Trang chủ Kinh doanh NHNN tăng lãi suất điều hành, đến lúc phải chấp nhận bước sang giai đoạn “tiền đắt”

NHNN tăng lãi suất điều hành, đến lúc phải chấp nhận bước sang giai đoạn “tiền đắt”

qua admin
0 nhận xét

sau khicụcdựtrourữliênbangmỹ(fed)tînglãisusuấtthêm0,75chiểmphầntræm、tạiphiênhọpchínhphủsáng22/9、thủtướngphạmminhchínhnghng nghng nghng(ngânh ng) suất điều hành, tăng lãi suất huy động nhưng cố gắng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Chiều cùng ngày, NHNN cũng thông báo về quyết định tăng một loạt lai suất điều hành thêm 1%.

THEO đó, lãi suất tsái cấp vốn mới la 5,0%/năm, tăng 1%/năm so với que ịnh cũ; lãi sUất táit khấu là 3.5%/năm, tăNG 1%/năm so với que ịi que ị Lãi Sue ShoVay Quam Trong Thanhthon / Nam. Lãisustốiápdụngng sex vớitiềngửicókỳhạntừ1tháng deer

Theo TS. Nguyễn Hữu Huân – Trưởng Bộ môn Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chi Minh, hành động này là cần thiết khi trần lai suất huy động đã duy tri quálâu và không phù hợp với tình hình hiện tại. Mức trần lãi suất trước đây đã khiến các ngân hàng không thể tăng cường huy động vốn và gặp khó khăn về thanh khoản. Không chỉ thế, tình trạng trên còn gây ap lực lên nợ xấu cũng như khả năng thanh toán cho các định chế này.

(TS. Nguyễn Hữu Huân – Trưởng Bộ môn Tài chính, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chi Minh)

việctòngtrounlãisusu su su su sungsẽ “cởitro hạn hẹp con lại.

Tuy nhiên việc lãi suất huy động và tái cấp vốn tăng lên sẽ có thể khiến cho chi phí vốn đầu vào của ngân hàng bị nâng lên cũng như buộc ngân hàng phải gia tăng lượng dự trữ tiền mặt để tránh phải huy động vốn thông qua việc vay tái cấp vốn từ NHNN.

“Việc tăng lãi suất cũng phát đi tín hiệu rõ ràng là NHNN sẽ tiếp tục kiên định với chính sách tiền tệ thắt chặt để đảm bảo ổn định lạm phát và tình hình kinh tế vĩ mô trong thời gian tới”, ông Huân nhận định .

Các quyết định lần này của NHNN cũng sẽ làm giảm áp lực mất giá đồng nội tệ. vìtheonguyêntắcdòngtiềnsẽchảytừnơicólãisusttthấpoếnnơicólãisutao、nêndòngtiềnchảyvềcácnướcfáttriển Theo mô hình Mudell-Fleming thì việc này sẽ hỗ trợ cho việc ổn định tỷ giá. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có một sảnh hưởng nhất định đến tăng trưởng trong tương lai.

「thgiờgiờncuốin弁、khản¡lãisusuấthuychng ch cho vaysẽtiếptụctbay doctîngdoáplựctừcác cungcầu、khicầunhiềuhơncungthìcácnhtmsẽchủchngtt¯lãisuấtcho vay hay haytốiưuhóalợinhuậnvàchúngtaphảpnhh “、 ông Huân đánh giá.

You may also like

Để lại một bình luận