Trang chủ Kinh doanh “Sốt ruột” với Dự án Gang thép Thái Nguyên, Thủ tướng yêu cầu sớm xử lý

“Sốt ruột” với Dự án Gang thép Thái Nguyên, Thủ tướng yêu cầu sớm xử lý

qua admin
0 nhận xét

Sáng 31/7, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến khảo sát, làm việc và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.

Đâylà dựántồnđọng, kéodai15nămvẫnchưahoànthành, gâylãngphínguồnlựcrấtlớncho Nhànướcvàdoanhnghiệp.

Thủ tướng bày tỏ sự “xót ruột”, “sốt ruột” khi chứng kiến ​​nhiều hạng mục của Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Trong quá trình trực tiếp đến khảo sát hiện trường, Thủ tướng bày tỏ sự “xót ruột”, “sốt ruột” khi chứng kiến ​​nhiều hạng mục của dự án đang bỏ hoang, nhiều vật tư, thiết bị đã hư hỏng, gỉ sét , nằm phủ bạt ngoài trời nhiều năm nay.

“Người bảo vệ ở kho thiết bị cũng bày tỏ xót ruột với thực trạng dự án, chỉ mong muốn giải quyết việc này cho sớm. Người dân còn như vậy, thì chúng ta ngồi đây phải thấy trách nhiệm của mình thế nào” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý các công việc tồn đọng, nhất là dự án thua lỗ, yếu kém, kéo dài; đến nay, đã xử lý được 5/12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Trong số 7 dự án còn lại, 2 dự án đã có phương án xử lý, còn 5 dự án đang tiếp tục tìm phương án, trong đó Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên được đánh giá thuộc diện phức tạp, khó xử lý nhất.

Sốt ruột với Dự án Gang thép Thái Nguyên, Thủ tướng yêu cầu sớm xử lý - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải đi thị sát khu vực kho bãi tập kết vật liệu của nhà máy hiện đang phơi sương gió ngoài trời (Ảnh: VGP/Nhật Bắc ).

Dự án nói trên khởi công từ năm 2007, có tổng mức đầu tư ban đầu 3.800 tỷ đồng, nhưng kéo dài tới nay chưa hoàn thành và còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo các báo cáo, vướng mắc chính của dự án liên quan tới tranh chấp giữa chủ đầu tư (Tisco) và nhà thầu về hề hợp đồng EPC (hợp tru guẍồ).

Tại buổi làm việc với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp để nghe báo cáo, ý kiến, đề xuất của các bên liên quan, Thủ tướng nêu rõ tinh thần giải quyết các vấn đề đặt ra trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết, bám sát các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Bộ Chính trị, kết luận thanh tra, các công việc mà các cơ quan đã triển khai.

Tiếp đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị đánh giá tình hình, thực trạng, cập nhật số liệu chính xác về dự án, rút ​​kinh nghiệm từ các dự án đã được xử lý trước đây, đề xuất hướng giải quyết cụ, làm rõ nguồn lực và cơ chế cần thiết nếu tiếp tục triển khai dốan, ai có thẩm quyền quyết Ļh; báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ ngay trong tháng 8.

Sốt ruột với Dự án Gang thép Thái Nguyên, Thủ tướng yêu cầu sớm xử lý - 3

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương tìm được phương án xử lý khả thi nhất cho dự án để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương tìm được phương án xử lý khả thi nhất cho dự án để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, sau khi cân nhắc, thảo luận, phân tích kỹ lưỡng trên cơ thực tiễn, khoa học, pháp lý, đảm bảo tiết kiệm nhất, hiệu quả cao nhất cho Nhà nước và doanh nghiệp.

Về nhiệm vụ này, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Thép, Tisco tập trung thực hiện.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, xây dựng và phát triển một nền công nghiệp hiện đại, trong đó có các ngành công nghiệp nền tảng như luyện Kim.

Gần 5.100 tỷ đồng “chôn” trong đại dự án

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) có tổng mức đầu tư 3.843 tỉ đồng (tương đương 242,5 triệu USD, tỷ giá 1 USD = 15.850 đồng ). Tuy nhiên, đến năm 2012, Tổng công Thép và TISCO có văn bản gửi Bộ Công Thương và Chính phủ xin điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư lên 8.104 tỉ đồng, tăng 4.261 tỷ đồng so với mức ban đầu.

Tháng 5/2013, Chủ tịch Hội đồng quản trị TISCO ký quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Ļtồn 8.104; thời gian thực hiện đến hết năm 2014 đi vào hoạt động.

Trong năm 2018, công ty này đã tiếp tục đổ thêm 241,67 tỷ đồng cho Công trình cải tạo giai đoạn II.

Tổng giá trị xây dựng cơ bản dở dang của TISCO tại “đại dự án đắp chiếu” này đến cuối năm 2018 lên tới 5.092,68 tỷ đồng, chiếm tới hơn 99,7% tổng số chi phí xây dựng cơ bản dở dang của TISCO.

You may also like

Để lại một bình luận