Trang chủ Kinh doanh Những lợi thế và rủi ro của đồng USD mạnh đối với kinh tế Mỹ | Tài chính

Những lợi thế và rủi ro của đồng USD mạnh đối với kinh tế Mỹ | Tài chính

qua admin
0 nhận xét
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP / TTXVN)

Đồng USDđã tăng mạnh đến mức có giá trị caohơn đồ ngeurolần đầu tiên trong 20 năm. XuhướnguycơgâytổnhạIChochocphochymỹvìnókhi ànókhi ànókhi ànókhinhànghóac nnghhónênênênênênênênốnốnốmộtkhiho ạtộngxuTkhẩUSUYYếu, true ểnvngnkinht ịngb.

Tuy nhiên, việc đồng USD ngang giá với đồng euro cũng có mặt tích cực đối với người Mỹ: Đồng tiền mạnh hơn giúp giảm nhẹ lạm phát do một loạt hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ-bao gồm ôtô, máy tính, đồ chơi và thiết bị y tế–trở nên rẻhơn. Đặc biệt, đồng USD mạn hlên cũngman glạin hiều lợiích chonhững khách dulịch Mỹ tới châu Âu.

Đàtăng phimã của đồng bạc xanh

Chỉ số đồng USD-được coi là thước đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với sáu loại ngoại tệ chính, đã tăng gần 12% từ đầu năm tới nay lên mức cao nhất trong hai thập kỷ. Trongkhiđó、 đồng euro có lúc không còn nganggiá với đồng USD.

Đàtăng giá của đồng USD chủ yếudo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (連邦準備制度)đangtănglãisuấtmạnhhơnsovớicácngânhàngtrungươngkhác、vớimụctiêu“hạnhiệt”lạmphátvố ViệcFednânglãisuấtkhiếnlợisuấttráiphiếuchínhphủMỹtăng、quađóthuhútcácnhàđầutưmuốntìm ĐiềunàylàmtăngnhucầuđốivớichứngkhoánđịnhgiábằngđồngUSD、rồitừđógiúpđẩygiátrỌ

Tâmlý tintưởng củan hà đầu tư cũng góp phần tạon ên sự hấp dẫn của đồng bạc xanh. Theo giới quan sát, mặc dù có những lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn, nhà đầu tư vẫn nhận định nền kinh tế Mỹ đang vững chắc hơn so với châu Âu.

Ởchiềungượclại、đồngeurođãđixuốngphầnlớndonỗilongàycàngtăngrằngkhuvực19quốcgia Càng khiến tình hình tồi tệ hơn là cuộc chiến ở Ukraine đã làm tăng giá dầu và khí đốt, qua đó gia tăng tổn thương đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp châu Âu.

Lolắng của các doanh nghiệp

KhôngthểphủnhậnrằngsựmạnhlêncủađồngUSDđanglàmphứctạptriểnvọngvốnđãnhiềubẺ ĐồngbạcxanhmạnhlênkhiếnhànghóanướcngoàitrởnênítđắthơnđốivớingườiMỹvàgiẹ Nhưngmứcgiảmnàykhôngnhiều。

Ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại công ty nghiên cứu thị trường Moody’s Analytics, tính toán rằng, việc đồng USD tăng 10% so với mức năm ngoái đã làm giảm lạm phát khoảng 0,4 điểm phần trăm. Mặc dù chuyên gia này gọi đó là một hiệu ứng “có ý nghĩa,” ông cũng lưu ý giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 6/2022 đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ năm1981。

Trong khi đó, một đồng USD mạnh hơn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các công ty Mỹ kinh doanh ở nước ngoài: nó làm xói mòn lợi nhuận của các công ty đa quốc gia vốn phụ thuộc lớn doanh số bán hàng quốc tế. ĐồngUSDmạnhkhiếndoanhthunướcngoàicủahọcógiátrịthấphơnkhiquyđổisangUSD .. Vídụ, Microsoft vào tháng trướcđã hạt rển vọng thun hập chogiai đoạn từ tháng 4-6 / 2022 do “biến động tỷ giáhối

Tệ hơn nữa, đồng USD mạnh khiến các sản phẩm do Mỹ sản xuất trở nên đắt hơn ở thị trường nước ngoài, đồng thời mang lại lợi thế về giá cho các sản phẩm nước ngoài tại Mỹ.

Chuyên gia Zandi chỉ ra rằng một đồng USD mạnh sẽ đè nặng lên tăng trưởng kinh tế vì nó dẫn đến giảm xuất khẩu, tăng nhập khẩu và từ đó khiến thâm hụt thương mại mở rộng hơn.

