Trang chủ Kinh doanh Nhiều startup về blockchain ‘ra đời chỉ để gọi vốn’

Nhiều startup về blockchain ‘ra đời chỉ để gọi vốn’

qua admin
0 nhận xét

2020-2021 làgia iđoạn các startup block chaingọi rất nhiề uvốn nhưng sử dụng không hiệu quả, saimục đích, theo CEO Quỹđ

One Bit là quỹ đầu tưđang đứng sau44 startup tronglĩnh vực công nghệ. Tại sự kiện ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ ngày 26/6, CEO OneBit Ngô Hoàng Đông đánh giá, giai đoạn 2020-2021 có thể xem là “thời điểm vàng” của startup liên quan đến công nghệ chuỗi khối (Blockchain) Khi các dự á ngọi vốn được nhiề uvà trong thờ i gian rất nhanh. Tuynhiên phần lớn sử dụng số vốn trên không hiệu quảho ặc sai mục đích. Việc nài dẫn đến tình trạng nhiều startup “sớm nở tối tàn”, gây thiệ thại hàng trăm tỷ đồng chocá cnhà

“Không ít công ty khởi nghiệp ra đời chỉ có mục đích gọi vốn và gọi vốn rầm rộ, không kiểm soát đến nguồn tiền không minh bạch, xuất hiện nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư trong thời gian qua”, ông nói.

Lãnh đạo Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ còn chỉ ra thị trường ghi nhận nhiều sự vụ lừa đảo, sập sàn giao dịch, các trò chơi cờ bạc núp bóng tiền mã hóa… gây thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Điề unà y tạon ên cái nhìn tiêu cực đối với blockchain và cảc ộng đồng khở ing hiệp công nghệ mới.

Ông Ngô Hoàng Đông tron ​​gsự kiện ramắt Vườ nươm Khở ing hiệp Doanhnhân trẻ, ngày 26/6. Ảnh: 1 bit

Theo CoinTelegraphThị trường tiền sốghinhận nhiề uvụ lừa đảo lên quanđến các dựán “ma”, tức một nhóm tiền số nào đó từ bỏ dựán đột ngột và đem theo tất cả số tiền có được từ nhà đầu tư. Công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis thống kê hình thức lừa đảo này khiến nhà đầu tư mất số tiền tổng cộng gần 3 tỷ USD trong năm 2021. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư còn bị cuỗm hết tiền vì nhận các liên kết lừa đảo, giao dịch token lạ hay nhận trợ giúp từ người lạ… Không ít nhà đầu tư Việt Nam dính vào các bẫy được các tổ chức lừa đảo giăng khắp nơi dưới hình thức startup về blockchain, tài sản số.

Cáctiêu cực xảyratron g bối cảnh thị trường công nghệ chuỗi khối tăng trưởng mạnh. Theo Hiệp hội Blockchain Việt Nam, trongsố top 200 côngty, doanhng hiệ phoạt động kinhdoanh dự atrên công nghệ chuỗi khối, có 7 Việt Nam nối, có 7 Việt Khoảng 10 startup người Việt tron ​​glĩnh vự cnà y có vốn hóa trên 100 triệu USD.

Báo cáo của MarketsandMarkets cũng chỉ ra, thị trường thiết bị liên quan đến blockchain tại Việt Nam dự kiến ​​đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021. Số lượng dự án tăng trưởng mạnh tronk hoảng một năm gần đây với hơn 600 đơn vị khais inhtại Việt Nam.

Đểthúcđẩysựpháttriểntíchcực、bềnvữngvàgópphầnngănchặnnhữngbiểuhiệntiêucực、V Vườn ươm này sẽ tập trung tìm kiếm và đầu tư vào những startup công nghệ, blockchain, thực hiện ươm tạo các ý tưởng, định hướng cho nhà đầu tư Việt Nam về kinh nghiệm, kiến ​​thức công nghệ blockchain, trong đó có thị trường tiền mãhóa.

Ông Ngô Hoàng Đông được gia olàm tổng giám đốc. BancốvấncủavườnươmnàygồmôngTimothyLeung-GiámđốckinhdoanhvàpháttriểnkinhdoanhtoàncầucủaAlibaba、CEO CốvấnthứhailàôngStevePhan–nguyênCEOvàgiámđốctoàncầucủaMerrillLynch、HSBC、Standard Chartered ..

TS Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng – cho rằng việc hình thành các vườn ươm là cần thiết, không thể thiếu trong bối cảnh hiện nay. “Vườn ươm là nơi giúp các bạn trẻ đổi mới tư duy và xác định rõ vị thế củ a mình trong thương trường; là mảnh đất để các startup tự liên kết lại

Vườn ươm thuộc Hội doanh nhân trẻ Việt Nam công bố hiện có khoảng 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước trở thành đối tác chiến lược, dự định rót khoảng 3-5 triệu USD trong năm nay cho các startup. Trướcmắtcóhơn300dựánđãđăngkýthamgia、trongđóvườnươmnàychọnra5dựánvàoquýđầutiênho

“Chúng tôi đặt mục tiêu ươm tạo ra các startup đủ khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt có đủ sức hội nhập cùng cộng đồng doanh nghiệp blockchain trong khu vực và trên thế giới”, ông Ngô Hoàng Đông chia sẻ.

Không chỉ tron ​​glĩnh vực blockchain, hệs inh thái khở ing hiệp Việt Namn hiề unăm quađạt mức tăng trưởng tốt. Báo cáo mới đây của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cho kết quả, tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup tại Việt Nam trong năm ngoái đạt mức kỷ lục 1,5 tỷ USD. Consốnàycaogấp3lầnsovớinăm2020。 Dự báo, vốn đầu tư vào startup Việt năm 2022 có thể đạt 2 tỷ USD.

TheoCụcPháttriểnthịtrườngvàDoanhnghiệpKhoahọcvàCôngnghệ、ViệtNamcókhoảng3.800スタートアップ、trongđócókhoảng11đơnv Cảnướccóhơn200quỹđầutưđanghoạtđộngvàhơn100tổchứcthúcđẩykinhdoanh、cơsởươmtạ

Tất Đạt

You may also like

Để lại một bình luận