Trang chủ Kinh doanh Ngành sản xuất châu Âu lao đao vì thiếu khí đốt Nga

Ngành sản xuất châu Âu lao đao vì thiếu khí đốt Nga

qua admin
0 nhận xét

Ngành công nghiệp châu âu đang lâm cảnh giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa nhà máy bởi giá năng lượng tăng mạnh do thiếu nguồn khít.

Khí đốt Nga không bị gián đoạn trong suốt Chiến tranh Lạnh cũng như các thời điểm căng thẳng khác giữa Moskva và phương Tây. Nhưng kể từ khi khủng hoảng ウクライナ nổ ra, sản lượng đã bị thu hẹp rõ net. Tháng này, đường ống chủ lực Nord Stream 1 cũng đã bị tạm khóa.

Tại thành phố Žiar nad Hronom (スロバキア), nơi có nhà máy nhôm Slovalco 70 năm tuổi cung cấp cho các nhà sản xuất phụ tùng ôtô trên khắp lục đo trụm. loang. “Đây có lẽ là sự kết thúc của sản xuất kim loại ở châu âu”, Milan Veselý, Giám đốc nhà máy bình luận.

Slovalco là một trong những công ty bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá điện trên khắp châu AU, don nguồn cung cấp khí đốt thấp từ Nga. Trong nhiều năm, nhà máy là khách hàng mua điện lớn nhở スロバキア, tiêu thụ 9% lượng điện đất nước.


Một công nhân làm việc trong nhà máy Slovalco tại Slovakia. Ảnh: WSJ

Trước khi giá năng lượng bắt đầu tăng năm ngoai, スロバルコ trả khoảng 45 ユーロ (khoảng 45 USD) cho mỗi MWh. Năm nay, họ trả họ trả 75 euro trong một thỏa thuận chốt từ 2021. Vào cuối tháng 8, giá điện chạm mốc 1000 euro/MWh trên khắp châu àu.

スロバルコ đã không gia hạn hợp đồng điện cho năm 2023, có giá đến 2,5 tỷ ユーロ. Họ đang cắt giảm sản xuất kim loại chính, để lại một hoạt động tai chế nhỏ. Nhà máy sa thải 300 trong số 450 công nhân Đây là cách chúng ta giết chết ngành công nghiệp”, Veselý nói.

Thihàlan, Michael Schlaug, tổnggiámchốcyara Sluiskil thhodừnghoạtthng2 Trongsố3nhàmáyamonia cvàocuốitháng8. và các nơi khác, để thế các sản phẩm ma họ tự sản xuất trước đó.

Tương tự, Công ty phân bón OCI NV đang nhập nhiều amoniac hơn qua cảng Rotterdam. họcókếhoạchtìnggấpbacôngsu su su su susuấtạicảngvàonîmtớivàymởrộngcơsởởởởởởởởởởởởởởởởởởở 「Mởrộng quy mô sản xuất ở Mỹ có lợi hơn」、Giám đốc điều hành Ahmed El-Hoshy noi về chi phí năng lượng .

việcgiảmnînglựccôngnghiệpcủachâuâusẽlàmtthêmsựphuộcvàocácvậtliệuvàbộphphận

Tại Đức, ArcelorMittal – một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giếi – Bremen và một nhà máy ở Hamburg. ArcelorMittal đã giảm nhu cầu khí đốt khoảng 40% so với mức dự kiến ​​tiêu thụ vào đầu năm. “Chúng toi chưa bao giờ gặp những biến động giá năng lượng như vậy”、Reiner Blaschek、Giám đốc kinh doanh tại Đức của công ty , cho biết.

Theo nhóm vận động hành lang ngành kim loại Eurométaux、các kho dự trữ kẽm ở EU gần như cạn kiệt、khiến các khách hàng phảinhập Quẩu từng. Sản lượng nhôm nguyên sinh cũng dần cạn, khiến EU phải duy trì hoạt động tái chế để sản xuất kim loại cho các ngành công nghiệp như đóng gói, nhưng không thể dùng chúng để sản xuất trục bánh xe, phanh hoặc các bủa bay phủ.

Các nhà máy luyện nhôm không thể gia hạn hợp đồng điện. Theo hiệp hội kim loại của Đức WV Metalle, các công ty cần 15 MWh điện để sản xuất một nhôm nguyên sinh. Gần đây, giá điện là 9.000 ユーロ mỗi MWh trong khi “Chúng toi cần viện trợ khẩn cấp ngay lập tức”, Franziska Erdle, Tổng giám đốc WV Metalle, nói.

nhàmáynhôm sancipriáncủaalcoa Eurométaux cho biết một nửa công suất sản xuất nhôm và kẽm của EU đã tạm dừng.

