Trang chủ Kinh doanh Người gửi tiền có lợi nhưng áp lực lãi vay tăng

Người gửi tiền có lợi nhưng áp lực lãi vay tăng

qua admin
0 nhận xét

Thời điểm “vàng” cho người gửi tiền, doanh nghiệp vay vốn lo lắng

theo nhnn, từngày 25/10, mứclãisustthi cũ. Riêng Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô ap dụng mức lãi suất tối đa cho tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dướ 5% Với khoản tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, trần lai suất được nâng từ 0,5% lên 1%/năm.

Bên cạnh đó, 2 loại lãi suất điều hành khác gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu cũng tăng thêm 1 điểm phần trăm, lên tương ứng 6%/năm và 4.5%/năm. LãiSuethoVayngắnhạntốibong vndcủatổchứctíndụng鹿ナム。

traochổivớiphóngviênbáotintức、ts、chuyêngiatàichínhnguyễntríhiếuchobiết: “tôiủnghộnnntònglãisuất Trongbốicảnhnày、cụcdựtrounbangmỹ(fed) . Ngoài ra, việc đồng USD lên giá mạnh đã lam gia tăng áp lực lên mằt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước, tạo sức ép lên lạm phát”.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, trước đó, NHNN đã tăng một loạt lai suất điều hành sau thời gian giữ ổn định kể từ tháng 10/2020 nay. Thrangtiếplãisustcủanhnndựbáosẽtácngmạnhtớinềnkinhtế、thịtrườngtiềnth、trongbốicảnhchỉsốvn-dindex

sauphiênhoạtchộngtíchcựcngày25/10、dòngtiềnlạiộtngộtm Để vươn lên mốc trên 1.000 điểm, VN-Index đã phảinỗ lực 13 năm ròng (2007 – 2020). “Lãi suất và giá chứng khoán thường đi ngược chiều nhau. Bên cạnh đó, những vụ việc như: Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát đã tác động tới thị trường vốn, nhất là nguồn vốn cho doanh nghiệp bất động sản, gây ảnh hưởng khó khăn cho nền kinh tế, đặc biệt các doanh nghiệp đang huy động vốn. Việc NHNN tăng lãi suất điều hành, tăng huy động sẽ khiến lãi suất cho vay phải điều chỉnh, doanh nghiệp càng gặp khó khăn trong bối cảnh thị trường trái phiếu hầu như ‘đóng băng’. Tuy nhiên những người được gửi tiền lại có lợi”, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

chang quanchiểm, pgs-ts is thing nh cong chorằng, cácngângngângtrungươngươngươthếgiới mặcdù, nhnnmuốngiữ nonhnhtỷgiáusd/vnd − quaổnu nunhlãisuấtcho vay, nhhẻtr

“LãiSuấTHànhTìng Caodẫn deer việctviệctlãisuthovaylàyiềukhótránh, songtôivẫnhyvọnglàmặtbằnglãivays qua đêm thấp, tạo thanh khoản”, PGS TS chỻỐỐỐỐỐỐọẐnh

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng: Việc nâng trần lai suất huy động sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngân hàng, doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, trần huy động được nâng lên cho phep các ngân hàng đang cần vản trải suất cao hơn cho người gửi tiền.

Cùng với đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng áp dụng nhiều ưu đãi cộng thêm lãi suất giúp khách hàng hưởng lợi nhiều hơn. Song điều đó cũng đồng nghĩa tăng chi phi đầu vào của ngân hàng, qua đó có thể khiến lãi suất ầu ra -tức lãi tớt Cho Vay, tăng THEO. tính tới nay, mặt bằi suất cho vay Cá n Hân lên mức 13% và DOANH NGHIP tầm 9%

“Chúng tôi luôn luôn điều chỉnh lãi suất ở mức thấp hơn thị trường và cũng thấp hơn điều hành của NHNN, về cơ bản sẽ cũng không tăng hết mức 1% và làm sao đảm bảo phù hợp với thị trường, đảm bảo tình hình huy động vốn của ngân hàng”, bà Phùng Nguyễn Hải Yến – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết.

Giảm sức ép lên lạm phát

Theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, việc NHNN tăng lãi suất giúp hạnhiệt tỷ giá tạm thời nhưng sẽ kích hoạt cutuᙺt đ

Theo các chuyên gia tài chính, việc điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành là giải pháp kịp thời, phù hợp với xu hướng chung trên toàn thế giới và điều kiện thị trường trong nước cho thấy NHNN luôn nhìn nhận phản ứng của thị trường, khi sau lần tăng lãi suất điều hành thứ nhất áp lực lên thị trường vẫn lớn. Bêncạnh崇拝、tînglãisuấtchiềuhànhlàcôngcoung quantrọng鹿trong bối cảnh đồng USD lên giá mạnh.

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, lãi suất cho vay la do NHTM quyết định, theo quy định của pháp luật. NHNN chỉ định hướng các mức lãi suất ưu tiên cốịnh, còn lại là do thỏa thuận giữa người cho vay và người đi vay. “Động thái tăng lãi suất điều hành nhằm đảm bảo theo hướng phù hợp diễn biến lạm phát thị trường trong và nước ngoài. Đây là công cụ điều hành, khi cần tăng sẽ điều chỉnh tăng, khi cần giảm sẽ giảm để đảm bảo mục tiêu chung, thích ứng với tình hình mới.

trongthờigiantới、nhnnsẽtheodõisátdinbiếnthịngtrongnướcvàquốcthucểkịkịkịiy yuhànhlinh ho hối để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các tổ chức tín dụng; qua đó góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng”, ông Đào Minh Tú cho biết.

Ngay sau khi có quyết định của NHNN, một số NHTM đã điều chỉnh tăng lãi suở các kỳ hạn dưới 6 tháng lên kịch trần cho phép. Theo đó, BacABank nâng lãi suất tiền gửi 1 – 5 tháng từ 5%/năm lên kịch trần 6%/năm. một số ngân hàng khác như: sacombank, seabank, vib à ncb, techCombank ă ă mạnh lãi sut các kỳ hạn ngắn dưới 6 thánc từ 4,1-4,6% 6, theo biểu lãi suất mới, tương đương mức tăng 1,4 -1,5% cho các ký hạn từ 1 đến dưới 6 tháng.

You may also like

Để lại một bình luận