Trang chủ Kinh doanh Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

qua admin
0 nhận xét

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã có cuộc gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.

Chủ tị ch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng, chào đón Tổng thống Hy Lạp lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam.

“Tổng thống là một người bạn luôn dành cảm tình sâu sắc đối với đất nước và con người Việt Nam. Chuyến thăm chính thức lần này đến Việt Nam của Tổng thống Hy Lạp cùng với những kết quả tích cực trong chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân vào tháng 11/2021 thể hiện sự trao đổi thân thiết, gần gũi của hai nước và là bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và hai nước”, Chủ tịch nước đánh gear.

Chủ tị ch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp tại họp báo.

Chủ tị ch nước chobiết, ông và Tổng thống đã có cuộchội đàm thống nhất nhiề uvấn đề quantrọngtrên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và rất thành công.

Việt Nam và Hy Lạp có gần 50 năm quan hệ và trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đạt nhiều thành quả tích cực, toàn diện cả về kinh tế, văn hoá, giáo dục , Thể thaovà dulịch.

Hai bên đã trao đổi và nhất trí các biện pháp nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước, trong đó có việc tăng cường tiếp xúc chính trị và trao đổi đoàn các cấp.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2021 đạt gần 450 triệu USD, tăng 33% so với 2020 và tăng 2 lần so với 2016. Chủ tịch nước đánh giá tiềm năng về kinh tế, thị trường, nguồn hàng giữa hai nước còn lớn .. Nền kinhtếcủa hainước bổ sungchonhau. Lãnh đạo hainước hu yến khích cộng đồng doanhng hiệp trao đổi đoàn, đẩy mạn hhợp táctron gcá clĩ

Chủ tị ch nước thông báo kết quảh ội đàm.

Hai bên nhất trítăng cường hợ p tá c trên các diễn đànđa phương và quốc tến hư Liên Hợp Quốc, ASEAN-EU, ASEM ..
Với vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam luôn ủ nghộ thúc đẩy quanhệ hợ ptác giữa

Chủ tị ch nước cũng cho biết đã thảo luận với Tổng thống Hy Lạp, quantâm tạo ġiề ukiện, giúp đỡ

Ông bày tỏ tin tưởng kết quả cuộc hội đàm sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Hy Lạp phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợ ptá cvà phồn vinh củ a khu vự cv à thế giới.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou phát biể u tại họp báo

Còn Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của bà sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ song phương hai nước, sau một khoảng thời gian dài (gần 14 năm) kể từ chuyến thăm của một Tổng thống Hy Lạp tới Việt Nam Vào tháng December 2008.

Bà cho biết đã có cuộ chội đàm thực chất với Chủ tị ch nước Việt Nam Về tất cảcá clĩnh vự cvàtra

Tổng thống Hy Lạp bà y tỏ sự ủ ng hộ đối với Việt Namtron gnỗ lự cứng phóvới đại dịch Covid-19

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường”, Tổng thống Hy Lạp cho rằng, nhân dân Việt Nam và toàn bộ thế giới có thể trở nên mạnh mẽ hơn từ nhữ nghà nh trình thử thách này.

Mặc dù xa cách về địa lý nhưng Hy Lạp và Việt Nam cùng phải đối mặt với những thách thức quốc tế tương tự, với cách tiếp cận dựa trên các nguyên tắc giống nhau: giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua tuân thủ luật pháp quốc tế, cũng như từ chối vũlự choặc đe dọa sử dụng vũlực.

Tổng thống Hy Lạp nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc áp dụng nghiêm túc các quy định của UNCLOS 1982 (Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) và cam kết bảo vệ an ninh hàng hải, tự do hàng hải.

Bà nhất trí với Chủ tịch nước khi cho rằng, hai nước có dư địa lớn để tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như tham vấn chính trị, thương mại, văn hóa và du lịch. Tổng thống mong muốn hai nước tận dụng lợi thế để tăng khối lượng thương mại, đặc biệt là sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam có hiệu lực. HyLạpcoitrọngtăngcườnghợptácvớiViệtNam、nhấtlàtrongcáclĩnhvựcdựáncơsởhạtầng、nănglư

Về các vấn đề quốc tế, bà cho biết, Hy Lạp có sự quan tâm ngày càng lớn của đối với khu vực địa chiến lược Đông Nam Á, về vai trò quan trọng của Việt Nam ở một phạm vi khu vực rộng lớn hơn, với sự thamgia mangtính xây dựng và o cáck hối và tổ chức hu vự cnhư ASEAN.

Trần Thường-Phạm Hải

Chủ tị ch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt NamSáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tị ch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp

You may also like

Để lại một bình luận