Trang chủ Kinh doanh “Nghĩa địa” tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngãi

“Nghĩa địa” tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngãi

qua admin
0 nhận xét

Những đôi tàu giã cào gầm rú, lướt phăng phăng trên mặt biển kéo theo tấm lưới lớn. Tàu lớn, máy mạnh, những mẻ lưới đầy hơn. Nhờ vậy, nhiều ngư dân Nghĩa An (TP Quảng Ngai) thun nhập 1,5 -2 tỷ đồng mỗi năm.

“nhà caotầngmọclênnhưnấm.

ANH Võ văn chi, 53 tuổi, từng là tỷ phú. Năm 2014, gia ình đu đu ôu tàu tàu tàu tàw ct 900cv. Thời đó, đi tàu gi đ ã ã về đ 5 5 5 5 5 5 đồng mỗi năm.

“thunhậpcủattôinhưthếvẫnít, nhiềungườikiếmchượctrên2tỷ deer”, anhchínóivàkhẳngnhchínhsuynghĩghĩ

Giã cào là cách dùng tàu kéo những tấm lưới lớn, mắlưới dày để bắt hải sản. Thường thì những ngư dân làm nghề này sẽ có một đôi tàu. Nghề này phụ thuộc rất nhiều vào công suất tàu. Tàu lớn, máy mạnh, tốc độ cao, dàn lưới cũng lớn hơn giúp tăng hiệu quả đánh bắt.

Làng biển Nghĩa An luc đầu chỉ có những đôi tàu công suất 900CV.

“Anh làm ược, toi cũng làm ược” -đó là là suy ngr của những ngư dân có tàu 900cv. Từ khoảng năm 2015, cả lm bịn bịn vào cuộc đua đóng tàn.

Nghĩa địa tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngai - 3

Đôi tàu có công suất 900CV mang về nguồn thu nhập khá. Nếu cứ thế, anh Chí đã là tỷ phú với khối tài sản ước tính 4-5 tỷ đồng. Nhưng không, anh Chí và hàng trăm ngư dân ở Nghĩa An vẫn muốn kiếm được nhiều hơn từ biển. Anh quyết bán tàu cũ, đóng tàu mới, to hơn.

Cuối Năm 2016, ôi tàu 1.200cv hạ thủy. Đóng tàn, công sun, côn nên tất cả ng ưi lướ cục pHAY ổi. là tiền vay.

Không riêng anh Chí、trong những năm 2015-2017、số người đóng tàu、thay máy công suất lớn tăng chóng mặt. Và như sự trêu ngươi, khi những con tàu cỡ khủng vừa hạ thủy thì hàng loạt “cơn bão” ập đến nhấn chìm cảlàng chai.

「rấtnhanh、mọitha thay y nhanhh nnỗichungtôikhôngbiếtchiềugìsangxảyra。vùngbắtbịthuhẹp、sunng nukng nu biệhu nu bikh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh k nu bikh bikh bikh bikh bikh bikhm liệu đến chóng mặt」、anh Chí nhớ lại.

Nghĩa địa tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngai - 6

Trên sông Phú Thọ, hàng chục con tàu neo san sát nhau. Cuối chiều, cửa sông vắng ngắt, nhiều chiếc tàu chìm trong nước khi thủy triều lên. Chỉ một khúc sông ngắn nhưng có hàng chục tàu đắm mục nát. Ngư dân chua chát gọi đây là “nghĩa địa tàu cá”, nơi đặt dấu chấm hết cho giấc mơ tỷ phú.

“Cay đắng!”, anh Võ Văn Chí thốt lên khi nhìn con tàu từng có giá khoảng 4 tỷng chìm dưới nước. Con tàu còn lại đã được ngân hàng bán thu nợ với giá chỉ 700 triệu đồng. Không chỉ tàu, ngôi nhà cũng không còn là của anh.

“a ngtàuhết3-4tỷngmỗichiếcmàgiờchỉbáncmộtchiếc700 triour uy ng、chiếccònlạikhôngaimua.ngânhànghungngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngngn Ít hôm nữa họ xuống thu nhà”, anh Chi thở dai với khoản “lãi mẹ, lãi con” lên đến 4 tỷ đồng.

