Trang chủ Kinh doanh Ồ ạt rút BHXH một lần: Không nên hạn chế quyền của người lao động

Ồ ạt rút BHXH một lần: Không nên hạn chế quyền của người lao động

qua admin
0 nhận xét

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Luật BHXH sửa đổi, trong đó có đề xuất giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới còn 10 năm .. Xungquanhđềxuấtnày、BáoNLĐOđãcóhàngchụcbàiviếtphảnánhtâmtư、nguyệnvọngcủaNLĐcảnư Nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động bày tỏ mong muốn cơ quan soạn thảo luật (Bộ LĐ-TB-XH) cần lắng nghe bức xúc của công luận, từ đó nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung phù hợp ..

Bạn đọc Công Bằng bày tỏ: “Luật thì không hồi tố nhưng với luật BHXH thì không như vậy. Lẽ ra luật sửa đổi bổ sung chỉ áp dung với người tham gia BHXH mới và theo hướng có lợi cho người đã tham gia BHXH trước đó hay chí ít cũng giữ nguyên những gì người lao động đã ký kết từ khi tham gia đóng BHXH. Ở đây, luật sửa đổi bổ sung theo hướng ngày càng gây bất lợi cho người tham gia BHXH. Đó chính là nguyên nhân sâu xa khiến nhiề ungười muốn rút BHX H mộ t lần “. The omột bạn đọc tên Phương, cái chín hlà số tuổi nghỉ hưu quá caothìng ười làm luật lạiné tránh. “Thực tế giảm số năm đóng chả giải quyết được gì. 20 năm thì 18 năm tôi rút, 15 năm thì 13 năm tôi rút, xuống 10 năm thì 8 năm tôi rút. Cái vòng luẫn quẫn này nó cứ vậy. Cho nên, tôi chorằng không cần trình, chỉ nh sử a gì lần nà y gì hết, chừng nào cái tư duy củ angười là m luật thay

Theo nhiều bạn đọc, trong nhiều cái nghịch lý thì có cái nghịch lý to lớn và dễ thấy nhất mà các nhà làm chính sách chưa chịu thấy đó là đang hưởng 100% lương cộng đủ thứ phụ cấp mà vẫn chưa đủ sống phải chờ tăng lương、đùngcáinghỉhưuchỉđượclĩnh75%củalươngcơbảnhệsốchiabìnhquân5,7nămgầnnh Nhưvậysốngnhưthếnàocácnhàlàmchínhsáchnghỉlàngườiđanglaođộngthìănnhiều、ngườinghỉ Đanglĩnh10triệuthìphụcấp55%là5,5triệu、lươngchỉcó4,5triệu、vềhưulĩnh75%của4,5triệuđólàtín 3triệuthôi。 Với bạn đọc Nguyễn Anh, tiền đóng BHXH là tiền công sức lao động của NLĐ cho nên tối thiểu họ phải có cái quyền quyết định lấy lại số tiền đó trong mọi trường hợp. VấnđềnàycầncầnhiệpthươngvớiNLĐvàsửachữakhẩncấplạiquyđịnhhưởngBHXH Nhận1lầnhaytừngthánglàquyềnquyếtđịnhcủaNLĐnhưvậymớithỏađáng。

Ồạt rút BHX Hmột lần: Không nên hạn chế quyền củ angười laođộng--Ảnh 2.

Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng góp ý: “Những chính sách gì liên quan đến người lao động cần phải lắng nghe và trưng cầu ý kiến ​​người lao động. Chỉ khi đó chính sách và luật mới đáp ứng được nhu cầu thực tế và mong mỏi thưc sự của người lao động. Tiền BHXH bản chất là của người lao động, cơ quan BHXH chỉ là những người quản lý số tiền đó của người lao động hãy để người lao động quyết định tiền đó của mình. Bạn đọc Lý Trọng Phúc ấm ức: ” Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 1990, đến nay được 32 năm nhưng mới 58 tuổi, trước 2018 thì 15 năm đầu được hưởng 45%nhưng bây giờ sửa đổi là 20 năm. Vậytôiđãmấttrắng5nămtươngđương10%、đãthếcònbịkéodàitới62tuổimớiđượcnghỉ。 Luật càng điều chỉ nh càng thấy buồn “.

