Trang chủ Kinh doanh Sức ép từ giá xăng dầu lên nhiều loại hàng hóa, Phó thủ tướng họp khẩn bàn giải pháp

Sức ép từ giá xăng dầu lên nhiều loại hàng hóa, Phó thủ tướng họp khẩn bàn giải pháp

qua admin
0 nhận xét

Phó thủ tướng Lê Minh Khái, trưởng Banchỉ đạo điều hành giá, chủ trì họp với các bộ, ngành về điề

Chiều 13-6, Phó thủ tướng Lê Minh Khái, trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, đã chủ trì họp với các bộ, ngành về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, vật tư xây dựng, cước phí vận tải, nguyên liệu đầu vào củ anông nghiệp, giá một số thiết bị vật tư, y tế, giáo dục…).

Nhiều ý kiến ​​cho rằng nguy cơ lạm phát tăng cao là hiện hữu, nên cần tập trung để bảo đảm cung – cầu, dịch vụ thiết yếu, điều hành chính sách tiền tệ để đáp ứng nhu cầu của sản xuất và đời sống người dân , Đảm bảo quản lýgiá, lạm hát.

Điề unà y tạo á plự clạm há trất cao, Phó thủ tướng Lê Minh Kháinêus ứcép của giáxăng dầu tiếp tục giatăng gâytá cđộng tới gámột số dịch vụ, hàng hó akhác như: giáo dục, ytế, vật liệ

Vì vậy, công tá cđiều hành giá sẽ rất khókhăn, nên cá c bộ ngà nhliên quan cần phântích, đánh giákỹ tì

Theođó、ôngKháiyêucầuNgânhàngNhànướcphốihợpvớiBộTàichínhvàcácbộ、ngànhliênquanthựchiệ phối hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu là tiếp tục kiểm soát lạm phát cơ bản trong năm 2022, tạo cơ sở cho việc kiểm soát lạm phát Chung.

“Đây là vấn đề rất quan trọng. Chúng ta phải hết sức thận trọng. Nếu chúng ta lơ là để lạm phát kỳ vọng tăng cao sẽ rất khó kiểm soát”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cụ thể, ông Khái yêu cầu theo dõi sát tình hình lạm phát, diễn biến giá cả các mặt hàng, vật tư chiến lược và các biện pháp ứng phó của các nước trên thế giới.

Chủđộngphântích、dựbáotìnhhình、xâydựngcáckịchbảnứngphóđểcóbiệnphápđiềuhànhph Hoànthiệncácdựthảoquyđịnhphápluậtvềgiá、tăngcườngcôngtáckiểmtra、kiểmsoátthịtrường、bình

Đối với quản lý giá một số mặt hàng thiết yếu “sát sườn” với đời sống người dân, ông Khái đề nghị phải theo dõi sát diễn biến thị trường, “phải dự báo sớm hơn” để có biện pháp điều hành linh hoạt, đảm bảo cung cầu.

Với những hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, cần phải hết sức cân nhắc, đánh giá tác động chi tiết, báo cáo kịp thời với cấp có thẩm quyền, thì mới được tăng giá với phương án cụ thể. Với mặth à ng doanhng hiệp tự định giá, nếu bất thường phải kiểm trađểcó chấn chỉ nh kịp thời.

Đối với mặt hàng xăng dầu, cần phải điều hành hết sức linh hoạt, sử dụng Quỹ bình ổn giá hợp lý, triển khai các biện pháp đảm bảo nguồn cung và dự phòng phương án nhập khẩu khi cần thiết, không để bị động. Kiểm soát, ngăn chặn, xửlý nghiêm cá c trường hợp buôn lậux ăng dầu qua biên giới.

Gắnvớiđólàviệcquảnlýchặtgiácướcvậntải、đảmbảomứctăngphùhợp; không để nguồn cung vật liệu xây dựng bị đứt gãy, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá, triển khai các biện pháp để công bố giá sớm, “công bố hằng tháng” để hỗ trợ doanh ng hiệp…

Với công tác quản lý giá vật tư nông nghiệp, lương thực, thực phẩm, dịch vụ khám chữa bệnh, học phí, sách giáo khoa…, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng đề nghị đảm bảo an ninh lương thực, tính toán thận trọng lộ trìnhtăng học phí, nhất là đối với những cơsở giáo dục công lập.

Nghiên cứu kỹ pháp luật về giá để quản lý giá sách giáo khoa phù hợp với thực tiễn và quy định pháp luật, đảm bảo mọi học sinh đều được tiếp cận sách giáo khoa với giá hợp lý.

Báo cáo củ a Bộ Tài chính chobiết, trong 5th áng đầ un ăm, á plự clạm hát toà n cầu có x uhướng ngà y càng giatăngđ

Tuy vậy, mặt bằng giá vẫn cơ bản được kiểm soát, CP Tháng 5-2022 tăng 0,38% sovới tháng tánṶgṑcớc, bình

Vền guyên nhân, C PIt ăng chủ yếu là doảnh hưởng từ giáxăng dầuLPG tăng theo giá thế giới, giá vật liệu xây dựng tăng theo giá nguyên vật liệu đầu vào, giá gạo trong nước tăng theo giá gạo xuất khẩu, nhu cầu ăn uống, đi lại, du lịch hồi phục khi dịch COVID-19 đượckiểmsoát …

You may also like

Để lại một bình luận