Nghĩa địa tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngai - 7

Hàng trăm tàu ​​lớn vừa hủy đã bị “nhấn chìm”. Ngư dân cứ ra khơi là lỗ, kéo theo nợ ngân hàng chồng chất. Không chấp nhận thất bại, nhiều chủ tàu xoay thêm vốn để ra khơi với hy vọng sẽ trúng đậm Cứ thế, tiền bạc, tài sản của người thân được huy động.

Hết đường, ngư dân đành đưa tàu về neo ở cửa sông Phú Thọ. Chỉ trong vài năm, hàng trăm tỷ phú đã trở thành những con nợ.

Ngư dân Nguyễn Văn Tuấn tự nhận mình là con nợ “khủng” nhất làng biển nay. Ngoai 40 tuổi、Tuấn phải gánh khoản nợ khoảng 7 tỷ đồng. Đây chính là khoản nợ vay đóng mới đôi tàu giã cào vào năm 2016.

Hồi đó, Nguyễn Văn Tuấn là một ngư dân làm thuê trên tàu giã cào. ​​Khi tàu còn khai thác hiệu quả, mỗi tháng Tuấn được chia lai 15-20 triệu đồng. Hàng chục năm trước thì đây là khoản thu nhập lớn.

Thế nhưng làm thuê chẳng bao giờ có thể trở thành tỷ phú. Năm đó, Tuấn cũng lao theo người làng vay tiền đóng tàu. Chỉ với một ít vốn nhưng Tuấn đóng đôi tàu lên đến 9 tỷ đồng. Để có tiền, tất cả sổ đỏ nhà, đất của mình và người thân đều được Tuấn cầm cố ngân hàng.

Nghĩa địa tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngai - 10

Tuấn dự tính chỉ cần 3 năm là cơ bản trả hết nợ. Hàng trăm ngư dân vay tiền đóng tàu đều nghĩ vậy. Nhưng rồi mọi chuyện lại theo chiều hướng ngược lại. Chưa đầy 3 năm sau, đội tàu giã cào tan tác, ngư dân đành phải đưa về neo đậu ở cửa sông.

Không chỉ nhà của mình mà của cha mẹ, anh em cũng sắp bị tịch thu.

Nghĩa địa tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngai - 12

Hai năm qua, Tuấn trở lại biển trên những con tàu hành nghề câu. Dù vị tri giống nhau, nhưng Tuấn của gần 10 năm trước không gánh khoản nợ tiền tỷ như bây giờ.

“Hồi Ylàmthuênhưngtiềnbạcrủngrỉnh.

Nằm trong vòng xoáy giã cào, Tuấn hiểu rõ vì sao hàng trăm chủ tàu kéo theo hàng nghìn gia đình ở Nghĩa An chìm trong nợ nần.

Tuấn bảo, có 3 lý do chính xảy ra cùng luc. Thời đó, nghề giã cào đang phát triển, biển giã rất hào phóng. Vậy nên những chuyến biển kiếm được 100-200 triệu đồng không hiếm. Thếrồingưdânmuốnkiếmnhiềutiềnhơnnênđóngtàulớn。

Giã cào là nghề đánh bắt theo kiểu tận diệt, vì vậy nghề này không được khuyến khích phat triển. Do đó, ngư trường của tàu giã cào dần được giám sát chặt chẽ. Cùng với đó, do cách khai thác kiểu tận diệt nên sản lượng hải sản vùng biển tàu giã cào hoạt động giảm sút nhanh chóng.

Nghĩa địa tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngai - 13

Tuấn Phân tích, May tàu trung quố rất “bốc” lại rẻ. thậm chí cao hơn.

Lắp máy Trung Quốc chỉ được cái lợi trước mắt, về sau ngư dân phải nuốt trái đắng. Sau một thời gian hoạt động, loại may tàu này thường xuyên hỏng hóc.

Cảnh vỡ nợ ở đây cũng giống như trò dựng các quân cờ domino sát nhau ngt con vử!

Nghĩa địa tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngai - 16

Nghĩa địa xã Nghĩa An nằm bên bờ biển. Ở cái xứ đất chật người đông này, việc lấn đất nghĩa địa xây dựng nhà không còn quá xa lạ. Tình trạng này nhiều hơn kể từ khi cả làng biển vỡ nợ vì tàu giã cào .

