Trang chủ Kinh doanh NHNN xem xét nới room ngoại 3 ngân hàng lên trên 30%

NHNN xem xét nới room ngoại 3 ngân hàng lên trên 30%

qua admin
0 nhận xét

Theo Yuanta Việt Nam, đây là 3 ngân hàn hàng tham gia tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, bao gồm HDB, MBB và VPB.

Việc Nới Room NGOại Có Thể Thể Sẽ Chưa đaễn Ra Ngay, nhưng đy là thông tin tích cực. Chuyên gia việt nam k ă trong nă tronm 2023 Ganghan.

Đánh giá về nguồn vốn của các ngân hàng、Yuanta Việt Nam cho rằng、các ngân hàng Việt Nam đang sụng đòn bẩy cao và chịu ap lực huy động vốn. Tăng cường nguồn vốn của các ngân hàng là rất quan trọng đối với sự bền Vietnam.

Tỷ lệ CAR chung của toàn ngành vào cuối tháng 10/2022 la 11.7%, cao hơn so với mức yêu cầu tối thiểu của Basel II la 8.0%. Tuy nhiên, tỷ lệ CAR của các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước chỉ ở mức 9.0%, cao hơn một chút so với mức yêu cầu tối thiể.

Vì vậy, các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước sẽ phải huy động thêm vốn để có thể cải thiện “bộ đệm vốn”. Việc này cấp thiết đối với trường hợp của Vietinbank (CTG – Yuanta Việt Nam không đánh giá), nhưng hiện tại ngân hàng này khó có thểhể huy ộng thêm vốn khi tệ nướu nướu ngo ướn ngo đn đ ã ãc lấp ầy trong bốnh room NGOại Bị Giới Hạn.

Rõràng, cácngânhàngcóvốn NhànướcđangkhátvốndođâylànhữngngânhàngcótỷlệCARthấpnhấttrongngành.

Điều này cũng ược pHảnh qua tỷ tỷ tỷt ệi tàn/vốn chủ ở i i i ii/2022. Tỷ lệ này tươi cai cán hàng có vốn nhà nhướ nhướ như ctg (16,5X) vid (21,5x) vid so với mức trung vị ngành là 13,3x.

lộtrìnhgi ỷlệlốICOC ủNVốNNHạNNHạNHạNHạNHNDùNG Tỷ Tối đa giảm xuốNG CòN 34% vào thorng 10/2022 và sẽ tục GIM còn từn từn từn từn từn từn từn từn từn từn tụm

Do đó, các ngân hàng có thể sẽ cần huy động thêm nguồn vốn trung và dài hạn trong thời gian tới. Yuanta Việt Nam kỳng các ngân hàng sẽ tăng vốn chủ sở hữu, đặc biệt là các ngân hàng vẫn còn room ngoại.

Ngânhàngnhànước (nhnn) gầnāyyang xemxétviệcnớ iroom chocácngâcnghmgiacơcấucácngânhàngyếcam (30%, nhưng sẽ không vượt qua mức 49%.

tuynhiên, việcnàysẽxảyra trongngắnhạndonguồnvốntạicácngângngnàythựcsựkhávữngchchvàsẽkhôngbịnhhhưởnhhưởng

Tuy nhiên, nếu NHNN xem xét việc nới room lên trên mức 30% (giả sử là 35%), điều đó chắc chắn sẽ giúp cải thiện bộ đệm vốn. Điều này sẽ có lợi cho các ngân hàng đã hết room ngoại như là CTG, vớlệ sở hữu nước ngoài gần đạt 30% và ngân hàng nàt cŻẻnày cŻứn

Về kế hoạch bán vốn, VPB có kế hoạch sẽ bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài và chuyên gia Yuanta Việt Nam kỳ vọng giao dịch này sẽ hoàn tất vào đầu năm 2023.

VCB cũng có dự kiến ​​bán 6,5% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoai, nhưng kế hoạch này đã bị tri hoãn trong hai năm qua. Ngân hàng cho biết sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch và dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

vềchấtlượngtàisảnngànhngânhàngvẫntốt, thlệnợxấutổngthecủacủa27ngânhàngniêmyế

yuantaviệtnamdựbáo, tỷlệnợxấucủatoànngànhsẽtìngnhẹlên 1,65% (+10chiểmcơbản) vàonîm 2023, mộtphầndothôngt

ngoàira, nợxấucòncót Thenglêndocácvấn deer liênquanngànhbấtghngsản, khicáckiệkiệntanhkhoảnbịth Theo NHNN, dư nợ tín dụng của lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 20% ​​tổng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống.

Theo quan điểm của Yuanta Việt Nam, lợi nhuận các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) thấp có khả năng giảm mạnh nhất.

cácngânhàngchutưnhiềuvàotráiphiếudoanhnghiệp, giặcbiệtlàtráiphiếubấtthngsản (vídụmbb: chiếm 7,5% tổngtpb: 7,1%: 7,1%: 7,1%: 7,1%: 7,1%: 7,1% VP 1%: 7,1% VP 1%: 7,1% : 6.4%) sẽ gặp rủi ro cao hơn so với các ngân hàng có tỷlệ trai phiếu thấp (ví dụ: ACB: 0%).

