Trang chủ Kinh doanh Phía sau con số tăng trưởng GDP cao nhất 10 năm

Phía sau con số tăng trưởng GDP cao nhất 10 năm

qua admin
0 nhận xét

Phía sau những con số ấn tượng của nền kinh tế sau 9 tháng

Thng 9 khép lạ là là là là là lú lú lú là là là là là tổng kô kô kô kô kô kô kô kô kô kô kô kô kô kô kô kô n tăn tượng ấ n tưởng. Gdp que III tăng 13,67% so vớng kỳ ng kỳm trước. Gdp cứ n ầ ầ ầ ầ ầ ầ ả ả ả g g g g g g ướ ướ ướ,,,,, ă ă cao nhất trong 10 năm qua.

Dù nền kinh tế, xã hội đang phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19, người dân, doanh nghiệp vẫn còn đó nhiều nỗi lo thường trực như lạm phát, khát vốn, lãi suất tăng cao. Dantry cócuộctròchuyệnvớitiếnsĩnguyễnquycviệt、phóviệntrưởngviệnnghiêncứukinhtếvàchínhsách(vepr)thuộchhọckinh thunh hhhhh chnc biọb biến b biến biến biến biến biến bi bi biếbiếbiếbiọn ch chnc .

Nhiều điểm sáng không thể phủ nhận

Theo ông, đâu là những điểm sáng đáng ghi nhận của nền kinh tế trong 9 tháng?

– Khu vực sản xuất công nghiệp và xuất khẩu với đầu tàu FDI vẫn là điểm sáng tích cực nhất. Chúngtathonng nhgnhhữnghiouspohnhthngmạitựdokiểumớigia giatìungxuấtkhẩuhànghóa、thâmnhậpvàonhhữn

Giá trị xuất khẩu tăng trưởng 17%, xuất siêu hơn 6,5 tỷ USD là những con số rất tích cực. Không những thế, nhiều thông tin cho thấy một số tập đoàn lớn của nước ngoài cũng đang nghiên cứu đầu tư vào việc sản xuất sản phẩm côm côm côho tại việt nam như chip bán dẫn, đi ày choy việt nam đt đt ầu thút fdi thếmớ mớ trị trị trị tăng cao hơn.

Cũng cần nói thêm, Trung Quốc vẫn đang đóng, mở nhiều thành phố lớn với chiến lược “Zero Covid”. Trong bối cảnh nhu cầu tieu dùng phụchồihậucovid-19, nguồncungthiếuhụtcòncôngxưởnglớnnhhấtthếgiớicónloay hoayvớiviệc thị phần ở một số lĩnh vực.

mộtchiểmsángkháclàviệtnamvẫn鹿 4%. Tỷ giá của Việt Nam vẫn tương đối ổn định từ đầu năm là một thành công. Tất nhiên câu chuyện liệu có thể giữ được tỷ giá trong thời gian tới hay không trong bối cảnh các nước đều tăng lãi suất là mệt cu.

TS Nguyễn Quốc Việt – Phó Viện trưởng Viện VEPR (Ảnh: Hà Trinh).

consốtthroung gdp caonhấttrong 10nîmqua chchng thngnềnkinhtếcủachúngtthậtsựhồiphụcnhanh hay doyếuthkỹkỹkỹkuậtnền ?

– Phải khẳng định có sự phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh nhiều yếu tố khó khăn đó là sự thành công. tuynhiên、vuivìgdptìngtroungcaonhhưngngvìsánhgiácaonócaonómàquênchivấnyrủiro ro ro

vídụgiátrouttroungxuấtkhẩurấttốtnhhưngphảilưu導ngthờigian qua、giáhànghóatrenthếgiớicũngthong t theng t thengrấtca Vì vậy, cần phân tích cụ giá trị gia tăng thật sự trong tăng trưởng xuất khẩu là bao nhiêu và bao nhiêu đơn thuần do giá hà hàng hóa tăng.

Dấu hiệu cần lưu tâm

Vậy theo ong, đâu là vấn đề cần lưu ý sau bức tranh tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm?

– Chúng ta vẫn chưa công bố số liệu về cán can thanh toán quốc tế quý III. Tin Mới nhất trên website của Ngân hàng Nhà nước, can can can thanh toán quốc tế đang trong chiều hướng suy giảm khá nhanh từ quý IV/2021 đến nay.

