Trang chủ Kinh doanh Những rủi ro trên thị trường tài chính của việc Fed tăng lãi suất | Tài chính

Những rủi ro trên thị trường tài chính của việc Fed tăng lãi suất | Tài chính

qua admin
0 nhận xét
Trụs ở Cục Dự trữliên bang Mỹ (FRB) tại Washington DC (Ảnh: AFP / TTXVN)

Tác giả bài viết trên báo The Straits Times đánh giá việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 0,75điểm hần trămtrongphiên họp njày 15/6 phảnánh mức độngà y càng cấp bách cần phầ

Tuynhiên, động thái trên cũng làm giatăng nhữ n grủi rovề sự hỗ n loạn trên thị trường tài chínhNguy cơ nề nkin htết ăng trưởng chậm lại và thậm chí có thể rơi và o suythoái.

Trướcđó, Fedđã thông báo về kếho ạch tăng 0,5 điểm hần trăm vào tháng Sáu. Tuynhiên, cơquan này đã có lập trường mạn hmẽhơn dosốliệu lạm fát giátiêu dùng của Mỹtron gtháng Nămtính trên cơsở hàng nămở mức 8,6% –caohơn đáng kể sovới dự kiến.

[Chính sách lãi suất của Fed trước “lằn ranh đỏ” của kinh tế Mỹ]

Các quan chức của Fed cũng báo hiệu rằng họ đã bắt đầu đi trên con đường tăng lãi suất mạnh mẽ hơn trong tương lai, dự kiến ​​lãi suất huy động vốn của Fed sẽ ở mức 3,4% vào cuối năm nay và tăng lên 3.8% vàon ăm 2023, that is, với dự đoán 2.8% hồi tháng Ba. Điề unày chothấyít nhất Fedsẽ có một lần tăng 0,75 điểm hần trăm nữa.

Fedcũngđã bắt đầu thắt chặt địn hlượng, theo đó cơ quan này sẽ ngừng tái đầu tưsố tiề trái phiếuDẫn đến cá cđiề ukiện tài chính thậm chí còn thắt chặth ơn nữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, những biện pháp này có thể không thành công trong việc kiềm chế lạm phát – vốn chủ yếu được thúc đẩy bởi những cú sốc về nguồn cung như giá năng lượng và thực phẩm cao, những sự gián đoạn chuỗi cungứng và thiếu hụt lao động.

Với cuộc xung đột Nga-Ukrain evẫn diễn biến phức tạp và tình trạng sự phon g tỏ aở Trung Quốc céodài, có

ChủtịchFedJeromePowellđãthừanhậnrằngnhữngcôngcụcủaFedkhôngthểgiảiquyếtđượccáccúsốc Vìvậy、lựachọnduynhấtcủacơquannàynhằmchốnglạilạmphátlàthôngquaviệcgiảmcầu。

Saucuộchọp mới đây, ông Powell đã thừ anhận rằng việc giảm lạm hát mà không gây rathiệth ại knhtế

Và mặc dù ông tuyên bố rằng Fed “không cố gắng để dẫn đến suy thoái kinh tế ngay lúc này,” nhưng trong quá khứ, hầu hết các chu kỳ tăng lãi suất của Fed đều đã không thành công trong việc kiểm soát lạm phát mà không dẫn đến suythoái. Vì vậy, đó rõràng là mộ trủiro.

Ở bất kỳ mức độnào, sự suy giảm kinhtếlà điều chắc chắn. Fedđã hạdự báotăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 của Mỹ xuống còn 1.7%, từ mức 2,

Xuhướngthắtchặtchínhsáchtiềntệhơnnữacũngcóthểxảyraởcáckhuvựckháctrênthếgiới、trong Việctănglãisuấtđãảnhhưởngđếncảthịtrườngcổphiếuvàtráiphiếuởhầuhếtkhắpm

Ngày 15/6, các thị trường chứng khoán đã tăng nhẹ sau 5 ngà y giảm liên tiếp, saukhiông Powell chorằng mức tăng 75 điề

Tuynhiên, với mức độ thắt chặt tài chính hiều khản ăng sẽ tiếp tục mạn hmẽhơn trongnămẃ

Không giống nhưgiai đoạn khiđại dịch COVID-19 bùng phát vào đầun ăm 2020, lần này Fedkhông thểra taygiải cứuth

Nguyễn Thúy (TTXVN / Vietnam +)

You may also like

Để lại một bình luận