Trang chủ Kinh doanh Quan điểm không đúng về chuyện “cứu bất động sản”

Quan điểm không đúng về chuyện “cứu bất động sản”

qua admin
0 nhận xét

Giải quyết nỗi lo cạn tiền doanh nghiệp: Quan điểm không đúng về chuyện “cứu bất động sản”

cầncóchngthái Chínhsáchlậplạiniềmtintrênttrênttrườngnhhằmgiảiquyếtcâuchuyện “doanhnghiệpcạntiền”

Hiện tượng “nghẽn” thanh khoản nguồn vốn đang ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp làmăntốt. Ảnh: Đức Thanh

Doanh nghiệp tốt cũng thiếu tiền

Trong chuyến đi châu Á lần này, khi tiếp xúc với phân tích chính sách và doanh nghiệp ở nhiều nước, tôi nhận ra một thông điợ ệp chung ợ Kinte Do doanh nghiệp không tiếp cận được vốn. Nikkei gọi tình trạng đó ở Hàn Quốc là sự “kiệt quệ thanh khoản tín dụng doanh nghiệp” (corporate debt liquidity crunch).

mộtcôngtyxếphạngaaanhưKorea Electric Power-tập Đợt mất thanh khoản trái phiếu doanh nghiệp lan từ các group bất động sản như Legoland Korea Resort sang các doanh nghiệp sản xuất hàng đầu như Korea Electric Power.

Vòng xoáy này được cho la sớm muộn sảnh hưởng đến các Ganghan thương mại và khu vực khác ngoài bất động sản. Cụ thể, ở Trung Quốc, đợt vỡ nợ trái phiếu bất động sản được cho là đang lan đến số nợ trên 1.600 tỷ USD của khu vực Trung c. Lý do là, nhiều doanh nghiệp được hậu thuẫn bởi các chính quyền địa phương đã đứng ra mua lại một số tài sản bán rẻ của các công ty bất động sản lâm vào vỡ nợ như Evergrande, thì nay cũng lâm vào cảnh kẹt dòng tiền .

Chẳng hạn, Bloomberg nêu tên Guangzhou City Construction Investment Group, tập đoàn được hậu thuẫn bởi chính quyền TP. quảngchâu、n mualạilạiphần性nu nvậng80.000chỗcủaevergrande、thìnaylạibịliênlụytrong m

Cha khaithácượcnhhữngdựándanddangcủacáccôngtynhưevergrande、cáccôngtyyong vai“hiệps Tuy nhiên, những nguồn vốn tưởng như luôn sẵn sàng cho họ đang “đột nhiên biến mất”. Những công ty có bảng cân đối sạch hơn và có thể hoàn thành dự án để khai thác như 広州市Construction of đột nhiên cũng thiếu tiền.

nhữngkhoảnnhnhư1.600tỷusdchu khuvựccôngcomccôngtrungquốcocsửdụng sản giá rẻ và có thể khai thác, nhưng nay lại thiếu nguồn vốn hon thành.

Doanh nghiệp tốt cũng thiếu tiền là vấn đề lớn nhất của đợt “nghẽn” thanh khoản nguồn vốn (financing liquidity) lúc này ở nhiều Viốchố.

Vấn đề niềm Tin

vìsaonhữngdoanhnghiệp“³nchắc”nhhư韓国電力hay nhnhữngtổchứchậuuẫnbởinhànướcvà Tôi đặt câu hỏi này với một thành viên hội đồng quản trị của một ngân hàng được cho là đang dư thừa vởn ở Việt Nam. Câutrảlờilà「niềmtin」。 Khi các ông ngồi trên liên ngân hàng biết nhau hết còn không tin nhau, thi ai tin người khác?

Một câu trả lờlả lời chí mạng. Tôi bạn bạn của toi vềa thu vền 60 tỷ ồng do n khắp nơi. Anh cho k ết đầu tư dù giá hấp dẫn vì anh không lạc quan với thị trường 6-9 tháng tới.

Nó cũng giống như Nikkei Asia trích dẫn lời của một chuyên gia về thị trường trāi phiếu Hàn Quốc. 「nhàchhôngmuatráiphiếulúcnàynếuhọtinrằng、lợisuấttráiphiếusẽcòntìngngng(hàmンジnhhhà鹿u tưkhのkh kh kh kh kh kh kh’ kh kh kh kh kh kh kh kh kh ‘ kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh kh khkhiế ngược chiều với lợi suất)。 hãngtinnàycũngghinhận:“nhàchầutưc guansátxemliệutTrạngmấtniềmtinvớitráiphiếudoanhnghiệphang

Một cụm từ tôi quan sát lặp lại vài lần trong bài viết trên Nikkei Asia về trái phiếu Hàn Quốc “mất niềm tin” (loss of trust). Rõ ràng, khi nhà ư tư tư tư tưt niềm tin, thìt kỳ trấn nàng là vô vô c.. V. Và mất niềm tin trên trên một phâThị TRường (trai chaếu) có tực.

KHI Không tin nhau và mất niềm tin vọng through trường, thì người ta không cho!

Thiết lập lại niềm tin để giải quyết câu chuyện “doanh nghiệp cạn tiền”, chứ không phải đặt vấn đề “cứu hay không cốu bả”

Những câu chuyện ở trên cho thấy, cách tiếp cận chính sách đang bị đặt ra sai. Người ta tranh luận xem có nên cứu trai phiếu bất động sản hay không, thậm chí biến nó thành câu chuyện “cứu bất động sản”. Nhưng họ lại không nhìn thấy tầm nhìn xa hơn.

Trung Quố Vừa Thay ổi Chính sách, ưa ra 16 Trọng điểm gứu thong tườt ộng bất ộng sản nhìntổngthể、khôngphảitrungquốc“ coun”bấtghngsản、màhhọchi rbængthanhkhoảnnguồnvốn bán sản phẩm thu tiền về, gỡ rối cho dòng tín dụng 1.600 tỷ USD đang có nguy cơ chuyển thành nợ xấu.

Vì vậy, đặt vấn đề “cứu” hay “không cứu” ở đây là sai bản chất.

thngnhấtlàthanhkhoảnnguồnvốntoàncầusụtgiảm, dolãisustcủacácngânhàngtrung

Thngthứhailàvấn Sex nộitạicủaviệcpháthànhtráiphiếuriênglẻcủamộtsốdoanhnghiệpbất Jung Koan như FLC, VTP.

Thngthứhaituy tuy tonglàvấn sexcbộmmộtsốdoanhnghiệp, nhh ng lúcnày,counchặnlâylancháyvàgâydnglạiniềmtincủacácchchchchchchchchchchchchchchchchchchchchchhọschuaytủt vốt schuay tv

Muốn vậy, phải có động thái chính sách để lập lại niềm tin. Trong bối cảnh đó, có thể cần những giải pháp tháo gỡ cho bất động sản như Trung Quốc đang làm. nhưngnókhôngphảilà“cứubất性ngsản qua ASEAN trong vòng 2 quý tới IV/2022 và la ton cà Ẻn

Cùng một công cụ, nhưng mục tiêu khác nhau, do đó không nên đặt vấn đề sai để rồi không dùng công cụ đó. Người ta có thể dùng lửa để sưởi ấm và cũng có thể dùng lửa để đốt nhà. Vì tránh lửa đốt nhà mà không dùng lửa thì có thể bị đóng băng mà chết.

You may also like

Để lại một bình luận