“aylàmộtsựkiệnnghiêmtrọngvàcáccoungnghiệpchâuâuphuộcrấtnhiềuvàonga ngacóntunglượnglượng

Trong ngành lương thực, các nhà may đường đang chạy đua để tìm nguồn cung cấp năng lượng thay thế nhằm duy tri sản lượng. Nha sản xuất Südzucker (Đức) cho biết việc này không dễ dàng. Hakle GmbH (Đức) cũng chật vật Họ đã tuyên bố vỡ nợ trong tháng này.

Động thái cắt giảm và đóng cửa các nhà máy này đã phần nào giúp tiết kiệm nhiên liệu trong nỗ lực giảm nhu cầu của châu. Cùng với việc săn tìn tìn tìmuồn cUNGP ngoàp ngoài nga, khối đyp ầy hơn 80% dung lượlữ. MứcnàydựNcótvượtqumàkhônccrữ.

Một cơ sở sản xuất amoniac của Yara Sluskil tại Hà Lan.

Một cơ sở sản xuất amoniac của Yara Sluskil tại Hà Lan. Ảnh: WSJ

Hầu hết chính phủ đều ưu tiên giảm sản xuất hoặc đóng cửa nhà máy hơn là cắt điện các bệnh viện và trường học trong mùnga. Châu âu đã tiêu thụ it hơn 10% lượng khí đốt so với mức trung bình trong năm vào tháng 8 EU đang đặt mục tiêu cắt giảm nhu cầu xuống 15%.

Nhưng đóng cửa nhà máy đi kèm với một cái giá khủng khiếp. Các công ty trong các ngành sử dụng nhiều năng lượng cho biết họ sẽ phải đối mặt với tình trạng phá sản trong mùa đông này nếu trợ khính. Các chuỗi cung ứng phức tạp trong các lĩnh vực như công nghiệp ôtô và thực phẩm bị gián đoạn hơn, làm tăng thêm ap lực lạm phát.

Volkswagen cho biết đã dự trữ các sản phẩm bằng kính vì lo ngại tình trạng thiếu khí đốt có thể ảnh hưởng đến các nhà cung ứng. Safran -nhàsảnxuấtchộngcơmáyabayvàthiếtbịliênquan性quhです。

Theo wall street journal、 diễn biến này đẩy châu âu đến bờ vờ c suy thoái và có nguy cơ gây tổn hại lâu dài cho các doanh nghiệp sản xuất của khối. Không giống như Mỹ, châu àu dựa vào sản xuất và công nghiệp nặng để giữ cho nền kinh tế của họ ổn định trong những thập kân.

nhìnChung、Doanhnghiệpchâuâuthép、nhôm、ôtô、thủytinh、gốmsứn性vàcácnhàsảnxuấtgiấyvệsinhh Một số đơn vị luyện kim vốn sụng nhiều năng lượng, đang đóng cửa các nhà máy. Giới phân tích và điều hành doanh nghiệp cho rằng một số có thể không bao giờ mở cửa trở lại, đồng nghĩa lao động sẽ mất việc.

Khí đốt rẻ và ổn định từ Nga từng là đầu vào giúp khối cạnh tranh với Mỹ – nơi vốn giàu tài nguyên. Nó là lợi thế bù đắp cho chi phí lao động cao, các quy tắc tuyển dụng cứng nhắc và các quy định nghiêm ngặt về môi trường của kh.

Câu hỏi đặt ra là liệu khó khān hiện tại chỉ là tạm thời, hay đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên phi cônghiệệ. EU đã lùng sục khắp thế giới để tìm nguồn cung cấp khí đốt thế. Họ đạt được các thỏa thuận mua khí đốt từ Mỹ, Qatar và các nơi khác.

Về phần minh, hãng luyện nhôm Slovalco ở Slovakia, đã bán lại lượng điện mà công ty đăng ký mua trong thời gian còn lại của năm, thu vệ 160 ユーロ. Số tiền này dùng để đóng thuế và dành cho việc khởi động lại động lại nhà máy trong tương lai.

Branislav Str., giámchốcoềuhànhslovenské Elektrárne-nhàcungcấp

“Giáđiệnlàmộtvấnđềđánglongại”, ôngnói. Dù điều hành một công ty điện nhưng Branislav Strýček lại muốn chính phủ và EU có biện pháp hạn chế giá điện tăng. “Khách hàng sẽ không còn tồn tại nên sẽ không có ai để bán điện”, ông giải thích lý do.

Pien An (Theo WSJ)

You may also like

Để lại một bình luận