Trang chủ Kinh doanh Nỗi kỳ vọng lãi suất tiền gửi tăng cao kéo theo rủi ro và hệ lụy

Nỗi kỳ vọng lãi suất tiền gửi tăng cao kéo theo rủi ro và hệ lụy

qua admin
0 nhận xét

Nỗi kỳ vọng lãi suất tiền gửi tăng cao kéo theo rủi ro và hệ lụy

Trong bối cảnh các kênh đầu tư đều đi xuống, dòng tiền trong xã hội đang có xu hướng dồn vào kênh an toàn là tiết kiệm, khiến cho cuộc đua tăng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại ngày càng náo nhiệt hơn. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại rủi ro khi tâm lý kỳ vọng lãi suất tăng cao đang có xu hướng ngày càng mạnh hơn.
Ảnh: L.Vũ

Kỳ vọng lãi suất tiền gửi tăng cao

suốtmộtthángnay、chịntlan(quậngòvấp)theodõisátsaotintứcvềlãisusu su su su su su su huy ychcủacácngânhàngtìmkiếmmộtn Chị kể đã ghi nhận các mốc lãi suất được công bố trên các phương tiện truyền thông từ 8%/năm, lên 9%, 10% rồi cábiệt cón t cóm hăm.1 10% Điều này khiến chị Lan phân vân trong việc đưa ra quyết định, vì muốn chờ đợi lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng thêm từ nay đến . Đây cũng là tâm lý chờ đợi lãi suất tiết kiệm tăng cao ở nhiều người.

Từ phía các nhà băng, trong bối cảnh các kênh đầu tư đều chững lại, dòng tiền chảy nhiều hơn vào kênh tiết kiệm dường như đã khiến cho cuộc đua tăng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại ngày càng náo nhiệt hơn.

Lãi suất tiết kiệm bắt đầu tăng đều ở các nhà băng sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lãi suất điều hành từ cuối tháng 9. Nhưng ở lần tăng tiếp theo vào cuối tháng 10, các ngân hàng thương mại mạnh tay điều chỉnh lãi suất huy động hơn. Theo đó, trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng đa số đều tăng lên mức tối đa quy định. Cuộc đua lãi suất cũng đã có các ngân hàng quốc doanh tham gia, với mức tăng mạnh 1 điểm phần trăm ở kỳ hạn 12 tháng hồi đầu tháng 12

cònmớiy y yy、techcombank、ngânhàngcótỷlệcasa(tiềngửikhôngkỳhạn)thuộcnhómlớnnhấttrenthịtrường、nânglãisusu su sukhôngkỳhạnt t th nnnnnnnnnnnn ng cơ quan quản lý vừa tăng thêm 0,5%/năm) hồi đầu tháng)。 Tương tự, VPBank cũng vừa thông báo tăng lãi suất lên mức trần 1%/năm.

“Tiền Không Còn Rẻ NHư TRước Nữa, mặt bằng lai super mớt mớt mớt lập ểp ể pHùp vớnh hình mới”, ts.

theoānghuân, cuộcchạychu avềlãisusuthuyhuy huy hioung nay cho thh y thanhkhoảnngânhànghệthốngkhókhkh kh kh kh kh name, doo thống noi chung.

Chia sẻvới cổ đông và nhà đầu tư trong một cuộc họp gần đây, bà Lưu Thị Thảo, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng VPBank.

doyó, tronggiaiạnnàythìviệctìnglãisususuấtcủangânghhàngchitheomặtbằngchungcủathịng, mặtkháclàchể“ lớn trên thị trường.
Ảnh: L.Vũ

thựcth hioun nay cong cho hi khimặtbằnglãisutiềngửitì、nếunhànhàb³nàonàokhôngtìnglãiusuấtthuhútsựự , đặc biệt là trong bối cảnh dò​​ng tiền có tham vọng tìm nơi an toàn nhưng lãi suất lại phaải đủ hấn khi kỳ vọang về lạm ca t ền ca t à t ề .

Ở thời điểm tuần đầu tháng 11, lãi suất huy động lên mức 10-11%/năm bỗng nhiên xuất hiện phổ biến trên các phưng thúi chện. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ hơn thì mức lai suất này thực tế có các điều kiện đi kèm theo và không phải ai cũng có thể gửi đợc.

chẳnghạnnhưngângnamácôngbốgóiLãiLãiLãiLãiLãiLãiSut/næmnhưngchhỉngdụngcho batháng bình quân kỳ hạn dưới 9 tháng này thấp hơn nhiều so vố%.