Trong quý II, giá trị cán cán vãng lai của chúng ta đã thâm hụt lên đến gần 5 tỷ USD. Còn trong quý I, cán cân vãng lai cũng âm 2 tỷ USD.

Thông thường, chúng ta chỉ nói đến can can thương mại hàng hóa mà ít chú ý đến thương mại dịch vụ. Việt Nam vẫn xuất siêu về hàng hóa, tuy nhiên lại nhập siêu dịch vụ rất lớn. nhiềulĩnhvựcdịchvụquantrọngnhhưvậntảibiển、bảohiểm、thươngmạiy yyy ngcáoxuyênbiêngiới , kinhtếsố Chính vì vậy, dù xuất siêu hàng hóa, cán cân vãng lai của Việt Nam vẫn thâm hụt vì nhập khẩu ròng dịch vụ rất lớn.

Ngoài ra, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang chiếm hơn 74% tổng giá trị xuất khẩu. việclợinhuậntừhoạt性xuấtkhẩutậptrungchủyếuởy youc doanhnghiệpfdi、chảyvềnướcngoàicũnglàmtàikhoảnvãnglaic

Tôi muốn nhắc lại thời điểm 2008 khi khủng hoảng tài chính nổ ra trên thế giới, ban đầu Việt Nam chưa bị tác động mạnh. Tuy nhiên, cán cân vãng lai của chúng ta lúc đó cũng thâm hụt lớn. Và đến năm 2009- 2010, Kinh T Việt Nam Bắt ầu gặp khăn, có ộ trễ so với thron giới. Do đó, việc cân vãng lai nay đang that v v v

Phía sau con số tăng trưởng GDP cao nhất 10 năm - 2

Cán cân vãng lai đang suy giảm, thâm hụt 5 tỷ USD trong quý II (Ảnh: NHNN).

Dường như cảm nhận của người dân, doanh nghiệp vền kinh tế không tích cực như con số tăng trưởng GDP.

– Một vấn đề rõ ràng hiện nay là doanh nghiệp trong nước rất khát vốn. nhucầuvềvốnrấtlớntrong khi roomtíndụngcósựhạnchếnhấtchnh、lãisuấtlạitîngmạnhnêndoanhnghiệpnộicảmtthekhkh kh kh kh kh cabhnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghnghngể Ngược lại, khối FDI lại không phụ thuộc vào nguồn tín dụng trong nước.

Theo ước tinh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ hiện chiếm đến hơn 95% tổng số doanh nghiệp của cả nước. Trong khi đó, với việc room tín dụng bị hạn chế, rõ ràng các ngân hàng sẽ ưu tiên doanh nghiệp lớn có tên tuổi có độ rủi ro thấp choayể. Thực tế, doanh nghiệp càng nhỏ càng khó tiếp cận vốn

cómộtchỉsechchúngtachang quantâmlàdùs chắc các doanh nghiệp mới đăng ký đã bù đắp được thiệt hại do các doanh nghiệp đã hoạt động một thời gian nay rút khỏi thờ tr. Bản thân các doanh nghiệp mới thành lập thường có vốn mỏng、khả năng có đơn hàng、 tuyển dụng lao động ổn định vẫn còi hỏi.

歌の歌、nềkinhtếcònchịunhiềutháchththcthbênngoanhviệccáccácngânhàngươngtrênthếgiớicùngtlãisusu su su su su kung chính trị. Nhiều tổ chức đã dự báo nguy cơ suy thoai toàn cầu vào năm tới.

Vì vậy, một mặt chúng ta có quyền tự hào về các chỉ tiêu tăng trưởng GDP, xuất khẩu, xuất siêu hàng hóa, thu hút đầu tư ổổốhnà. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà lạc quan thái quá vì vẫn còn rất nhiều rủi ro.

Phía sau con số tăng trưởng GDP cao nhất 10 năm - 3

Nền kinh tế phục hồi, lấy lại những gì đã mất của năm 2021 nhưng vẫn đối diện nhiều rủi ro bất định thời gian thoui (Khouới).

Đừng bỏ quên doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh

Theo ông, các chính sách điều hành trong thời gian tới cần lưu ý những gì trước những rủi ro vừa được liệt kê?