Bạn đọc Đại Hùng đề xuất: “Tôi nghỉ Nhà nước nên linh hoạt ai đóng đủ thời gian qui định thì được lãnh hưu nhưng với tỉ lệ hợp lý chứ, đóng đủ rồi mà chờ đủ tuổi mới được lãnh hưu thì lâu quá, chưa nóichínhsáchnhànướcvàinămsaulạităngtuổihưu、thựctếlà50rồilên55rồilên60giờlà62、mọingưỰ Một bạn đọc giấu tên viết: “Chúng tôi hỏi ông Bộ trưởng là khi nào giảm tuổi nghỉ hưu, vậy thôi, đóng 10 năm mà chờ thêm 32 năm nữa à? Lẽ ra tăng tuổi theo lộ trình nên áp dụng cho nhóm đối tượng mới thamgia theo luật mới thôi, không thể … cà ocái à onhư vậy được.

Bạn đọc Nguyễn Văn Trực phân tích: “Vì sao NLĐ ồ ạt rút BHXH một lần? Vì NLĐ biết sắp tới sẽ giảm số năm đóng để được hưởng hưu từ 20 năm xuống 15 năm! Vì sao lại thế? Vì BHXH đã có một chính sách vô lý là người đóng càng nhiều thì hưởng lương càng ít. (theo quy định hiện hành nữ đóng 15 năm, nam đóng 20 năm thì được hưởng 45%. Như vậy trung bình một năm đóng hưởng 3% trong khi những năm tiếp theo chỉ hưởng 2% chưa nói tính bình quân cả thời gian đóng thì rõ ràng người đóng càng nhiều càng thiệt). BHXH cần thiết kế sao cho NLĐ đóng càng nhiều càng có lợi thì không ai dại gì đi rút cả!

Bạn đọc Trần Bình góp ý: “Tại sao không nghiên cứu, đưa ra tỉ lệ về số năm hưởng lương hưu phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm, sau khi hết thời gian này người lao động chỉ hưởng trợ cấp với tỷ lệ thấp hơn、nhưvậy、mứclươnghưusẽphụthuộcvàosốnămđóngbảohiểmđónglâuthìhưởngcaovàthờ Một bạn đọc Tuấn đề xuất: “Cần điều chỉnh lại tuổi nghỉ hưu. Nếu là nam đóng BHXH bắt buộc liên tục 20 năm mà tuổi đời 55 tuổi có nguyện vọng nghĩ hưu thì được nghỉ hưu! đối với nữ cũng vậy “.

Muốn N LĐở lại với BHX H thì phải có chính sáchans inh tốt

Đóng góp ý kiến ​​để hoàn chỉnh Luật BHXH, bạn đọc Võ Tuấn Hải cho rằng nên sửa luật nhưng không được hạn chế quyền của NLĐ, cho phép NLĐ có quyền lựa chọn rút 1 lần hoặc bảo lưu để hưởng hưu dù họ đóng BHXH bao nhiê unămđinữa. NếumuốnNLĐởlạivớiBHXHthìphảicóchínhsáchansinhtốt、khiNLĐthấyđượccáilợicủaviệ “Trước mắt là giảm tuổi hưu, tăng mức hưởng, tính trung bình 5 năm cuối cho tất cả chứ không phân biệt đối xử, Bộ đội, công an nếu xuất ngũ cũng phải chờ hưu như lao động ngoài quốc doanh, không hạn chế qu yền lựa chọn củ a N LĐ “– bạn đọc nà y đề xuất. Tương tự, bạn đọc tên bày tỏ: “Nếu đã đóng đủ BHXH để có lương hưu thì được lựa chọn lĩnh lương hưu theo nguyên tắc đóng bao nhiêu năm BHXH sẽ được hưởng lương hưu bấy nhiêu năm, thời điểm lĩnh lương hưu do người laođộng tự quyết định “.

You may also like

Để lại một bình luận