđịatrongngànhxăngdầu、hàngkhông。 Vấn đề là các nhà quản lý có chấp nhận cho các doanh nghiệp đó tính đúng tính đủ vào giá thành không?

Vì sao lạm phát của chúng ta được báo cáo thấp, thưa ong?

Không rõ vì sao phóng viên lại đặt ra mệnh đề “được báo cáo thấp”? Khi hỏi như vậy, người hỏi đã hàm ý đây la số liệu được báo cáo, còn số liệu thực tế thì không thấp? Đứng ở góc độ người nghiên cứu và không trực tiếp làm công tác thu thập số liệu, tôi nghĩ lạm phát được báo cáo thấấết ấết ấết ấết

Ví sao thấp? Lạm phát của ta đưa ra là lạm phát bình quan, chứ không phải lạm phát so cuối kì, hai chỉ số này khác nhau. Nếu nhìn lạm phát cơ bản sẽ thấy cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam lệch thế nào, hơn 75% giá trị xuất khẩu là của khu vực fdi; khu vựp nguyên liệu vào sản xuất rại xuất đi

giảmthiểulạmphátnhhậpkhẩu, chúngphảithay ycucơcấukinht

Ví dụ, nếu ta tăng được tỷ lệ nội địa hoá, tỷ lệ hàng cung ứng của Việt Nam trong nông sản thì t biết bao. Năm 2022 chúng ta xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 45 tỷ đô la, nhưng thử tính lại xem chúng ta phải nhập khẩu bao nhiêu.

Vì thế.

Để giảm thiểu lạm phát nhập khẩu, chúng ta phải thay đổi cơ cấu kinh tế.

Nền kinh tế phải “độc lập, tự chủ”

Nền kinh tế hiện nay đánhc đánhc đák khác nhau qua nhữ những lăkínhc nhau. Lăng kress kủnhc ịnhc ​​ịếquốc tế

TrongcáchộtththnggặtththngggặcQUQUCTếvàdoanhnghipfdivừpfdivừpfdivừpfdivừp tụa ầ ếp tục ầu tưt nam.

sauchạidịch、cácdoanhnghiệpfdi ghinhhậnchínhphủtnamlàmộttrongnhhữngchínhphủnghành、sẵnsàngchiasẻkhókhkh chabi nmg bi ng bi ng bi ng bi nm chm chm chm ch bi nm ch bi khmh ch bi nm nmh kh khmh chm dụng không thành công và phong tỏa khó khăn quá thì tăng cường lực lượng khác để chia sẻ.

trướcbốicảnhkinhthếgiớbiếnyngnglớnnhưvậy, cơcấukinhtếtrongnướclạithiênl

Tại diễn đàn kinh tế hồi giữa năm về xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rất rõ vấn đề phải hình thành một nền kinh tế độc lập tự chủ nhưng trong bối cảnh hiện nay quan niệm, nội hàm của kinh tế độc lập tự chủ phải khác trước.

trướch ginh kinh kinh theclậptựchchlàphphảitựnxuấtchượccôngcụnxuấtthiếtyếunhấtnênviệtnam鹿 nhưngn nay、sauquátrìnhhộinhậpsâurộng、quanniệmvềnềnkinh kinhtếclậptựchhác、phảiphâphâncônglạilao chuỗi giá trị toàn cầu với đóng góp ngày càng lớn hơn trong chuỗi giá trị.

The first event of 2017 happened many years ago. Nhưng sau covid-19 và sau Diễn đàn kể trên, chúng ta đã nhìn lại độc lập tự chủ của nền kinh tế theo cách khác. lànềnkinh kinhtếhộinhậpvớikinhtếquốctếvàtrong性sảnphẩmcủavviệtnamphảilàchính、doanhnghiệtviệtnamphảilànhântố .

vídụtrongdệtmay、phảilàsảnphẩmxanh、nhàymáydệtnhuộmphphảilànướctuầnhohoàn、khôngcthảcthả . khisảnphẩmochượcgắntthẻxanhthìochượcquyềnbáncaohơnsảnphẩmcùngloại6-7%màkhôngcóthẻxanh

Lan An

You may also like

Để lại một bình luận