Trang chủ Kinh doanh Ngành thép giữa trận cuồng phong

Ngành thép giữa trận cuồng phong

qua admin
0 nhận xét

Ngành thép giữa trận cuồng phong

Một trận cuồng phong đang nhấn chìm ngành thép vào cơn bĩ cực, nhưng có còn bất ngờ không khi ai cũng truyền tai nhau nhận định bi t quan của Pháya Lha Chủ. Câu hỏi nên đặt ra lúc này là: Cơn cuồng phong bao giờ mới ngừng thổi?

Lời tiên tri ứng nghiệm

Bức tranh ngành thép quý 2 ầy những gam màu am. Phần lớn ôn ônh thneh théi lãi lãm Cực mạnh từ 70-90% so với cù Kỳ

Doanh thu thuần và lãi ròng của doanh nghiệp thép quý 2

Đvt: tỷ đồng

Tập đoàn hòa Phát chứn lòi ròng “Bốc Hơi” gần 60% vền 60% vền mứn 4 ngàn tỷ ồng. 4 doanh nghiệp báo lỗ trong quý 2 là POM, KKC, TDS palce TVN. Lien VGS báo lãi tăng nhờ các khoản lợi nhuận khác ngoài ngành thép.

Nguyên nhân là vì đà giảm kéo dai của giá thép đã kéo tụt biên lợi nhuận của toàn ngành.

Diễn biến giá thép và sự thay đổi về biên lãi gộp
TRONG QUý 2, giá théảm sâu và báo trước điềm chẳnh cho cả ngành. HRC – nguyên liệu sản xuất ton mạ – cũng rơi về dưới 600 USD/tấn, giảm sâu so với mức đỉnh gần 1,000 USD/tấn.

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Trung Quốc, Mỹ và châu àu. Riêng tại Trung Quốc, cuộc khủng hoảng bất động sản như “dội thêm lửa” vào những doanh nghiệp ngành thép.

Bên cạnh giá thép, nguyên nhân còn đến từ sự tăng mạnh của giá nguyên liệu đầu vào (như trường hợp của) HPG palce CBI), lỗ tỷ giá (như) HPG, POM, HSGMore, VGS), đà tăng của cước vận tải biển hay thậm chí là lỗ cổ phiếu (như) TLH).

và“ngàithịtrường” – vốnrấtnhạytrướcnhhữngththôngtintiêucực–鳴phảinóngvàonhữngcongngànhthépngay c Từ đầu quý, hầu hết cổ phiếu thép đều “cắm đầu” và giảm 30-40% 強い giai đoạn tháng 4-6/2022. Đáng chú ý, vốn hóa HPG có lúc “bốc hơi” gần 130 ngàn tỷ đồng so với đỉnh.

Diễn biến cổ phiếu thép từ tháng 4

Cuồng phong sẽ tiếp tục rit mạnh trong quý 3?

QUý 2 tuy ảm ạm, nhưng đ là là quá khứ. Hãy nhớ rằng dùphảt quá khứ vàhện tại nhưng tương lai mới mới mớ)

Câu hỏi quan trọng đặt ra ngay lúc này là viễn cảnh u ám có kéo dai?

tuynhiên, mọidựbáocũngchỉmangtínhthamkhảovàtươngmonh manh trongbốicảnhmọithay y nhanhchóngvàxuấthiệnnhiềnnhiềnnhgộnng

Trước mắt, nhà đầu tư có nhiều lý do để ái ngại về triển vọng lợi nhuận của ngành thép.

Rủi ro lớn nhất vẫn nằm ở đà giảm của giá thép – vốn đã tiếp tục nối dai sang quý 3 và chưa có dấu hiệu dừng lại. SSI Research, giá thép xây dựng có thể tiếp tục chịu ap lực trong quý 3 do yếu tố mùa vụ, trong khi giá thép HRC bị đè nén vì nhu cầu thấp.

Cuối quý 2/2022, HPG đang nắm giữ tới gần 58 ngàn tỷ đồng hàng tồn kho, NKG giữ 8.4 ngàn tỷ, còn HSGMore đang nắm trong tay 12 ngàn tỷ. HPGkhoản dự phòng đã tăng từ 236 tỷ đồng (đầu năm) lên 762 tỷ đồng tại cuối tháng 6, còn TVN cũng tăng lên 142 tỷ đồng.
Nguyen: VietstockFinance

Đồng thời, lượng tiêu thép lại ngày càng giảm ở cả trong và ngoài nước. Tính chung quý 2/2022, tiêu thép thép thành phẩm nội địa đạt 7 triệu tấn, giảm 3.7% so với cùng kỳ, theo dữ liệu của Hiệp Namp hộiVSAs).

Nhìn về cuối năm, các chuyên viên phân tích tại SSI Researchedựbáonhucầuthéptrongnướcsẽbịịnhhưởngtiêucựcbởiáplựclạmphátvàsựkiểmsoátch

Tiêu thụ thép nội địa
Nguồn: Hiệp hội Thep Việt Nam (VSAs)

Trong khi đó, nhu cầu ở nước ngoài cũng không còn cao như trước. VSAsTrong Tang 5/2022, Xuấtkhẩuthépthépthànhpphẩmcủavviệtnamyạt743ngàntấn, giảm 23.57% sovớithroungtrướcvàgiảm 24.2% VSAs.

Giữa lúc nhu cầu yếu ớt, doanh nghiệp sẽ bị mắc kẹt với đống hàng tồn kho giá cao và có thẽ phải bán với giá chiết khấu. 「Triển vọng thị trường thep nửa cuối năm khá u am.」 Đa phần các nhà máy đều ở trong tình trạng khó khăn do hàng tồn kho giá cao. VSAs nhận định.

Vì thế nhà đầu tư có lý do để tin rằng cơn cuồng phong vẫn tiếp tục rit mạnh ít nhất la trong quý 3/2022.

tuynhiên, nhìnởmộtchiềuhướngkhác, doanhnghiệpthép, sau 2nîmkinhdoanhbùngnổ, nnắmtrong tay m

Vu Hao

Fili

You may also like

Để lại một bình luận