Tỷ lệ trái phiếu doanh nghiệp của MBB chiếm 7.5% tổng tài sản quý III/2022, đây là tỷ lệ cao nhất trong ngành. tuynhiên、mbbvẫnlàmộttrongnhữnglựachọnhàngnhhờvàonềntảngtảngtàichínhvữngchắc(nhhưcólợithếvềchivốn)

tỷlệlệtráiphiếucaocócóthểlàmộtlongạiivớilợinhuậncủanæm2023, nhhưngtheo quan sex bi

nhìn Chung, Yuantaviệtnam chorằng, n xxấusẽtìngvàon¡ 2023vàcácngângコントllrthấpcóthểcầntconc ng ng trichlậpd ngượclại、cácngângângcótỷlệllr cao(vídụnhưvcb)sẽcóthểlinhhoạthơntrongviệcgiảmtríchl Dự báo chi phí trich lập dự phòng của toàn ngành sẽ tăng +13% YoY vào năm 2023.

liênquan sex quảntrị, thlệchiphítrênthunhập (cir) củangànhhugiảmkểtừn¡ 20155. tốc tốc tố tố tố tủ tủ thạ thạ n ng nam (cagr) cagr) 21% in 2015-2021, CAGR of chi phí hoạt động (opex) trong cùng giai đoạn chỉ 14%, chi phí giảm chủ yếu do ngân hàng yy ối Ļns hiệ.

Yuanta Việt Nam kỳ vọng chiến lược chuyển đổi số sẽ tiếp tục cải thiện hiệu quả chi phi cho các ngân hàng trong dài hạn. Thngthời、Kỳvọngtỷlệcirsẽgiảmnhhẹcòn35%(-1 −1chiểmphầntræm)trongn弁2023nhờviệctiếptụcchuyển性số、nhh

Thu nhập phi chiếm 13% tổng TOI điều chỉnh trong năm 2021 và tỷ lệ CAGR của thu nhập phi trong giai đoạn 2015-2021 la 30%. kỳvọngthunhậpphísẽtìngkhoảng20%yoy trongn弁、thấphơndựbáochon弁24%yoy、vìyuantaviệtnam chorằngdoanh doanh doanh Thung thunhậpphí) s /tòngtroungchậmlạido t thungtíngtíngngsẽtươngng mymtrongn valve.

vềlợinhuậnsau thucongcôngtym Dự báo này thấp hơn so với mức tăng trưởng năm 2022

yuantaviệtnamnhậnhnh, nimsẽgặpáplựctrongnửaa nnîm2023trongchiềukiệnchiphíhuyyvốntthng cao, nhhng nim cb. Dự báo, tỷ lệ NIM của toàn ngành sẽ không đổi so với cùng kỳ và sẽ ở mức 3,57% trong năm 2023.

Chi phí trich lập dự phon ước tính sẽ tăng +13% trong năm 2023 do nợ xấu tiềm ẩn gia tăng liên quan đến bất động sản. tuynhiên、cácngânhàngcótỷlệllrcao(nhhưbid、ctg、mbbvàchặcbiệtlli vcb)sẽlinhhoạthơntrong

Nhìn chung, Yuanta Việt Nam ưu tiên lựa chọn các ngân hàng có tỷ lệ CASA cao và đặc biệt la trong bối cảnh chi phí huy động tiền gửi có kỳ hạon t. NIM của các ngân hàng có tỷ lệ CASA cao (như: TCB , MBB và VCB) sẽ đị tác động hơn các ngân hàng có tỷ lệ CASA thấp trong bối cảnh lãi t ăấ.

tuynhiên、dựbáotthngtiềngửicasavẫnsẽởmứcthấptrongnửa un弁2023 dolãisuấtchốivớitiềngửicókỳh Tỷ lệ CASA của ngành sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm 2023 khi lãi suất hạ nhiệt.

thanhkhoảncủangànhngânhàngcóthểbịtácdo dotỷlệsửdụngnguồnvốnngắnhạnsang cho bay trung trung vay trung vay 30% from October 2023.

Về ịnh giá, các kân hàang đang giao dịch ở mức P/b 2023 trung bình là 1,0X, hoặc tương với -1 ộ lệch chuẩn dưới mức trun g bình chew チ7h à7h à à à u u u u u ュ ュ ュ ề

Có 3 cổ phiếu được Yuanta Việt Nam khuyến nghị mua đó là VCB, ACB, và MBB.

Trong đó, VCB là ngân hàng có chất lượng cao nhất trong mô hình CAMEL, tỷ lệ CASA và LLR cao giúp tạo khả năng sinh lợi trong tương lai và có định hn hơn hơn hơn giá cao

Với ACB là ngân hàng có chất lượng tài sản vững chắc và ACB không đầu tư vào trai phiếu doanh nghiệpluôn nằm trong top 3 bảng xếp hạng CAMEL của Yuanta Việt Nam.

Với MBB, luôn xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng CAMEL của Anonymous Vietnam. Tỷ lệ Casa thuộc top 2 trong ngành kân hàng, với 42,4%tính ến que III/2022. Chất lượNG tài sảN vững chắi tệ Nợ Xấu thấp (1.04%) Và tỷ Lệ Llr CAO (208%)

Tuy nhiên, rủi ro tiềm ẩn khi MBB có tỷ trọng đầu tư vào trai phiếu doanh nghiệp cao nhất ngành (chiếm 7,5% tổng tài sản tính đcuế 2 Ñế 0). Định giá hấp dẫn. MBB đang giao dịch tương ứng với P/B 2023 đạt 0,8x, so với trung vị ngành là 1,0x mặc dù ROE năm 2023 là 23%

You may also like

Để lại một bình luận