Mộtướctínhchothấythâmhụtthươngmạigiatăngđãlấyđi3,2điểmphầntrămtừtăngtrưởngkinht ĐólàlýdochínhkhiếnTổngsảnphẩmquốcnội(GDP)củaMỹtrongquýđầutiêncủanămnaygiảm1,6%。

Các nhà kinhtếcũng chorằng nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái đang lớn dần khi Fedtăng chiphí điva y vàngười tiêu dùng cạn kiệt khoản tiết kiệm mà họtí ch cópđ

Kháchdulịch hưởng lợi

Trên một phương diện khác, tỷ giá hối đoái ngang bằng với đồng euro có nghĩa là đồng USD của khách du lịch sẽ có sức nặng hơn khi mua sắm ở nước ngoài, đặc biệt là tại châu Âu.

Nhung loi the va rui ro cua dong USD manh doi voi kinh te My hinh anh 2Ảnh minh họa (Nguồn: AFP / TTXVN)

Tính tới ngày 12/7, 1 euro đổi được khoảng 1,01 USD-giảm 11% sovới mức gần 1,13 USD đổi 1 euro vào đầun ăm vàgi đâ ymột. Nói cá chkhác, người dân Mỹ đang đượ chưở ng mức chiết khấu tới 15% sovới mùa Hènăm ngoái nếu họ

Ngay cản hữ ng thay đổi tỷ giá hối đoáin hỏ cũng có thể tạa sự khác biệt lớn trong chitiêu trong kỳ nghỉ. Vídụvềchiphíchokhá​​chsạn、đâythườnglàmộttrongnhữngkhoảncầnngânsáchlớnnhấtchobấtkỳchuy MộttrongnhữngkháchsạnnổitiếngởParis、Hotel Paradiso、cungcấpcácphòngnghỉvớigiákhởiđiểm176euromộtđê

[Tỷ giá euro so với USD lần đầu giảm xuống dưới 1 trong gần 20 năm]

Một năm trước với tỷ giáhối đoái 1,2 USD đổi mộ teuro, mức phí mà du khách Mỹ cần bỏ rasẽlà 211 USD mỗi N gàm Mức tỷ giá có lợi đó đến vào một thời điểm rất quan trọng: Lạm phát cao liên tục ở cả Mỹ lẫn các nước khác trên thế giới đã khiến việc đi du lịch tới bất cứ đâu trở nên đắt đỏ hơn.

Theo Chỉ số giá du lịch do Hiệp hội Lữ hành Mỹ tổng hợp, chi phí cho các hạng mục như vé máy bay, chỗ ở, giải trí và ăn uống tại nội địa đã tăng gần 19% trong tháng 5/2022 so với cùng thời điể mnăm 2019.

Trong khi đó, nhu cầu đi du lịch quốc tế của người Mỹ dường như đang tăng lên do các yếu tố như việc các nước hủy bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 gần đây, cũng như việc dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay.

Theo khảo sát tháng Sáu của công ty nghiên cứu thị trường du lịch Destination Analysts, khoảng 34% du khách Mỹ có khả năng đi du lịch nước ngoài trong năm nay, tăng 6 điểm phần trăm chỉ trong vòng một tháng. Khi du khách được yêu cầu liệt kê các điểm đến nước ngoài mà họ muốn đến nhất trong 12 tháng tới, các điểm đến ở châu Âu chiếm 6 trong số 10 vị trí được nhiều người lựa chọn nhất.

Báo cáo của công ty chuyên về đặt chỗ du lịch trực tuyến Expedia cũng cho thấy, lượng tìm kiếm chuyến bay đến một số điểm đến hàng đầu ở châu Âu đã tăng hai con số trong giai đoạn từ ngày 3-11/7 so với tuần trước đó. Cá clượt tìm kiếm cácchu yến bay Paris và Frank furt đề utăng 25%, trong khisự quantâ mđến Brussel và Amsterdam mtăng 20% ​​và Dublin là 15%.

Điều đáng chúý là đồng USD có thể tiếp tục quỹ đạo đilên của mình.

Bà Cailin Birch, nhà kinh tế toàn cầu tại bộ phận phân tích, dự báo và tư vấn rủi ro EIU thuộc Tập đoàn The Economist cho biết hiện không có lý do gì để xu hướng đó đảo ngược, ngay cả khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Chuyêngian à y nhận định một đồng USD mạnh sẽ tiếp tụ chiện diện trong vài quý tới.

Thậm chí, nhận định đồn geuro giảm x uống dưới mức tương đương với đồng USDđã trở thành hiệ

H.Thủy (TTXVN / Vietnam +)

You may also like

Để lại một bình luận