Trang chủ Kinh doanh Nợ xấu các ngân hàng ra sao?

Nợ xấu các ngân hàng ra sao?

qua admin
0 nhận xét

kếtquảkinh doanhvừa . COVID-19 hết hiệu lực từ cuối tháng 6.

Tỷ lệ nợ xấu giảm nhưng nợ có khả năng mất vốn tăng

Trong loạt ngân hàng sớm công bố báo cáo Tai Chi quý III, chỉ một số cái tên đã ghi nhận tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng giảm so với hồi đầu năm.

HDBank at 1,65% at 1,54% and SeaBank at 1,65% at 1,59%. mộtngânhàngtầmtrungkháclàbaoviet bank cũngcótỷlệnợxấugiảmtừ4,9% xuống3,2%, msbnợxấugiảmtừ1,74%xuống1,08%, 9%. Techcombank cũng là một trong những đơn vị có tỷ lệ nợ xấu giảm, từ mức 0,66% đầu năm xuống còn 0,65%.

dùtỷlệnợxấutrêntổngdưnợnợnợnợbaykháchhàngcủacácnhb¯rênchềugiảm, songnợcókhảnængmấtvố (nợnhóm5)tại

Tại SeaBank, nợ nhóm 5 tăng 11,2%. Nợ nhóm 5 tại HDBank cũng tăng tới 35%. Tỷ lệ tăng này tại Techcombank là 46%, tại MSB là 3%, Eximbank 21%…

Những ngân hàng còn lại gồm ABBank、TPBank、BacABank、Saigonbank、PGBank、LienVietPostBank、Bản Việt、ACB、MB… ghi nhận nợ xấu tăng so với đầu năm. Trong đó, chỉ PGBank có nợ nhóm 5 giảm nhẹ so với cùng kỳ , còn lại tất cả đều tăng.

Trong đó, mức tăng nợ nhóm 5 tại ngày 30/9 so với hồi đầu năm tại TPBank lên tới 124%, ACB 131%, MB 85%, VietBank 99.7%, Saigonbank 43%, Lien RiengPostBank 3%… ACB lần đầu ghi nhận tỷ lệ nợ xấu vượt 1%, kể từ năm 2018.

Nợ nhóm 5 cũng chiếm tỷ lệ lớn trong tổng nợ xấu của các nhà băng. 63%, TPBank 46,7%, MB 34%…

Nợ xấu có cải thiện nhưng ở đâu so với ngưỡng an toàn?

Nhưng ít nhất các ngân hàng kể trên nợ xấu vẫn duy trì ở mức 3% – ngưỡng được cho là quan trọng đánh giá chất lượng tnản hợ.

Còn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, một nhà băng không kiểm soát được nợ xấu dưới mức này sẽ bị giới hạn nhiều hoẁ. Theo quy quycyịnhtạithôngtư16/2021、ngânhàngsẽkhôngượcmuatráiphiếudoanhnghiệphaythôthôthôthhomtư22/2019、nghng hung hung fung hung hung hung hung hung hung hung , nắm giữ cổ phiếu các ngân hàng khác.

Trong số những nhà băng sớm công báo cáo tài chính, các đơn vị có tỷ nợ xấu vượt 3%, gồm BaoVietBank (3,2%), Viet biBank (4,3%), VPBank (5,01%). tại NCB, tỷ lệ nệ xấu nhảy vọt lên 14,7%, tương ứng cứ 100 đồng thì có gần 15 đồng nợ xấu.

Tại VpBank, Tỷ Lệ Nợ TăNG từ mứ mứt 4,47% hồi ầu năm. Credit. 2%.

Tại BaoVietBank, tính đến hết 30/9, tổng số nợ xấu tại đây giảm 23% so với đầu năm, xuống còn 964 tỷ đồng. Trong đó, các nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngờ và nợ có khả năng mất vốn ều lần lượt giảm 62%, 37%, 12%so với ầu.

Thời điểm 30/9, tổng nợ xấu của vietbank là 2.486 tỷ ồng, tăng 35% so với ầu năm. Trong đó

Nhiều ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu tăng trong quý III (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tính ến hết quý III, tổng dư nợ n ợ khách hàng của ncb tăNG 8,4% so với ần lên 45.163 tỷ ồng. Trong đng. tăng gần 3 lần.

Vấn đề đã được dự báo trước

Từ trước đó, giới chuyên gia tài chính ngân hàng từng nhiều lần cảnh báo tác động tồn dư của dịch Covid-19 tới tình hình sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của người vay sẽ gây áp lực lớn tới diễn biến nợ xấu tại các ngân hàng.

theochuyêngiatàichínhnguyễntríhiếu, thôngtư14/2021 vềcơcấulạithờihạntrảnợ, miễngiảmphí, giữnguyênnhnhómnn ngành ngân hàng chưa đúth.

cómộtsốkhoảnlẽralranợxấu、nhhưnglạicocơcấulạivàonợ、tieuuchuẩn、vốnlànhữngkhoảnnợlànhmạnh、 Điều này không những giúp ngân hàng “né” được nợ xợu, thậm chí còn sinh ra lãi dự thu được hạch toán tạo nên lợi nhuận.

Việc Thông tư 14/2021 hết hiệu lực từ cuối tháng 6, theo các chuyên gia, đã tái hiện thực chất hơn tình hình nợ xấu tại c ngân h.

Ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần AzFin Việt Nam – tổ chức chuyên về tài chính, chỉ ra thêm nguyên nhân khiế trn nợ xătngu III Theo ông Phục, giai đoạn 2019-2021 trước đó, nợ xấu đã “tạo đáy”.

mộtnguyênnhânkháckhiếnnợxấu “nóng” lênllàdotìnhhhìnhkinhkinhtế -chínhtrịdi nbiếnxấu,

Con số nợ xấu tăng, song song đó việc trich lập dự phòng lên mức cao tương ứng.

TRên Báo Cáo Tài Chính, Hàng Loạtnhàbòngchi Phítríchlậpdựphòngrủirotíndụngtrongquýiisovớicùngkỳn¡ TPBank, MSB, ACB, SeABank…

Theo ông Phục, việc tăng trích lập dự phòng rủi ro không giúp giảm nợ xấu mà chỉ giúp có thêm “sức đề kháng” cho các nhà băng.

Trong quý III vừa rồi, một số ngân hàng cũng đã tăng trich lập dự phòng làm lợi nhuận có phần “kém sáng”. thi saigonbank、chiphídựphòngrủirococủangângnggầngngngpoilên20,8tỷ性ng conglàmột

haygiảitrìnhvềviệclợinhuận “bốchơi” 6 lần cùng kỳ, lên mức 310 tỷ đồng và trich lập hơn 86 tỷ đồng cho quỹ dự phòng chung. Trong quý III, ABBank cũng đã mua lại 400 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt (VAMC).

alungtrounglưclưuýthêmcácngânhàngcótỷlệdựphòngrủirothấpcóthểsẽs ss sspphảit Thichl lợi nhuận từ việc hoàn nhập dự phòng. Còn theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, ảnh hưởng lớn nhất đến nợ xấu là khả năng ngân hàng có thu hồi được nợ hay không.

You may also like

Để lại một bình luận