Nhưng ngay sau đó, ngân hàng này cũng như vài ngân hàng khác đã đưa biểu lãi suất niêm yết về mức bình thường, không còn những con số khin.

Tình hình lãi suất huy động trở nên “bình yên” hơn sau cuộc họp thảo luận giữa NHNN với các ngân hàng thương mại vào đầu tháng 11. Dù vậy, một điểm cần chú ý ngay từ bây giờ là đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của tình trạng “cộng thêm” lãi suất ưu đãi bên ngoài.

Hệ lụy không nhỏ

Lý thuyết kinh tế cho thấy khi kỳ vọng lạm phát tăng, ngời dân dự đoán lãi suất tăng và điều này phản ngay vào thị trườ. việcはthiệptừsớmcủacơquan quan quan quanlýcũngnnàochhothemốilongạikhitâmlıkỳvọngtlãisusuấtcủangườidânkíchhh。

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, việc thu hút khách hàng tiền gửi bằng lãi suất dẫn đến hệ lụy lớn trên thị trường, tác động không tích cực với chính các tổ chức tín dụng vì chi phí cao, không ổ n ịnh và rủi ro thị trường. mặt khác, điều nàn tạo ra ượn tượn tượnh ếnh ạnh ạnh, tạo sự xáN không cầN THIết vàm ltrý tốTRý tốt àtýtốt àt àt àtốt

「Các tổ chức tín dụng cần công khai minh bạch các mức lãi suất áp dụng, cũng như niêm yết tỷ giá mua bán. Thực hiện nghiêm túc yêu cầu này, sẽ góp phần đảm bảo phát huy được vai trò của lãi suất, tỷ giá, đồng thời không gây ảnh hưởng đến lãi suất bình quân chung trên thị trường”, ông Lệnh bình luận.
Ảnh: L.Vũ

dùvậy、theocácchuyêngia、khiáplực“ngầm”trênthịtrườngcònlớnmàcácgiảiphápchỉptrungvàocanthiệphànhchnhthìcótthiệnh nma ‘ Mặt khác, khi các ngân hàng chạy đua lãi suất huy động là lãi suất cho vay đầu ra sẽ phải tăng cao theo, kéo theo đó là nợ xấu có khả năng gia tăng.

Những điều này không mới mà từng diễn ra trong giai đoạn 2011-2012. CũNG cần nhắc lạ là khoản nợ xấu trong giai đoạn này cho ến nay vẫN chưử xử xử xử

Theo ông Huân, giải quyết bài toán lai suất hiện nay phụ thuộc vào câu chuyện “bơm” thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. tuynhiên、niyvẫnlàbàitoanhhhionghionghiphoongnhhỏtừlãisusu su su su su su su suthng lliêngliliêntụctです。

Từ phia NHNN, cơ quan này đánh giá thanh khoản của các tổ chức tín dụng hiện nay vẫn tốt và có dư thừa. 「Trongtháng10vừaqua、thịtrườngchủyếuchịutácngcủayếutâtâtâtâtâmlývànhnhnhữngngngngngnbiếnphứctạpcủathịtrườngthegiới」

Theo Thống đốc, hiện các ngân hàng đều đảm bảo chỉ tiêu an toàn hoạt động theo quy định, tuy nhiên cũng cần phải rà soát, đánh giá một cách thận trọng hơn để chủ động có các giải pháp cải thiện, đảm bảo an toàn “Vai vai tol tu han chi a man, nhnnsẵnsẵnsànghỗtrợthanhkho

vềchínhsáchứngphó、mộtchiểmquan troungmàthngc congcónhhắcếnlàbàitoankếthợpthongthecácchínhsáchkinhtế 「hiệnnay、chínhphủvvàthínhphínhphínhphủvàchch chchỉcoquyếtliệtviệctîngcườngcoung cong cong cong áp lực tiền tệ và tín dụng từ hệ thống ngân hàng」、Thống đốc noi.

hy congcóthểxemlàmộtcácthôngchiệpquantrọngcủacơquan quan quan quan quanlýcáctổChchctíndụngvề giảiquyếtbàiToánLãiSustlàviệcKhônghềdễ、nhhưngchiểnlà“nộilực” cous” courhệngngngânhànghiệnnay nay鹿Cảithi

Dungu Nguyen

TBKTSG

You may also like

Để lại một bình luận