Bà Đỗ Thị Giá, 65 tuổi, vừa hoàn thành can nhà rộng 30m2. Căn nhà được xây theo kiểu “điền vào chỗ trống” trong nghĩa địa. “Chỗ này hồi có mấy mét đất trống không đủ xây nhà. Cô phải năn nỉ người quen di dời một cái mộ nữa mới xây được”, bà Giá nói.

Vợ chồng bà Giá từng có căn nhà nhỏ ở trung tâm xã Nghĩa An. Tuổi cao, hai vợ chồng chỉ đánh bắt gần bờ kiếm vài chục nghìn đồng chi tiêu. Đến một ngày, có người hỏi mượn tiền đóng tàu với mức lãi suất hấp dẫn.

Không có tiền tích lũy nhưng bà Giá có ngôi nhà. Bà nhẩm tính, dùng căn nhà vay ngân hàng đưa tiền cho người đóng tàu. Khoản chênh lệch lãi suất mỗi tháng cũng được vài triệu đồng. Nghĩlàlàm、cănnhàđượccầmcốvayngânhàng300triệuđồng。

Bằng cách này, mỗi tháng vợ chồng bà Giá có khoản chênh lệch lãi suất gần 3 triệu đồng. Thế nhưng, bà chỉ nhận được tiền lãi vài tháng thì chủ tàu vỡ nợ, bỏ đi biệt tích. Tiền lãi vay ngân hàng cứ thế tăng lên khiến bà mất cả căn nhà.

“Cả làng này ai cũng nợ nên đâu biết vay mượn ai để lấy lại căn nhà.

Nghĩa địa tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngai - 18

Thời điểm chủ tàu giã cào vỡ nợ, cả làng biển điêu đứng. Một đôi tàu giã cào “nuốt chửng” nhiều can nhà. VậynênởlàngbiểnnàycóhànghìnngườirơivàohoàncảnhnhưvợchồngbàGia。

Chủ Tịch Ubnd Xã NGHĩa AN PHạm through nói rằng nói rằng pHảp ến 90% sổ ổ ỏ ở ởm “cắm” cắm “cắm” cắm “cắm” cắm “cắm” về số nợ những người liên từ vàm trăm triệu ồn t n tsón. toàn xã cã n 4.700 hộ

Sở dĩ chủ tịch ubnd xã ngrĩa an pải ước là là bởi cân hàng tiết lộ ti ết lộ s ố tiền cho vay. Mặt khác, ngoài vay scrân hàng

Suốt nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã kiến ​​nghị các ngân hàng khoanh, giãn nợ cho ngư dân tiếp tục vươn khơi. Tuy nhiên, do số nợ quá lớn lại kéo dai nhiều năm nên những kiến ​​nghị này chưa được giải quyết. Mà nếu có thể ra khơi, ngư dân cũng không chắc có thể trả được nợ, thậm chí có thể nợ nhiều hơn. Vì thế nhà cửa, tàu cá bị kê biên ngày một nhiều hơn. Cảlàngbiểnchìmtrongtiếngthởdaitiếcnuối。

Nghĩa địa tàu cá nơi cửa sông, dấu chấm hết cho làng tỷ phú tại Quảng Ngai - 19

Thống kê của chính QUYềN ịa pHương Cho thấy, trong 3 năm qua, có gần 900 trường hợp nợká q khởiện.

“nhữngtrườnghợpnàysẽbịkêbiêntàisảnbántrảnợn chongânhàng.

Nữ Chủ tịch xã còn nói thêm rằng số nhà bị kê biên, bán đấu giá chắc chắn sẽ tăng rất nhanh. Tỷ lệ thuận với đó là những gia đình không còn nơi trú ngụ. Lâm vào cảnh trắng tay, mất nhà nên nhiều ngư dân phải ly hương mưu sinh.

NGHĩa Annagày Trước Sầm Uất bao nay lại ìy hiu hiu hiu nhiêu. Sựm uất ược gầy dựng qua hàng qua cục n ă đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ ã ã ã ã…….

2022/11/20

You may also like

Để lại một bình luận