Trang chủ Kinh doanh ‘Sổ hồng’ chung cư thời hạn chỉ 50 – 70 năm: Lo dân bỏ chung cư

‘Sổ hồng’ chung cư thời hạn chỉ 50 – 70 năm: Lo dân bỏ chung cư

qua admin
0 nhận xét

Hàn gloạt chung cưđược xây dựng mớiở TP Thủ Đức (TP.HCM)-Ảnh: QUANGĐỊ NH

Trong đề cương sửa đổi Luật nhàở, Bộ Xây dựng đang đề xuất phương án cấp quyền sử dửsổ hồng) Theo tuổi thọ thiết kếcá ctò a chung cư. Ngay từ khi được công bố, đề xuất đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của người dân và thị trường bất động sản bởi những vướng mắc chưa có lời giải rõ ràng.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề xuất 2 phươngán: sổ hồng cấp chocăn hộ chung cư sẽ có thời hạn lâu dàin

Trước đề xuất này, ông Sử Ngọc Khương – giám đốc cấp cao bộ phận đầu tư của Savills Việt Nam – cho biết có 2 vấn đề quan trọng cần cân nhắc liên quan đến đề xuất này.

Thứn hất, việc cấp sổ hồng đồng nghĩa với việc xác nhận quyền sử dụng và sở hữu tài sẺ Như vậy, theo đềxuất, người dân có quyề nđịnh đoạt và sử dụng trong thờ i gian 50-70 nămcho đếnk

Thứ hai, chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư dự án lại là sở hữ ulâu dài.

“Đề xuất này cho thấy sau 50 – 70 năm, quyền định đoạt, sở hữu, sử dụng tài sản trên đất sẽ được kết thúc theo niên hạn công trình. Tuy nhiên, quyền lợi gắn liền với đất sở hữu lâu dài của chủ đầu tưsẽ được xửlý như thến à o vẫn chưa được xác địn hrõ.

Đây là điểm cần phải quy định rõ ràng trong dự thảo luật, bởi khi mua căn hộ người dân luôn hiểu rằng tài sản của mình có giá trị sở hữu và sử dụng lâu dài”, ông Khương nói.

Bên cạn hđó, chuyêngian à ycũng chobiết có 2 bộ luật cần thamchiếu là Luật đất đaivà Luật xây dựng. Vídụ, theo Luật xây dựng, đối với công trình cấp 2, sauthời hạn 50-100 năm, công trình cần được dỡ bỡ Như vậy cần xác định quyền sở hữu của người dân trong trường hợp này, bởi khi mua chung cư người dân thường coi đây là một tài sản có giá trị sở hữu lâu dài.

Với công trình chung cư và căn hộ, vì vậy các nhà làm luật cần phải quy định rõ sau 50 – 70 năm, đất được xem là sử dụng lâu dài này sẽ được xử lý ra sao, người dân có quyền sử dụng hay không ..

Theo ông Khương, đề xuất này mang đến mặt tích cực ở góc độ về quản lý, song ở các đô thị lớn, chung cư là lời giải được áp dụng trên toàn cầu cho bài toán về nhà ở với những đô thị nén. Do đó, nếu đề xuất này được đưa vào thực tế, người dân có thể không ở thành phố mà chuyển sang các khu vực có bất động sản liền thổ để tối ưu nguồn tài chính mình chi trả.

“Nếu đề xuất này được áp dụng, trong tương lai có khả năng dẫn đến xu hướng người dân không chọn chung cư mà chuyển sang mua nhà phố để đảm bảo giá trị lâu dài của tài sản. Điều này sẽ khiến tính thanh khoản của thị trường cănhộ bị ảnh hưởng và giá báncăn hộ sẽ bị chững lại “, ông Khương chohay.

Ông Khương cũng chỉ ra trong trường hợp hết hạn sử dụng 50 – 70 năm, nếu công trình bị tháo dỡ thì tại thời điểm đó, việc định giá đất sẽ được thực hiện và tính toán chia lại như thế nào để trả lại cho người dâncũng chưa được quy định.

Nếu sau 50 – 70 năm, người dân không biết sẽ được tái định cư tại chỗ hay tái định cư chỗ khác, hoặc không biết giá trị tài sản của mình còn lại là bao nhiêu sẽ là một vấn đề lớn.

Cần giahạn thời giansử dụng theokết quảkiểm định?

The oông Khương, các dựán chung cư hiện naycũng có kếo ạch tusửa định kỳ. Vì vậy, nếu sau thời hạn 50 – 70 năm, nếu chất lượng xây dựng của dự án vẫn còn đảm bảo cho cuộc sống của người dân thì cần gia hạn thời gian sử dụng dựa theo kết quả kiểm định ở thời điểm đó.

Cùng với đó, để đảm bảo quyền lợi của người dân, khi bán căn hộ và quyền sử dụng đất theo niên hạn công trình 50 – 70 năm, ông Khương khuyến nghị cần điều chỉnh tiền sử dụng đất khi chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụt à ichính, từ đóđiều chỉ nh giá bán cuối cùng củ asản phẩm hù hợp.

‘Sổ hồng’ chung cư chỉ có thời hạn 50-70 năm?

TTO – Mọi công trình xây dựng đều có niên hạn, thời hạn sử dụng, vì thế trong đề cương sửa đổi Luật nhà ở, Bộ Xây dựng đang đề xuất phương án cấp quyền sử dụng chung cư (sổ hồng) theo tuổi thọ thiết kếc ác tò a chung cư.

You may also like

Để lại một bình luận