Trang chủ Kinh doanh Những hiểu lầm về blockchain

Những hiểu lầm về blockchain

qua admin
0 nhận xét

Các diễn giảtại CTO Summit 2022 chỉra blockchain không chỉ là tiền số và vì sao công nghệnà y không nên được “thần thán hhoá”

Mở đầus ự kiện CTO Summit 2022, VnExpress tổ chức ngày 17/6 với chủ đề Định vị blockchain ViệtÔng PhanĐức Trung, Phó chủ tị ch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt NamChorằng để hiểu đúng giá trị blockchain, cần thoá trakhỏi định nghĩa Blockchain gắn với tiền điện tử.

Ông PhanĐức Trung nói về bức tranhto à n cảnh thị trường blockchain tại CTO Summit 2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Trên thực tế, cá clý thuyết blockchain đã có trước Bitcoin nhiề unăm. Nhưng chỉ đến khi Bitcoin rađời, tính hiện hữu của công nghện à ymới được nhắc đến. “Trước đây, blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò quan trọng trong các hệ thống tiền điện tử, chẳng hạn Bitcoin, để duy trì hồ sơ giao dịch an toàn và phi tập trung. Ngày nay, sự đổi mới với blockchain là đảm bảo tính trung thực và bảo mật của bản ghi dữ liệu và tạo ra sự tin cậy mà không cần đến bên thứ ba đáng tin cậy. Do đó, giá trị của blockchain đã vượt xa ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, dần xâm nhập vàon hiềungócngách khác của đời sống “, ông Trungkhẳng định.

Còn the oông VũAnh Tú, CTO củ a FPT, blockchain tạor alàn sóng khở ing hiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi ở trên thế giới và Việt Nam. Riêng trongnăm 2022, thế giới đầu tư hơn 11 tỷ USD và công nghệc ũng như giải pháp blockchain vẫn tiếp tục mở rộng. Ông Tú dẫn các thống kê cho thấy nhiều công ty tài chín hlớn trên thế giới đang tiết kiệm hàng tỷ USD nhờ ứng dỷ

Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ FPT.  Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ FPT. Ảnh: Quỳnh Trần

“Không chỉ startup, các công ty công nghệ lớn như Amazon, Google cũng đang nghiên cứu, thử nghiệm và tạo ra các bước đệm vô cùng mạnh mẽ trong tiến trình tiên phong ứng dụng blockchain”, ông Tú nói.

Các chuyên gia của CTO Summit 2022 nhiều lần nhấn mạnh blockchain không đơn thuần là Bitcoin hay tiền điện tử, công nghệ này là nền tảng đang được ứng dụng cho 50 lĩnh vực khác. “Ở FPT, chúng tôi đang đưa blockchain vào các ứng dụng tài chính ngân hàng, giáo dục và giải trí. Trong mảng doanh nghiệp, chúng tôi đang xây những nền tảng blockchain Layer 1, 2 để giúp các doanh nghiệp Việt xây dựng ứng dụngtrênnềntảngblockchain」、GiámđốccôngnghệcủaFPTchobiết。

Trong phiên thảo luận, bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á, cho rằng nhiều người vẫn nhìn blockchain là công nghệ cao siêu, vì vậy đã đến lúc cộng đồng nên đặt vấn đề “bình dân hóa blockchain”. Phản hồi về điều này, ông Trần Dinh, nhà sáng lập kiêm CEO AlphaTrue, Ủy viên BCH Hiệp hội Blockchain Việt Nam, cho rằng ở một góc độ nào đó, đúng là blockchain vẫn là vấn đề cao siêu, nhưng nếu nhìn vào các bảngthốngkêvềtỷlệsởhữuNFT , Chỉ số chấp nhận tiền mãhóa, Việt Nam luôn nằm trongtop đầu củ

“Thời gian qua mọi người hay bàn về giá trị thật của những trào lưu như meme coin, nhưng tôi nghĩ chính những đồng tiền mã hóa này đã giúp việc phổ cập blockchain trở nên đơn giản hơn. Không gì hấp dẫn bằng việc tìm hiểu công nghệ mới thông qua một trà o lưu vui vẻ lại có thể đem về lợi nhuận.

Khiđượcđặtcâuhỏivềviệclàmsaođểđưablockchainvàocácdoanhnghiệpvừavànhỏ、cácchuyêngiacỏ Ông Lê Minh Tuấn, đồng sáng lập và Chủ tịch SotaTek, cho rằng không có rào cản gì với các doanh nghiệp nhỏ khi đưa blockchain vào hệ thống vận hành, kinh doanh ngoài việc chi phí và ứng dụng chưa nhiều. Ôngcũnggợiýcáccôngtynhỏcóthểthamgiamạnglướiblockchainđểtiếtkiệmchiphí ..

Trongkhiđó、ôngTrầnDinhchorằngkhôngnênnhìnblockchainlàchìakhóavàngcóthểgiảiquyếtmọivấnđềcủadoanhng “Trước khi đặt câu hỏi làm sao để ứng dụng blockchain vào tổ chức, chúng ta nên đặt câu hỏi tại sao phải cần blockchain? Và blockchain có thật sự mang lại giá trị khi áp dụng vào hoạt động vận hành không” , ông nói.

Theo các chuyên gia, ở quy mô thử nghiệm, các doanh nghiệp có thể bắt đầu ứng dụng blockchain từ những vấn đề rất nhỏ như điểm thưởng, quà tặng cho nhân viên và có thể dùng mã nguồn mở để tiết kiệm tối đa chi phí , Thay vì phải xây dựng mộ thệ thống mới, phức tạp và mangnhiề urủiro.

Khương Nha

You may also like

Để lại một bình luận