Trang chủ Kinh doanh Rơi vào thế ‘không thể bán nhà’ khi công chứng hợp đồng đặt cọc

Rơi vào thế ‘không thể bán nhà’ khi công chứng hợp đồng đặt cọc

qua admin
0 nhận xét

Anh Thanh bán căn nhà 3 tỷ đồng, khá ch là m hợ pđồng đặt cọc 150 triệu đồng có công chứng. Khi họ “bùng kèo”, anh rơi và o tế “không thể bán” được choa ivà còn bị đòi tiền ngượ clại.

Sau khi thương lượng giá, tháng 3 vừa qua, vợ chồng anh Thanh cùng bên mua tới một văn phòng công chứng ở nội thành Hà Nội làm Hợp đồng đặt cọc công chứng, theo đề nghị của họ.

THEOHợpồng, TRONG60NGàykểtừtungàyký, bênặtcọcc’vĩThanhtoThanhto”nểanhchuyụ “quáthờihạnnênmànmànmnặngngtenckhônhchuyụ”

Với điều khoản này, anh Thanh thấy “vô cùng yên tâm”, vì dù khách không mua, anh cũng không mất gì. “Tôi nghĩrất có lợi hongười bán, tiền mình cầm, còn đất vẫn là của mình”, anhnói.

Nhưng quá thời hạn hợ pđồng, bên muakhông thanh toán nốt. Anh Thanhnhiề ulần giục giã, họ khất nhiề uthêm, cuối cùng thấy không thiện chí, anh quyết định bán chongư

Đầu tháng 6, khi làm thủ tục bán, anh Thanh được bên công chứng cho hay cần “hủy hợp đồng đặt cọc công chứng với người khách đầu tiên mới bán được cho người khác”.

Anh Thanh liên hệ với khách này và được trả lời chỉ đồng ý cùng đi hủy hợp đồng đặt cọc ở phòng công chứng nếu được trả lại 50 triệu đồng và nhận thêm 10-20 triệu đồng. “Khôngchịu、anhcóthểđikhởikiệnnhưngsẽmấthàngnămmớicóthểbánđượcnhàvì”kèo”nàyđã

Anh Thanh không rõcó phải đã “mắc bẫy” củ anhóm lừa đảo hay không?

“Tôi nghĩngười takhông thự chiện hợp đồng thì đương nhiên vô hiệu.

Nêu quan điểm về trường hợp của anh Thanh, luật sư Phạm Thanh Hữu (Đoàn luật sư TP HCM) cho hay điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định “đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc kimkhí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạ để bảo đảm giaokết oặc thự chiện hợp đồng “.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếubênđặtcọctừchốiviệcgiaokết、thựchiệnhợpđồngthìtàisảnđặtcọcthuộcvộ Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo luật sư, căn cứ quy định nêu trên, trường hợp hết thời hạn nhưng bên đặt cọc không thực hiện cam kết thì coi như từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng. Dođó、sốtiềnđặtcọcthuộcvềanhThanh、trừtrườnghợpcóthỏathuậnkhác。 Từ đây, anh Thanhho à ntoàn có quyền bán chongười khác (không cần có sự đồ ngý củ a bên đặt cọc)..

Luật sư Hữu lưu ý, việc công chứng hợp đồng đặt cọc chỉ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của đôi bên, tránh những tranh chấp, rủi ro pháp lý về sau, song đây “không phải là yêu cầu bắt buộc” ..

Luật sư nhận định một số văn phòng công chứng đang “máy móc” không thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất giữa bên nhận cọc với bên thứ ba, nếu trước đó bên nhận cọc (như trường hợp anh Thanh) đã ký hợ pđồng đặt cọc có công chứng. Việc làm này củ avăn phòng công chứng là “không đúng quyđịnh phápluật, ảnh hưở ngđến quyền và lợ

Luật sư khuyên anh Thanh cần yêu cầu văn phòng công chứng giải thích rõ lý do từ chối hoặc tìm đến văn phòng công chứng khác để làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất của mình.

Hải Thư

You may also like

Để lại một bình luận