– Theo toi, cần theo dõi kỹ can can can thanh toán quốc tế, can can vãng lai. Chúng ta mới đang tập trung vào cán cân thương mại hàng hóa. Dù hiện tại xuất khẩu của chúng ta vẫn tăng trưởng t nhưng nguy cơ Thếớớ Su -thoái là có thật, người tiêu dùng trêu tầu thoáu thoái là cót. khi đn hàng việt nam nhận ược chắn s superẽ suy giảm.

Việt Nam vẫn duy tri tỷ giá tương đối ổn định so với đồng USD. Tuy nhiên, vô hình trung điều này khiến VNĐ tăng giá trong tương quan với đồng tiền của các quốc gia trong khu vực. Như vậy, sức cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sẽ giảm đi phần nào do giá hà hóa cao hơn các nước khác. Trong khi đó, sản phẩm xuất khẩu của chúng ta phần lớn vẫn là hàng hóa lắp ráp, gia công ở mức cơ bản. Có thể thấy nhiều biến số sẽ tác động lên xuất khẩu thời gian tới.

Nếu tăng trưởng xuất khẩu chậm lại, cán cân vãng lai của Việt Nam sẽ lại càng thâm hụt. Chúng ta cần tập trung hỗ trợ nhiều hơn cho lĩnh vực dịch vụ trong nước. Với bất kỳ nền kinh tế muốn chuyển từ mức thu nhập thấp, trung bình sang thu nhập cao, tỷ trọng đóng đóng gop của ngành dịch vụng s.

nếuchuyểnchổisốcchất、khaithácchcruchcách、chúngtahoho the tha tham giasâu、tạoragiátrịgiathanglớnvớinhiềudch Với xu hướng chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ để tăng năng suất lao động, thu nhập, cần có chính sách để những doanh nghiệp trong nước chiếm lĩnh được những lĩnh vực quan trọng, qua đó tạo ra tăng trưởng bền vững thay vì phụ thuộc vào các tập đoàn lớn nước ngoai.

thứhai、bộphậnthhoi、gặpnhiềukhókhkhîkhkh khnềnkinhtếvẫnluônluônluônkinh kinh kinhnghiệpquymôvừavànhỏ、siêunhh Councónhữngchínhsáchriêng、cóchịachỉcụthểểưutiênhỗtrợnhómdoanhnghiệpvừnhhỏ、 Có thể thấy nhiều gói hỗ trợ đầu năm vẫn còn dàn trải, thiếu hiệu quả.

nếukhônghỗtrợkịpthời, doanhnghiệpnộisẽngàycàycàycàycàycàycàycàycàycàycàycàynhà, khôngthhôngthểnàocạnhtranhvớidoanh nghi

Vậy còn lạm phát, một trong những rủi ro được nhắc đến nhiều nhất, liệu sẽ diễn biến thế nào trong thời gian tới?

-TừHUn弁、lạmphátchủyếuvẫnnằmởchiphízuvàott¯khicầuティエウ・ディンンチャチャコ、túitiềncủangườitiu Tuy nhiên、cuối năm sẽ la thời điểm nhạy cảm khi nhu cầu mua sắm hàng hóa、dịch vụ đều sẽ tăng mạnh khi dịp Tết cận kề.

Phía sau con số tăng trưởng GDP cao nhất 10 năm - 4

Áp lực lạm phát có thể lớn hơn khi dịp Tết cận kề (Ảnh: Mạnh Quân).

Khi ap lực từ cầu kéo lớn hơn, việc lạm phát chuyển từ giá nguyên vật liệu đầu vào sang người tiêu dùng cuối sẽ rõn ràng hơn. Do đó, chúng ta cần phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình giá hà hàng hóa trong những tháng cuối năm.

Ngoài ra, một ẩn số đối với lạm phát là liệu tỷ giá USD cóổn định hay không. Đồng USD có độ nhạy lớ​​n với kỳ vọng lạm phát. Nếu VNĐ mất giá sẽ đẩy kỳng lạm phát tăng lên và chuyển vào lạm PHát Thực Cuối Năm Nay, ầu năm sau. ặc Biệt, tỷ ặ usd pHụT nhột nhột nhết nhôn ngoai chứ không chỉ riệc điềnhànhànhànhà nướ nướ nướ nướ nướ nướ nướ nướ nướ nướ Nướ nướ Nướ nướ Nướ Nướ Nướ Nướ.

Xin cảm ơn ong về cuộc trò chuyện.

shit: Việt Đức

April 10, 2022

You may also like

Để lại một bình luận